CẢNH BÁO: Dịch sốt xuất huyết ở hà nội đã bùng phát

dịch sốt xuất huyết ở hà nội bệnh học được biểu hiện như thế nào?

lý do gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau

Đây cũng chính là đặc điểm mà các bác sĩ điều trị chuyên khoa dùng làm cơ sở để để phân biệt nhanh sốt xuất huyết và sốt rét. Nếu bạn nắm được thì sẽ biết cách phòng chống và không bị nhầm lẫn. Cụ thể trước hết bạn cần nắm được sự khác nhau cơ bản của nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét. Đó là:

Bệnh sốt xuất huyết: nếu bạn bị bệnh này thì tác nguyên gây bệnh sẽ là qua vết cắn của muỗi đã bị nhiễm Aedes aegypti. Nếu muỗi cắn người bị bệnh sau đó cắn người khác thì cũng bị bệnh. Muỗi này thường hoạt động vào buổi tối.

Bệnh Sốt rét: tác nguyên khiến bạn bị bệnh này chính là do muỗi cái Anopheles. Chỉ cần một con muỗi cái Anopheles cắn chứ không phải lây theo bệnh sốt xuất huyết. Muỗi sốt rét lại thường tấn công vào ban đêm. Đây cũng chính là điểm cơ bản khác nhau trong nguyên do gây sốt xuất huyết và sốt rét.

Thời gian ủ bệnh của bệnh sốt rét và sốt xuất huyết khác nhau

Thêm một cách phân biệt nhanh sốt xuất huyết và sốt rét là thời gian ủ bệnh khác nhau. Kèm theo các triệu chứng khác biệt được một giảng viên, bác sĩ đang công tác ở một trường Cao đẳng Y Dược cho hay: “Nếu người mắc bệnh thấy mình bị quá lâu thì nên nghĩ ngay đến sốt rét vì bệnh này có thời gian ủ bệnh gấp từ 3 đến 5 lần so với bệnh sốt xuất huyết. Người nhà bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý để phân biệt và điều trị đúng cách”.

Sốt xuất huyết kéo dài mấy ngày?

Bản chất 2 bệnh sốt rét và sốt xuất huyết khác nhau từ nguyên do, triệu chứng, chẩn đoán …nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt nhanh sốt xuất huyết và sốt rét. Cùng lắng nghe lý giải và phân tích của các chuyên gia để hiểu đúng hơn về 2 căn bệnh dễ nhầm lẫn này.

Thứ nhất, nếu bị Sốt xuất huyết thì sẽ có triệu chứng sốt từ 4–5 ngày sau khi bị cắn. Thời gian ủ bệnh rất nhanh.

Thứ hai, khác với Cảnh báo dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội rét thì bạn sẽ bị sốt từ 10–15 ngày sau khi bị cắn.

Chính vì nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau nên khiến cho thời gian ủ bệnh cũng khác biệt.

Triệu chứng của bệnh sốt rét và sốt xuất huyết khác nhau

Theo tin tức y tế cập nhật thì những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau cũng là vấn đề đáng quan tâm. Cụ thể là:

Triệu chứng của bệnh sốt rét và sốt xuất huyết khác nhau

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết là gì đều có một số biểu hiện như sau: người bệnh cảm giác khó chịu, ớn lạnh , nếu mắc cơn sốt rét điển hình đã được chia làm 3 thời kỳ bao gồm:

- giai đoạn ớn lạnh: Đây là mức đầu tiên với những cơn sốt rét run từ 15 phút đến 1 giờ. Cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn và nôn, mạch nhanh liên tục, có đôi khi người mắc bệnh không có cơn rét run chỉ có ớn lạnh, nhức đầu thông thường cũng là triệu chứng sốt rét dễ bị nhầm lẫn.

- công đoạn sốt nóng: mức này nhiệt độ cơ thể tăng cao khoảng 39–40 độ C, da nóng và khô. Người bệnh vẫn nhức đầu nhưng giảm buồn nôn kéo dài từ nửa giờ đến 6 giờ cho dù triệu chứng của bệnh sốt rét là gì.

- khung đổ mồ hôi: Cuối cùng là giải đoạn sau cơn nóng thì người bệnh cảm giác vã mồ hôi. Nhiệt độ, mạch trở về bình thường, da ấm hơn và thường kéo dài triệu chứng sốt rét này trên 1 giờ, buồn ngủ và thoải mái hơn. Khoảng cách giữa 2 cơn sốt với P.falciparum là 24 giờ hoặc 48 giờ, với P.vivax và ovale là khoảng 48 giờ và đối với P.malariae là 72 giờ. Giữa các cơn người bệnh cảm thấy bình thường, dễ chịu.

Sốt xuất huyết: người có bệnh bị tấn công đột ngột, đau đầu và đau xương lâu dài. Sốt xuất huyết dấu hiệu biến mất sớm nhưng thường xuất hiện trở lại làm da phát ban nổi mẩn đỏ.

Sốt rét: bệnh nhân bị sốt ngắn hơn kèm theo các triệu chứng là đau khớp, buồn nôn, đổ mồ hôi, thiếu mát. Cách phân biệt nhanh sốt xuất huyết và sốt rét là triệu chứng của người bị sốt rét của kèm theo: ớn lạnh, hơi hấp hấp nóng, đổ nhiều mồ hôi thường xuyên và liên tục.

Chẩn đoán của bệnh sốt rét và sốt xuất huyết khác nhau

Xuất phát từ nguyên do gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau nên chẩn đoán của 2 bệnh này cũng khác nhau. Cụ thể là:

Sốt xuất huyết: người mắc bệnh sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng thông qua một quá trình hóa học như kiểm tra kháng nguyên và thử nghiệm. Các bác sĩ sẽ khẳng định được có virut hay không.

Sốt rét: người mắc bệnh sẽ được kiểm tra bằng xét nghiệm thông qua hình ảnh của virus trên kính hiển vi và xác định có thực sự mắc bệnh sốt rét.

Trên đây là những điều khác nhau giữa bệnh sốt rét và sốt xuất huyết. Trong đó có nguyên do gây sốt xuất huyết và sốt rét.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh sốt rét chia làm mấy giai đoạn?

Đối với nhiễm P.falciparum, nếu người bệnh có hệ miễn dịch kém, sốt không đều thì có xu hướng trở thành ác tính với các tai biến nặng, thậm chí biểu hiện tử vong, cần đặc biệt lưu ý để tránh hậu quả đáng tiếc biểu hiện xảy ra. Dù triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết là gì thì bạn cũng nên đặc biệt lưu ý và đến cơ sở y tế để được điều trị nhanh nhất.

Xem thêm: sốt xuất huyết và cách phòng chống

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.