พูดถึง Final Fantasy XV หลังเล่นจบ 100%

MENTION

6 March 2017

…เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ผมเพิ่งเล่นไฟนอลแฟนตาซี 15 จบ 100% เป็นภาคแรกที่เล่นเยอะที่สุด ใช้เวลากับมันมากที่สุด และพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า ผมหลงไหลเกมส์นี้เอามากๆ สำหรับผมมันคือเกมส์ที่ดีที่สุดที่เคยเล่นมาเลย

PS4 = Play Station 4

หลายคนที่ไม่ได้เล่น PS4 อาจจะงงว่า จบ 100% หมายความว่ายังไง ปกติแล้วระบบของ PS4 จะมี Trophies เป็นถ้วยรางวัลที่เราจะได้ก็ต่อเมื่อทำเงื่อนไขผ่าน ซึ่งเงื่อนไขเหล่านั้น จะครอบคลุมแทบจะทุกส่วนของเกมส์ ทำให้การันตีได้ระดับหนึ่งว่า คนที่เก็บถ้วยได้ครบทุกใบ คือคนที่เล่นผ่านทุกเควส ทุกภารกิจแล้ว

FFXV = Final Fantasy 15

FFVII = Final Fantasy 7

FFXIII = Final Fantasy 13

PS3 = Play Station 3

FFXV เรียกว่าเป็นเกมส์ระดับแม่เหล็กเลยก็ว่าได้ หลายคนซื้อ PS4 เพราะเกมส์นี้ รวมถึงผมด้วย โดยภาคนี้มีการเปิดตัวตั้งแต่ปี 2006 หรือก็คือ 10 ปีก่อนที่เกมส์จะออกวางจำหน่าย ช่วงแรกผู้กำกับในตอนนั้นคือคุณ Tetsuya Nomura เป็นคนที่โด่งดังจากการออกแบบตัวละครใน FFVII เริ่มแรกเดิมทีทาง Square Enix บริษัทที่ทำเกมส์ Final Fantasy ตั้งใจจะให้ FFXV ซึ่งชื่อเดิมคือ Final Fantasy Versus XIII เป็นภาคเสริมของ FFXIII ที่ลงให้กับเครื่อง PS3 แต่ด้วยปัญหาบางอย่าง ทำให้โปรเจคนี้หยุดชะงักไป และได้เปลี่ยนผู้กำกับใหม่เป็นคุณ Hajime Tabata จากนั้นมีการเปลี่ยนชื่อภาคจาก FFXIII Versus เป็น FFXV สุดท้ายกว่าเกมส์จะเสร็จสมบูรณ์ เวลาก็ล่วงเลยมาเป็น 10 ปี จนภายหลัง มีข่าวลือเผยออกมาว่า เกมส์ FFXV ใช้เวลาทำจริงๆแค่ 3 ปีเท่านั้น

ปกติแล้วถ้าพูดภาษาคอมพิวเตอร์ ก่อนจะลงโปรแกรมอะไรก็ตาม จะต้องติดตั้ง Prerequisite ก่อน ฉันใดก็ฉันนั้น ก่อนจะเล่น FFXV ก็จะต้องรับชม Anime แล้วต่อด้วย Movie ก่อนเช่นกัน

  1. Brotherhood: Final Fantasy XV 
    เป็น Anime มีทั้งหมด 5 ตอน หลักเลยๆจะเป็นการเล่าภูมิหลังของตัวละครหลักทั้ง 4 คน ได้แก่ Notics Gladiolus Ingis และ Prompto ยกตัวอย่างเช่น เจ้าชาย Notics ไม่ชอบกินผัก ส่วน Prompto นั้นเป็นเด็กอ้วนที่พยายามลดน้ำหนักจนกลับมาหุ่นดี Ingis เป็นพ่อบ้านใจกล้า ที่ทำอาหารเก่ง คล้ายๆ Perfectionist ที่คอยดูแล Notics ส่วน Gladiolus เป็นทหารที่ฝึกวิชาการต่อสู้ให้ Notics เจ้าชายผู้อ่อนแอ และใจไม่สู้เอาสะเลย เด็กๆ 4 คนนี้มีโชคชะตาที่ทำให้พวกเขาต้องมาเป็นเพื่อนกัน
  2. Kingsglaive: Final Fantasy XV
    เป็น Movie ฟอร์มยักษ์ ภาพสวยสุดติ่ง เล่าเรื่องของอาณาจักร Lucis ที่กำลังถูกจักรวรรติ Niflheim บุกยึด แล้วก็ทำสำเร็จด้วย ราชา Regis ซึ่งเป็นพ่อของ Notis และกษัตริย์แห่ง Lucis ถูกฆ่าตาย ในขณะที่ Notics และผองเพื่อนอีก 3 คน ถูกส่งออกไปเที่ยวเล่นนอกเมือง

อ่านถึงตรงนี้คิดว่าคงจะเกิ่นนำพอสมควรแล้ว ต่อไปนี้ผมจะไม่เล่าเหมือนเป็นการ Review เกมส์ เพราะคุณสามารถหาอ่านที่ไหนก็ได้ แต่สิ่งที่ผมต้องการจะสื่อก็คือ การถ่ายทอดความสนุกของเกมส์นี้ ผ่านมุมมองและการเล่าเรื่องในแบบฉบับของผมเองครับ :)

ความรู้สึกแรกเมื่อ New Game เป็นยังไงบ้าง ?

FFX = Final Fantasy 10

“เป็นความรู้สึกหวนคิดถึงนะครับ มันรู้สึกดีที่จริงๆที่ได้เล่นเกมส์ที่รอคอยมานานแสนนาน ฉากเข็นรถตอนแรกของ 4 หนุ่มบอยแบรนด์ มันทำให้ผมแปลกใจนิดหน่อย แต่โดยรวมแล้วรู้สึกดีจนหัวใจพองโต อาจเพราะภาคล่าสุดที่ผมเล่นคือ FFX ซึ่งระยะห่างมันค่อนข้างนานมาก 7–8 ปีได้”

รู้สึกขนลุกบ้างหรือเปล่า ที่ต้องมาบังคับ 4 หนุ่มน่าตาดี ?

“ตอนเห็นภาพแรกจากโปสเตอร์ ผมก็คิดแบบนั้นครับ รู้สึกตัวละครภาคนี้โครตขี้เก็กเลย อยากเล่นตัวผู้หญิงน่ารักๆมากกว่า แต่พอได้ลองเล่นจริง ได้ฟังพวกมันคุยกัน ผมว่าแม่งโครตรั่วอะ เหมือนเพื่อนที่สนิทกันมากๆ มันทำให้ผมนึกถึงเพื่อนตอนมัธยมเลยครับ จะมีเกมส์ไหนอีกที่จะทำให้คุณนึกถึงเรื่องราวในชีวิตได้แบบนี้”

คุณคิดยังไงกับการที่ FFXV หันมาใช้ระบบ Semi-Action ?

“ผมชอบที่มันเป็น Semi-Action แบบนี้นะ เพราะผมโตมาในช่วงเปลี่ยนผ่าน ถ้าเป็นพวกพี่ชายผม เขาเล่นกันมาตั้งแต่ FFVII มันเป็น Turn-Based แบบ 100% เลยล่ะ ซึ่งคุณจะต้องเลือกคำเพื่อสั่งให้ตัวละครมันต่อสู้ และเราจะถูกล็อคให้โจมตีได้ในตาของตัวเองเท่านั้น เอาจริงๆผมว่าแบบนี้มันก็มีข้อดี มันได้คิด ได้เสพเนื้อเรื่องมากกว่า มีหลายคนที่ผมรู้จัก เขาไม่รู้สึกอยากเล่น Final Fantasy ที่เป็นระบบ Semi-Action เลย เพราะเขาโตมากับระบบ Turn-Based มันยากที่จะทำใจเหมือนกัน เมื่อเกมส์ที่เราชอบมันเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ แต่โลกมันก็เป็นแบบนี้แหละ ถึงคนรุ่นเก่าจะเลิกเล่นไป แต่คนรุ่นใหม่ก็จะเข้ามาแทนที่ มาเล่น มาชอบ มาสนุก มาหลงไหล มาคลั่งไคล้ เหมือนกับที่คนรุ่นก่อนที่เป็นผู้ใหญ่กันแล้วเคยเป็นตอนเด็กๆ”

คุณคิดยังไงกับเนื้อเรื่องของ Final Fantasy XV ?

“ผมว่าเนื้อเรื่องมันระดับ Masterpiece เลยนะ คนคิดเนื้อเรื่องเก่งมากๆ ซึ่งสวนทางกับคนเล่าเรื่องที่ห่วยมากๆเช่นกัน ผมรู้สึกคาใจช่วง 10 ปีที่หายไป แล้วข้ามเวลามาเป็นตอนที่ Noctis เป็นผู้ใหญ่แล้ว แต่พอมีข่าวว่า ทีมงาน Square Enix กำลังทำงานกันอย่างหนัก เพื่อทำ DLC ที่จะมาอธิบายเรื่องราว 10 ปีที่ Noctis เข้าไปอยู่ใน Crystal ถ้าทำออกมาดี ผมว่ามันจะช่วยให้คนเล่นรู้สึกดีขึ้นได้ไม่มากก็น้อยเลย”

ฉากไหนที่ประทับใจที่สุดในภาคนี้ ?

“ฉากจบครับ เอาจริงๆผมน้ำตาซึมนะ ตอนที่ Noctis พูดสั่งลาเพื่อนก่อนที่ตัวเองจะเข้าไปสู้กับบอส ผมรู้สึกได้เลยว่า ตัวละครทั้ง 4 คนนี้เป็นเพื่อนกันจากใจจริง ไม่ได้เป็นเพื่อนในฐานะเจ้าชายกับผู้ติดตาม”

อะไรที่เป็นสิ่งแปลกใหม่ในภาคนี้ที่ภาคก่อนๆไม่มี ?

“โห มีเยอะมากเลยนะครับ เกมส์นี้มันเป็นจุดเริ่มต้นของวงการ JRPG เลยแหละ แต่ถ้าถามว่าผมชอบอันไหนที่สุด ขอตอบว่า ระบบถ่ายภาพครับ มันบันเทิงมากเลย การที่ได้มานั่งดูรูปก่อนเข้านอน แถมตอนหลังมี DLC ที่ทำให้ถ่ายรูปเองได้ปล่อยออกมาอีก ทีนี้บันเทิงหนักเลยครับ ผมวิ่งไปหาตัวละคร Cindy ก่อนเลย หลายคนที่เล่นเกมส์นี้เหมือนกันคงจะเข้าใจ อิอิ”

สุดท้ายนี้มีอะไรอยากจะฝากถึงคนที่เล่นเกมส์ Final Fantasy ไหม ?

“อยากบอกว่า ตอนไฟนอล 7 ออกมาช่วงแรกๆ เพ 1 ไม่มีขายเลยครับ สะพานเหล็กหิ้วมาบวกราคาเพิ่มกัน 3–4 เท่า เกมส์นี้เป็นความทรงจำดีๆของเด็กยุค 80–90 นะ ผู้ใหญ่หลายคนที่หากินกับตรงนี้ ผู้ใหญ่หลายคนที่ไม่เข้าใจความรู้สึกตรงนี้ แล้วห้ามลูกเล่นเกมส์ ผมขอพูดแทนทุกคนแล้วกัน ผมจะไม่มีวันทำเหมือนพวกคุณ ถ้าวันหนึ่งมีของเล่นแห่งยุคชิ้นใหม่ที่ไม่ใช่เกมส์ออกมา แล้วเด็กๆในยุคนั้นอยากจะเล่นมัน ผมจะพยายามเรียนรู้สิ่งนั้น และสอนเด็กๆว่า เราจะเล่นมันได้ยังไง โดยที่เราจะยังโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีอนาคต เป็นคนที่มีภูมิต้านทานต่อสิ่งเร้า ไม่ว่าสิ่งบันเทิงใดๆในโลกก็ไม่สามารถทำลายชีวิตเราได้ แล้ววันหนึ่งสิ่งที่เราใฝ่ฝันจะมาถึงเองครับ”

ถ้าใครอ่านถึงตรงนี้แล้วมีความรู้สึกว่า สนใจเรื่องของ Final Fantasy XV แนะนำให้ลองหา Brotherhood: Final Fantasy XV มาดูก่อน หรืออยากอ่านเนื้อเรื่องเกมส์แบบอารมณ์นิยาย แนะนำให้เข้าไปใน Facebook ของ Final Fantasy Thailand เพจนี้เขาสรุปเนื้อเรื่องค่อนข้างครบถ้วนสมบูรณ์เลยครับ แต่ถ้าบทความนี้มันสามารถทำให้คุณอ่านแล้วรู้สึกอยากลองหาเกมส์มาเล่นได้ ผมคงจะยินดีและมีความสุขมากเลยครับ…

つづく

End Credits

เพลงนี้เป็นเพลงที่ผมชอบที่สุดใน Final Fantasy XV ชื่อเพลงว่า Stand By Me ครับ คุณลองนึกภาพช่วงเวลาที่คุณและเพื่อนๆอยู่ด้วยกัน โดยที่ Theme Song เป็นเพลงนี้ดูครับ มันโครตจะเข้ากันอย่างลงตัวเลย