NÓNG: Bệnh sốt xuất huyết dengue ở trẻ em đang bùng phát

Theo các giảng viên đang giảng dạy Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Điều trị sốt xuất huyết chính là do virus gây ra. Bệnh có tính lây truyền cao, đường lây chủ yếu là do muỗi đốt những người mắc bệnh truyền sang cho những người lành bệnh”.

Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất

Bài thuốc dân gian chữa sốt xuất huyết hiệu quả

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, dấu hiệu đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết là tình trạng người bệnh sốt cao. bệnh nhân sốt (nóng) cao 39–40 độ C, đột ngột, liên tục trong 3–4 ngày liền, người mắc bệnh mệt mỏi, phát ban.

Tất cả những điều mọi người cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Tất cả những điều bạn cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Do bệnh khá nguy hiểm nên bạn cần chủ động cập nhập những kiến thức về bệnh và hiểu bệnh sốt xuất huyết là gì để chủ động phòng bệnh cho mình và người thân một cách hiệu quả.

nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

tác nhân chính gây bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là do virus dengue, virus này tồn tại chủ yếu trong cơ thể muỗi vằn Aedes aegypti gây nên.

Chu kỳ lây bệnh theo vòng tròn, quy trình từ việc tiên muỗi cái Aedes hút máu người mắc bệnh nhiễm virus dengue, tiếp theo virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8 đến 11 ngày rồi tiếp tục trong thời gian đó sẽ truyền bệnh cho người lành, virus đi vào cơ thể người gây bệnh rồi tiếp tục lại quay lại vòng tuần hoàn muỗi Aedes lại hút máu từ cơ thể bệnh nhân rồi truyền sang cơ thể mình và lây sang cơ thể người lành. Đó là tác nhân và chu trình gây bệnh của bệnh sốt xuất huyết.

Người dân cần chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết một cách hiệu quả với những cách Điều trị sốt rét tại nhà

triệu chứng nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Sốt cao

triệu chứng xuất huyết

Xuất huyết dưới da: những nốt xuất huyết dưới da thường là những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. các bạn có thể phân biệt nốt xuất huyết dưới da với nốt muỗi cắn bằng cách căng vùng da xung quanh vùng xuất huyết, nếu chúng vẫn còn tồn tại khi căng da thì đó là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.

Ngoài hai triệu chứng điển hình trên, bệnh nhân còn có thể xuất hiện biểu hiện: Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng, thậm chí là người mắc bệnh ói hoặc đi cầu ra máu. Hoặc một số biểu hiện khác như: Sốt xuất huyết di chứng, sốt xuất huyết dạ dày, và sốt xuất huyết gan,…

Xuất huyết dưới da là triệu chứng đặc trưng của bệnh sốt xuất huyết

Xuất huyết dưới da là biểu hiện đặc trưng của bệnh sốt xuất huyết

Đối với nữ giớ thì có thể thấy biểu hiện rong kinh ở chị em, con gái mang thai bị sốt xuất huyết đặc biệt trong thời gian chuyển da sẽ vô cùng khốc liệt vì thai phụ sẽ bị mất máu nhiều hơn.

Dấu hiệu sốc

Đây là Giai đoạn sốt xuất huyết tử vong. Hiện tượng thoát huyết tương nặng dẫn đến sốc giảm thể tích,gây ứ dịch ở khoang màng phổi, ổ bụng, suy tạng.

người bệnh sẽ bị xuất huyết nặng, chảy máu cam nặng, rong kinh nhiều, xuất huyết đường tiêu hóa, nội tạng, giảm tiểu cầu trầm trọng, thiếu oxy mô và suy đa phủ tạng, đông máu nội mạch nặng. Xuất huyết nặng có thể xảy ra với người dùng thuốc kháng viêm như acetylsalicylic acid (aspirin), ibuprofen người có tiền sử bị bệnh đau dạ dày-tá tràng, viêm gan mạn.

Theo tin tức y tế mới nhất, sốt xuất huyết nếu không được chữa trị kịp thời, người mắc bệnh có thể bị sốc, dấu hiệu sốc thường xuất hiện từ ngày thứ 3–6 của bệnh, đặc biệt ở trẻ em, khi trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ biểu hiện của sốt xuất huyết. người có bệnh sốc thường có biểu hiện: mệt mỏi, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh,…

Cách chữa trị bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh kinh khủng có tỷ lệ tử vong cao do vậy cần xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh để có biện pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết kịp thời:

Ở lưu ý đầu người mắc bệnh chữa trị ở nhà : ở tiến trình này người bệnh chỉ có dấu hiệu sốt đột ngột từ 2 đến 7 ngày, biện pháp chữa hợp lí là bù nước và điện giải của người có bệnh.

lưu ý tiếp theo người có bệnh cần được điều trị tại bệnh viện trong thời gian ngắn (12–24h): người có bệnh cần được điều trị bằng cách bù nước bằng đường uống thông thường kèm theo chữa trị những biểu hiện Xuất huyết tự nhiên dưới da hoặc niêm mạc

bệnh nhân cần được điều trị trong thời gian dài, đối với trường hợp này người có bệnh có biểu hiện sốt li bì, chân tay lạnh, mạch đập yếu, ho, viêm họng, khó thở kèm theo các biểu hiện xuất huyết dưới da.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn đã hiểu hơn và tự trả lời được câu hỏi bệnh sốt xuất huyết sau bao lâu thì khỏi , để chủ động phòng bệnh một cách hiệu quả.

Sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện cảnh báo

Sốt xuất huyết Dengue ban đầu người mắc bệnh sẽ bị sốt cao đột ngột, liên tục trong 3 ngày đầu, kèm quy trình sốt xuất huyết đau đầu, đau cơ rất giống với bệnh sốt siêu vi. Lúc này các chỉ số dung tích hồng cầu, huyết áp đều bình thường, lượng tiểu cầu giảm dần nên khó phát hiện Người dân đang bị sốt xuất huyết.

Bước vào lưu ý sốt xuất huyết có triệu chứng cảnh báo sẽ khốc liệt hơn

Lúc này tình trạng sốt đã giảm dần hoặc không bị sốt, da bị sung huyết, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

Chán ăn buồn nôn, người vật vã li bì, đau vùng gan, gan to >2 cm.

Xuất huyết niêm mạc, xuất huyết dạ dày,nôn ra máu, đại tiện ra máu, phân đen lợn cợn, tiểu ít. Với thiếu phụ sẽ gây rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, kinh đến sớm hơn.

Nốt xuất huyết xuất hiện nhiều trên da, chấm xuất huyết ở mặt trước hai cẳng chân, 2 mặt trong cánh tay, sốt xuất huyết có mảng bầm tím trên da.

Những tình huống nặng có thể bị viêm gan, viêm não, viêm cơ tim.

lưu ý sốt xuất huyết có biểu hiện cảnh báo sẽ có biểu hiện cận lâm sàng là dung tích hồng cầu tăng so với ban đầu. Lượng tiểu cấu giảm dưới 100.000/mm3 (<100 G/L), có thể bị rối loạn đông máu.

Sốt xuất huyết Dengue nặng

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.