Lọc nước biển thành nước ngọt tại Singapo

Singapore là một quốc đảo luôn luôn gặp phải tình trạng khó khăn về nguồn nước ngọt. Năm 1961, Singapore đã ký 2 hiệp ước song phương với đất nước Malaysia về việc mua bán nước ngọt chưa tiến hành qua xử lý. Hai hiệp ước này sẽ lần lượt hết hiệu lực vào năm 2011 và năm 2061.

Trước đây, với nguồn nước ngọt ở Singapore chủ yếu phụ thuộc vào việc mua từ Malaysia. Nhưng ngày nay, nguồn nước mua từ Malaysia lại chỉ còn chiếm chưa đầy 1/3 nhu cầu sử dụng nước của quốc gia này, chính là vì họ đã có thêm khoảng 3 nguồn nước rất quan trọng khác là: nước thu được từ thiên nhiên, nước tinh khiết được lọc từ nước thải bởi 1 hệ thống các loại máy lọc nước ro khổng lồ , và nước ngọt được lọc từ nước biển.

Hiện nay, đã có trên khoảng 2/3 diện tích của Singapore đã trở thành khu vực thu nước thiên nhiên, với khoảng 15 hồ chứa nước ngọt, và hệ thống sông ngòi, tầm 7.000 km mương máng, ống dẫn nước ngọt chứa vào các hồ.

Bên cạnh đó, Singapore cũng vừa thực hiện một dự án với quy mô rất lớn, tiến hành xây dựng đập ngăn nước sông đổ ra biển, đó là đập Marina ở phía bên cửa phía nam của sông Singapore. Người Singapore đã tiến hành xây dựng các đập ngăn nước, và tạo thành một hồ chứa rộng khoảng tầm 10.000 ha, và tương đương khoảng 1/7 diện tích của quốc đảo này. Cùng với đó là các hệ thống công trình này, cũng được xây dựng từ trước đó, và dự án này cũng đã góp phần làm cho tỷ lệ cung cấp nước thu được từ thiên nhiên tăng lên chiếm đến 1/2 tổng lượng nước tiêu thụ ở đảo quốc Singapore. Bên cạnh đó, vào năm 2007, Singapore đã khánh thành nhà máy lọc nước biển Singspring với công suất khoảng 136.000 m3/ngày, với tổng kinh phí đầu tư khoảng 200 triệu đô Sing. Và nguồn nước ngọt đã được lọc từ biển cũng đang cung cấp khoảng từ 10% lượng nước cho các quốc gia này.

Nhưng thành công nhất trong việc giải bài toán về nguồn nước ngọt ở đảo quốc Singapore chính là công nghệ để xử lý nước thải trở thành nước tinh khiết. Vào năm 1987, ông Lý Quang Diệu (khi đó đã là Thủ tướng của Singapore) đã từng mơ ước sau khoảng 20 năm sẽ có công nghệ lọc nước thải trở thành nước sinh hoạt và người dân Singapore đã biến điều đó trở thành hiện thực nhanh hơn mong muốn. Vào tháng 5 năm 2010, Singapore đã khánh thành nên nhà máy lọc nước với công nghệ rất hiện đại và quy mô thuộc tầm lớn nhất thế giới, có thể tiến hành lọc được tất cả các loại nước thải, kể cả nước thải từ nhà vệ sinh, thành nước sạch rất tinh khiết. Hằng ngày, 5 nhà máy loại này ở Singapore đã cung cấp khoảng từ 230.000 m3, chiếm đến 30% tổng lượng nước tiêu thụ của đất nước này. Công nghệ đã giúp cho Singapore biến điểm yếu của mình thành cơ hội, giúp cho đất nước này thu được những khoản tiền không hề nhỏ từ việc xuất khẩu ra kỹ thuật tái chế nước thải. Và nước tinh khiết lọc ra từ nước thải hoàn toàn có thể uống trực tiếp, và sạch đến mức người Singapore cần phải bơm lên các đồi cây cho lọc tự nhiên để có thể bổ sung thêm khoáng chất.
Xem thêm: Máy lọc nước RO 7 lõi

Việc sản xuất, và tìm kiếm thêm các nguồn nước chỉ là 1 mặt của vấn đề giải bài toán thiếu nước ngọt ở đất nước Singapore, mặt thứ 2 chính là việc quản lý và sử dụng tiết kiệm nguồn nước một cách triệt để. Trong nhiều năm qua, Singapore luôn luôn liên tục đưa ra các kế hoạch để nhằm khuyến khích công dân sử dụng tiết kiệm triệt để nguồn nước. Những biện pháp Singapore đã và đang áp dụng cũng cơ bản giống Việt Nam, đó là tính giá nước tính theo lũy tiến và thu thêm một số các loại thuế, phí (như thuế bảo vệ nguồn nước, phí sử dụng nước trên lượng nước tiêu thụ hàng tháng, hàng năm ). Tuy nhiên, hiện nay thì Singapore chỉ tính giá theo 2 mức tiêu thụ, là mức từ 1 đến 40 m3 và mức trên 40 m3. Giá nước ở mức từ 1 đến 40 m3 là 1,17 đô Sing, trên 40 m3 là 1,4 đô Sing (khoảng từ 25.000 đồng), chưa kể thuế và phí. Tỷ lệ tiêu thụ nước bình quân theo đầu người ở Singapore trong những năm gần đây có xu hướng giảm rõ rệt nhờ ý thức tiết kiệm nước của công dân, năm 1995 là khoảng 172 lít/ngày, năm 2000 là khoảng 165 lít/ngày, năm 2011 là khoảng 153 lít/ngày và đích mới sẽ là khoảng 146 lít/ngày. Bên cạnh đó, Singapore cũng là quốc gia có tỷ lệ thất thoát nước rất thấp, khoảng 4,6%, bằng với đất nước Nhật Bản.
Xem thêm: Giá máy lọc nước ro