Sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo như thế nào ?

Tất cả những điều mọi người cần biết vềsốt xuất huyết dengue

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, việc hiểu bệnh sốt xuất huyết là gì sẽ giúp mọi người chủ động phòng bệnh hiệu quả.

Theo các giảng viên đang giảng dạy Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Sốt xuất huyết là bệnh chuyên khoa truyền nhiễm, nguyên nhân gây bệnh chính là do virus gây ra. Bệnh có tính lây truyền cao, đường lây chủ yếu là do muỗi đốt những người mắc bệnh truyền sang cho những người lành bệnh”.

Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất

5 lầm tưởng “ chết người” về bệnh sốt xuất huyết ai cũng mắc

Sốt xuất huyết bị tiêu chảy nên làm gì?

Tất cả những điều mọi người cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Tất cả những điều các bạn cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Do bệnh khá khốc liệt nên Người dân cần chủ động cập nhập những kiến thức về bệnh và hiểu bệnh sốt xuất huyết là gì để chủ động phòng bệnh cho mình và người thân một cách hiệu quả.

yếu tố gây bệnh sốt xuất huyết

yếu tố chính gây bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là do virus dengue, virus này tồn tại chủ yếu trong cơ thể muỗi vằn Aedes aegypti gây nên.

Chu kỳ lây bệnh theo vòng tròn, công đoạn từ việc tiên muỗi cái Aedes hút máu bệnh nhân nhiễm virus dengue, tiếp theo virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8 đến 11 ngày rồi tiếp tục trong thời gian đó sẽ truyền bệnh cho người lành, virus đi vào cơ thể người gây bệnh rồi tiếp tục lại quay lại vòng tuần hoàn muỗi Aedes lại hút máu từ cơ thể người có bệnh rồi truyền sang cơ thể mình và lây sang cơ thể người lành. Đó là nguyên nhân và chu trình gây bệnh của bệnh sốt xuất huyết.

Chuyên gia hướng dẫn sốt xuất huyết và cách điều trị tại nhà

dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết dengue ở trẻ em

Sốt cao

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, dấu hiệu đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết là tình trạng người bệnh sốt cao. người bệnh sốt (nóng) cao 39–40 độ C, đột ngột, liên tục trong 3–4 ngày liền, người mắc bệnh mệt mỏi, phát ban.

biểu hiện xuất huyết

Xuất huyết dưới da: những nốt xuất huyết dưới da thường là những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. bạn có thể phân biệt nốt xuất huyết dưới da với nốt muỗi cắn bằng cách căng vùng da xung quanh vùng xuất huyết, nếu chúng vẫn còn tồn tại khi căng da thì đó là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.

Ngoài hai dấu hiệu điển hình trên, người bệnh còn có thể xuất hiện biểu hiện: Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng, thậm chí là người mắc bệnh ói hoặc đi cầu ra máu. Hoặc một số dấu hiệu khác như: Sốt xuất huyết di chứng, sốt xuất huyết dạ dày, và sốt xuất huyết gan,…

Xuất huyết dưới da là biểu hiện đặc trưng của bệnh sốt xuất huyết

Xuất huyết dưới da là dấu hiệu đặc trưng của bệnh sốt xuất huyết

Đối với nữ giớ thì có thể thấy biểu hiện rong kinh ở thiếu phụ, chị em mang thai bị sốt xuất huyết đặc biệt trong thời gian chuyển da sẽ vô cùng đáng sợ vì thai phụ sẽ bị mất máu nhiều hơn.

Dấu hiệu sốc

Theo tin tức y tế mới nhất, sốt xuất huyết nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh có thể bị sốc, dấu hiệu sốc thường xuất hiện từ ngày thứ 3–6 của bệnh, đặc biệt ở trẻ em, khi trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ biểu hiện của sốt xuất huyết. người bệnh sốc thường có biểu hiện: mệt mỏi, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh,…

Cách chữa bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh đáng sợ có tỷ lệ tử vong cao do vậy cần xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh để có biện pháp chữa bệnh sốt xuất huyết kịp thời:

Ở công đoạn đầu người bệnh chữa trị ở nhà : ở lưu ý này người có bệnh chỉ có dấu hiệu sốt đột ngột từ 2 đến 7 ngày, biện pháp chữa trị hợp lí là bù nước và điện giải của bệnh nhân.

tiến trình tiếp theo người mắc bệnh cần được chữa tại bệnh viện trong thời gian ngắn (12–24h): người bệnh cần được chữa trị bằng cách bù nước bằng đường uống thông thường kèm theo điều trị những biểu hiện Xuất huyết tự nhiên dưới da hoặc niêm mạc

người có bệnh cần được điều trị trong thời gian dài, đối với ca này người có bệnh có dấu hiệu sốt li bì, chân tay lạnh, mạch đập yếu, ho, viêm họng, khó thở kèm theo các biểu hiện xuất huyết dưới da.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn đã hiểu hơn và tự trả lời được câu hỏi bệnh sốt xuất huyết là gì, để chủ động phòng bệnh một cách hiệu quả.

Sốt xuất huyết Dengue có triệu chứng cảnh báo

Sốt xuất huyết Dengue ban đầu người có bệnh sẽ bị sốt cao đột ngột, liên tục trong 3 ngày đầu, kèm quy trình sốt xuất huyết đau đầu, đau cơ rất giống với bệnh sốt siêu vi. Lúc này các chỉ số dung tích hồng cầu, huyết áp đều bình thường, lượng tiểu cầu giảm dần nên khó phát hiện mọi người đang bị sốt xuất huyết.

Bước vào Giai đoạn sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo sẽ dã man hơn

Lúc này tình trạng sốt đã giảm dần hoặc không bị sốt, da bị sung huyết, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

Xem thêm: sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo

Chán ăn buồn nôn, người vật vã li bì, đau vùng gan, gan to >2 cm.

Xuất huyết niêm mạc, xuất huyết dạ dày,nôn ra máu, đại tiện ra máu, phân đen lợn cợn, tiểu ít. Với chị em sẽ gây rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, kinh đến sớm hơn.

Nốt xuất huyết xuất hiện nhiều trên da, chấm xuất huyết ở mặt trước hai cẳng chân, 2 mặt trong cánh tay, sốt xuất huyết có mảng bầm tím trên da.

Những lưu ý nặng có thể bị viêm gan, viêm não, viêm cơ tim.

quy trình sốt xuất huyết có biểu hiện cảnh báo sẽ có biểu hiện cận lâm sàng là dung tích hồng cầu tăng so với ban đầu. Lượng tiểu cấu giảm dưới 100.000/mm3 (<100 G/L), có thể bị rối loạn đông máu.

Sốt xuất huyết Dengue nặng

Đây là công đoạn sốt xuất huyết tử vong. Hiện tượng thoát huyết tương nặng dẫn đến sốc giảm thể tích,gây ứ dịch ở khoang màng phổi, ổ bụng, suy tạng.

người có bệnh sẽ bị xuất huyết nặng, chảy máu cam nặng, rong kinh nhiều, xuất huyết đường tiêu hóa, nội tạng, giảm tiểu cầu trầm trọng, thiếu oxy mô và suy đa phủ tạng, đông máu nội mạch nặng. Xuất huyết nặng có thể xảy ra với người dùng thuốc kháng viêm như acetylsalicylic acid (aspirin), ibuprofen người có tiền sử bị bệnh đau dạ dày-tá tràng, viêm gan mạn.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.