Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết tiểu cầu nên biết

Tất cả những điều Người dân cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh đáng sợ nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, việc hiểu bệnh sốt xuất huyết là gì sẽ giúp bạn chủ động phòng bệnh hiệu quả.

Sốt xuất huyết là bệnh gì

Theo các giảng viên đang giảng dạy Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Sốt xuất huyết là bệnh chuyên khoa truyền nhiễm, yếu tố gây bệnh chính là do virus gây ra. Bệnh có tính lây truyền cao, đường lây chủ yếu là do muỗi đốt những người mắc bệnh truyền sang cho những người lành bệnh”.

Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất

5 lầm tưởng “ chết người” về bệnh sốt xuất huyết ai cũng mắc

Sốt xuất huyết bị tiêu chảy nên làm gì?

Tất cả những điều bạn cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Tất cả những điều mọi người cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Do bệnh khá khốc liệt nên bạn cần chủ động cập nhập những kiến thức về bệnh và hiểu bệnh sốt xuất huyết là gì để chủ động phòng bệnh cho mình và người thân một cách hiệu quả.

yếu tố gây bệnh sốt xuất huyết

tác nhân chính gây bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là do virus dengue, virus này tồn tại chủ yếu trong cơ thể muỗi vằn Aedes aegypti gây nên.

Bị bệnh sốt xuất huyết 1 lần rồi vẫn có thể bị các lần tiếp theo

Chu kỳ lây bệnh theo vòng tròn, lưu ý từ việc tiên muỗi cái Aedes hút máu bệnh nhân nhiễm virus dengue, tiếp theo virus này sẽ ủ bệnh tron sốt xuất huyết giảm tiểu cầu g cơ thể muỗi từ 8 đến 11 ngày rồi tiếp tục trong thời gian đó sẽ truyền bệnh cho người lành, virus đi vào cơ thể người gây bệnh rồi tiếp tục lại quay lại vòng tuần hoàn muỗi Aedes lại hút máu từ cơ thể người mắc bệnh rồi truyền sang cơ thể mình và lây sang cơ thể người lành. Đó là yếu tố và chu trình gây bệnh của bệnh sốt xuất huyết.

Người dân cần chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết một cách hiệu quả

Người dân cần chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết một cách hiệu quả

dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Sốt cao

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, biểu hiện đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết là tình trạng người bệnh sốt cao. bệnh nhân sốt (nóng) cao 39–40 độ C, đột ngột, liên tục trong 3–4 ngày liền, người có bệnh mệt mỏi, phát ban.

biểu hiện xuất huyết

Xuất huyết dưới da: những nốt xuất huyết dưới da thường là những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. mọi người có thể phân biệt nốt xuất huyết dưới da với nốt muỗi cắn bằng cách căng vùng da xung quanh vùng xuất huyết, nếu chúng vẫn còn tồn tại khi căng da thì đó là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.

Ngoài hai dấu hiệu điển hình trên, người bệnh còn có thể xuất hiện biểu hiện: Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng, thậm chí là người bệnh ói hoặc đi cầu ra máu. Hoặc một số biểu hiện khác như: Sốt xuất huyết di chứng, sốt xuất huyết dạ dày, và sốt xuất huyết gan,…

Xuất huyết dưới da là triệu chứng đặc trưng của bệnh sốt xuất huyết

Xuất huyết dưới da là biểu hiện đặc trưng của bệnh sốt xuất huyết

Đối với nữ giớ thì có thể thấy biểu hiện rong kinh ở chị em, con gái mang thai bị sốt xuất huyết đặc biệt trong thời gian chuyển da sẽ vô cùng khốc liệt vì thai phụ sẽ bị mất máu nhiều hơn.

Dấu hiệu sốc

Theo tin tức y tế mới nhất, sốt xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị sốc, biểu hiện sốc thường xuất hiện từ ngày thứ 3–6 của bệnh, đặc biệt ở trẻ em, khi trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ biểu hiện của sốt xuất huyết. người mắc bệnh sốc thường có biểu hiện: mệt mỏi, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh,…

Cách chữa bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh kinh khủng có tỷ lệ tử vong cao do vậy cần xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh để có biện pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết kịp thời:

Ở công đoạn đầu người mắc bệnh chữa trị ở nhà : ở quy trình này người có bệnh chỉ có dấu hiệu sốt đột ngột từ 2 đến 7 ngày, biện pháp điều trị hợp lí là bù nước và điện giải của người có bệnh.

tiến trình tiếp theo bệnh nhân cần được chữa tại bệnh viện trong thời gian ngắn (12–24h): người mắc bệnh cần được chữa bằng cách bù nước bằng đường uống thông thường kèm theo điều trị những biểu hiện Xuất huyết tự nhiên dưới da hoặc niêm mạc

bệnh nhân cần được điều trị trong thời gian dài, đối với ca này người mắc bệnh có dấu hiệu sốt li bì, chân tay lạnh, mạch đập yếu, ho, viêm họng, khó thở kèm theo các biểu hiện xuất huyết dưới da.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn và tự trả lời được câu hỏi bệnh sốt xuất huyết là gì, để chủ động phòng bệnh một cách hiệu quả.

Sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện cảnh báo

Sốt xuất huyết Dengue ban đầu người bệnh sẽ bị sốt cao đột ngột, liên tục trong 3 ngày đầu, kèm quy trình sốt xuất huyết đau đầu, đau cơ rất giống với bệnh sốt siêu vi. Lúc này các chỉ số dung tích hồng cầu, huyết áp đều bình thường, lượng tiểu cầu giảm dần nên khó phát hiện mọi người đang bị sốt xuất huyết.

Bước vào công đoạn sốt xuất huyết có biểu hiện cảnh báo sẽ nguy hiểm hơn

Lúc này tình trạng sốt đã giảm dần hoặc không bị sốt, da bị sung huyết, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

triệu chứng bệnh sốt xuất huyết tiểu cầu

Chán ăn buồn nôn, người vật vã li bì, đau vùng gan, gan to >2 cm.

Xuất huyết niêm mạc, xuất huyết dạ dày,nôn ra máu, đại tiện ra máu, phân đen lợn cợn, tiểu ít. Với đàn bà sẽ gây rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, kinh đến sớm hơn.

Nốt xuất huyết xuất hiện nhiều trên da, chấm xuất huyết ở mặt trước hai cẳng chân, 2 mặt trong cánh tay, sốt xuất huyết có mảng bầm tím trên da.

Những ca nặng có thể bị viêm gan, viêm não, viêm cơ tim.

công đoạn sốt xuất huyết có biểu hiện cảnh báo sẽ có biểu hiện cận lâm sàng là dung tích hồng cầu tăng so với ban đầu. Lượng tiểu cấu giảm dưới 100.000/mm3 (<100 G/L), có thể bị rối loạn đông máu.

Sốt xuất huyết Dengue nặng

Đây là công đoạn sốt xuất huyết tử vong. Hiện tượng thoát huyết tương nặng dẫn đến sốc giảm thể tích,gây ứ dịch ở khoang màng phổi, ổ bụng, suy tạng.

người bệnh sẽ bị xuất huyết nặng, chảy máu cam nặng, rong kinh nhiều, xuất huyết đường tiêu hóa, nội tạng, giảm tiểu cầu trầm trọng, thiếu oxy mô và suy đa phủ tạng, đông máu nội mạch nặng. Xuất huyết nặng có thể xảy ra với người dùng thuốc kháng viêm như acetylsalicylic acid (aspirin), ibuprofen người có tiền sử bị bệnh đau dạ dày-tá tràng, viêm gan mạn.

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Quyet dodo- ytevietnam.net.vn’s story.