Triển khai biện pháp phòng dịch sốt xuất huyết

Chu kỳ dịch sốt xuất huyết ở hà nội bất thường, số ca mắc tăng 2,6 lần
So với cùng kỳ năm 2016, tính từ đầu năm đến nay số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng 2,6 lần dù chưa phải là đỉnh dịch.

Sốt xuất huyết ở Hà Nội gia tăng mạnh trong thời gian này

PGĐ Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Thị Kim Minh cho biết: Chu kỳ dịch sốt xuất huyết tại Hà nội 5 năm lặp lại 1 lần nhưng đặc biệt chu kỳ này đang có vấn đề.

Theo tin y học mới nhất, tại buổi họp báo do Ban Tuyến giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào ngày 6/6, Ông Ngô Minh Quân Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đã đề nghị các xã, phường tích cực tuyên truyền đi vào từng ngõ nhỏ, xóm để truyền truyền về bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết tại Hà Nội đang có dấu hiệu bùng phát lớn hơn
Ông Hạnh cho hay: Tính từ đầu 2017 đến ngày 4/6 thì các đơn vị điều tra, giám sát côn trùng tại 1.925 điểm ổ dịch cũ, ổ dịch mới. Những nơi ghi nhận người mắc bệnh nghi sốt xuất huyết đó nơi có điều kiện vệ sinh môi trường kém.
Kết quả là 25,7% điểm có chỉ số vec-tơ cao chủ yếu tập trung tại các quận Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông, Hoài Đức, Hai Bà Trưng, Thanh Trì… Những dụng cụ để chứa nước có bọ gậy bao gồm 13 loại dụng cụ, chủ yếu là các bể hở, xô, thùng nước, chậu cảnh và những phế liệu.
Chỉ số côn trùng có tăng cao bắt đầu từ tháng 3 và có những điểm vượt ngưỡng nguy cơ như An Khánh, Phú Lương, La Phù, Dương Nội, Hoàng Liệt, Trương Định, Láng Thượng là khu vực cao nhất vào tháng 5.
Theo ông Hạnh,chu kỳ dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội thường lặp lại 5 năm một lần nhưng nổi trội chu kỳ dịch này đang có vấn đề.
Xem thêm: Cảnh báo dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội
So với cùng kỳ năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết trong năm 2017 đã tăng 2,6 lần mặc dù chưa phải là đỉnh điểm của dịch. Số ca bị mắc sốt xuất huyết tăng từ tháng 4, tháng 5 đến cuối đỉnh dịch nhưng năm nay dịch xuất hiện sớm hơn.
Điển hình là ngày 16–5, Sở Y tế Hà Nội xác nhận, vừa xuất hiện một ổ dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội (SXH) với 11 người mắc dịch tại ký túc xá Đại học Luật Hà Nội (phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội).
Theo tin tức y học mới nhất thì tính đến ngày 4/6, số trường hợp mắc sốt xuất huyết trên hệ thống thành phố Hà Nội là 1.281 ca, số người mắc bệnh sốt xuất huyết dangue chỉ còn 154 ca (trên 90% đã khỏi bệnh).
Đã ghi nhận 1 người có bệnh tử vong tại phường Trung Liệt, Quận Đống Đa. Trừ huyện Ưng Hòa và thị xã Sơn Tây thì người bệnh phân bố tại 28/30 quận, huyện.
Thời tiết hiện tại là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và bệnh chưa có vắc-xin phòng đặc hiệu nên có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm 2017.

Triển khai biện pháp phòng dịch sốt xuất huyết

Chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội 2017
Kế hoạch phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội 2017
“Diễn biến thời tiết Elnino, nắng nóng mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để bùng phát các căn bệnh truyền nhiễm như dịch sốt xuất huyết, bệnh đường hô hấp như viêm mũi dị ứng,viêm xoang… Vì vậy khi sốt xuất huyết tăng chúng tôi đã có kế hoạch ngay từ đầu năm và tích cực chủ động ngay từ đầu.
Ngành Y tế Hà Nội đã tích cực chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết tại Hà Nội.
Tổ chức giám sát tình hình muỗi truyền bệnh để đánh gái nguy cơ và cảnh báo dịch.
Triển khai điều tra ổ bọ gậy, nguồn muỗi truyền dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội để đánh giá nguy cơ và cảnh báo dịch.
Truy tìm nguồn muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết dangue đợt 1 tại 10 quận, huyện trọng điểm.
Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị những cơ sở xã phường tích cực tuyên truyền và phòng bệnh sốt xuất huyết vào tận các ngõ, xóm để người dân có thể nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.
Đây là biện pháp có tác dụng trực tiếp và truyền thống rất tốt. thông cáo từ các chuyên gia thì dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội thường là từ tháng 9 và tháng 11 hàng năm.
Vì vậy để tránh dịch bùng phát và lây lan rộng cần phải thực hiện tốt công tác giám sát dịch, phát hiện sớm các ca bệnh dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội 2017.
Tập trung tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải không để cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có nơi cư trú, sinh sản.
Áp dụng biện pháp diệt bọ gậy, lăng quăng để phòng dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội.
Tính từ đầu năm 2017 đến nay, Thành phố Hà Nội đã ghi nhận hơn 700 trường hợp mắc tại 190 xã, phường thuộc 26 quận, huyện (tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2016). Riêng quận Đống Đa là nơi ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất, tại đây đã ghi nhận 165 ca mắc ở 18 phường và cho biết được 37 ổ dịch tại 13 phường. Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2016. Và đã có 1 nữ sinh 19 tuổi tử vong sau nhiều năm Hà Nội không có người sốt xuất huyết tử vong.
Ông Hạnh cũng nhấn mạnh, thông thường dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội bùng phát vào khoảng tháng 9–11 hằng năm. Tuy nhiên năm nay dịch bắt đầu sớm từ đầu tháng 5,
Theo ông Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay: Dù số lượng người mắc bệnh sốt xuất huyết tập trung ở khu vực miền Nam (gần 70% người bệnh), nhưng gần 6 tháng đầu năm sốt xuất huyết ở Hà Nội cũng gia tăng mạnh, tăng gần 190% so với cùng kỳ năm ngoái 2016. Đây là con số cảnh báo dịch sốt xuất huyết đang bùng phát ở Hà Nội.
Làm gì để phòng bệnh sốt xuất huyết

UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các cơ quan y tế triển khai phòng dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội.
Vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh
Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn, giám sát chặt chẽ các ca bệnh tại cộng đồng và tại các cơ quan y tế địa phương, không để dịch kéo dài, lan rộng.
Về phía Sở Y tế Hà Nội, cần tổ chức các hoạt động tuyên truyền để nhận biết sốt xuất huyết và cách phòng chống sớm, có cách điều trị hiệu quả nhất.
Bên cạnh đó, ngành Y tế tập huấn về công tác giám sát người có bệnh, côn trùng và giám sát bệnh nhân, kỹ thuật phun hóa chất, diệt bọ gậy, xử lý ổ dịch.
Đào tạo kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên.
Tập huấn về phác đồ chữa , xử lí cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ làm công tác chữa tại các tuyến.
Luôn đảm bảo đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị, giường bệnh để tiếp nhận điều trị sớm cho người bệnh, hạn chế tối đa tử vong do dịch bệnh.
Người dân cần thu gom, hủy các vật dụng phế thải xung quanh nhà như chai lọ, dọn vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Quyet dodo- ytevietnam.net.vn’s story.