Lê Công Thành: Để theo đuổi giấc mơ AI, chỉ tài năng và nhiệt huyết là chưa đủ

Anh Lê Công Thành — Giám đốc Topica AI Lab, Founder của Infore, là một trong những chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam hiện nay.

Đọc thêm: Xu hướng sáng chế — Thước đo cho cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Với thành tích nổi trội: Giải Nhất CNTT triển vọng, giải thưởng Nhân tài Ðất Việt 2016 với sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC, Lê Công Thành cùng các đồng sự thuộc Công ty CP Công nghệ chọn lọc thông tin (InfoRe) được các chuyên gia công nghệ thông tin đánh giá rất cao.

Từ những ý tưởng cho cộng đồng…

Với xuất phát điểm rất đỗi giản đơn: Phải làm gì đó để đóng góp cho xã hội Việt Nam, lietsi.com ra đời với tư cách là một dự án phi lợi nhuận, hoàn toàn vì xã hội. Bắt đầu từ năm 2011, đến 2015 lietsi.com đã số hóa được 95% nghĩa trang liệt sỹ ở Việt Nam với thông tin của hơn 750 nghìn liệt sỹ được đăng lên mạng internet. Sau một năm triển khai dự án, nhóm của Thành nhận được thông báo đã có người tìm thấy hài cốt của người thân thông qua lietsi.com. Ðến nay, tuần nào cũng có gia đình liệt sỹ tìm được mộ người thân. Hiện tại, dự án vẫn tiếp tục hoạt động và bước vào giai đoạn 2: thu thập toàn bộ gene các thân nhân liệt sỹ để tìm gia đình cho gần nửa triệu liệt sỹ vô danh.

Đến khát khao góp sức xây dựng đất mẹ

Ðược nhiều tập đoàn công nghệ trong nước mời về làm việc với mức lương khủng nhưng Thành từ chối, bởi “khi ở Pháp mình làm cho nhà mạng lớn nhất, có nhiều người dùng nhất thế giới. Nếu chọn làm cho doanh nghiệp, mình đã ở lại Pháp. Về Việt Nam, mình muốn đi theo mơ ước riêng”.

“Ước mơ” của Thành cùng nhóm bạn là giải quyết 2 vấn đề:

  • Làm thế nào để thu hút được dòng chất xám những người Việt Nam đi du học nhưng chưa có điều kiện quay trở lại Việt Nam?
  • Thông tin ở Việt Nam rất hỗn loạn, có rất nhiều thông tin không chính thống trôi nổi trên Internet lẫn lộn với những thông tin có giá trị. Làm thế nào để mọi người đánh giá thông tin được tốt hơn?

Bài toán 1: Chảy máu chất xám

Để giải quyết vấn đề này, anh Thành đề xuất mô hình làm việc online để khai thác được nguồn chất xám đang bị “chảy máu” thông qua việc thu hút những người đang làm việc ở nước ngoài tham gia cộng tác cùng với các startup Việt

Anh thành lập Công ty CP Công nghệ chọn lọc thông tin (InfoRe) để triển khai các ý tưởng ứng dụng trí tuệ nhân tạo giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Trong số 8 người sáng lập, chỉ có Thành và một người bạn về nước, 6 người còn lại vẫn đang công tác ở nhiều quốc gia, nhiều châu lục khác nhau như Mỹ, Singapore, Nhật, Úc, New Zealand. Họ làm nhiều công việc khác nhau từ chủ trì phòng nghiên cứu, giảng viên đại học hay nhân viên các tập đoàn công nghệ. Mọi người đều có chung mong ước dùng tri thức mình có được để giải quyết những vấn đề cuộc sống ở Việt Nam. Các sáng lập viên làm việc với nhau qua internet và không nhận lương nhiều năm qua.

Mô hình làm việc trên internet vô cùng tiện lợi và linh hoạt, các chuyên gia tại nước ngoài đã giúp startup giải quyết nhiều bài toán khó mà tại Việt Nam chưa có câu trả lời.

Bài toán 2: Giảm thiểu sự nhiễu loạn thông tin

“Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC” được ra đời để “chiến đấu” chống lại sự nhiễu loạn thông tin tại Việt Nam hiện nay. Hệ thống này tổng hợp toàn bộ những thông tin được xuất bản hàng ngày (báo, trang tin điện tử, diễn đàn mạng, blog, mạng xã hội… ) và dùng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu.

Các thông tin sẽ được phân tích ngữ nghĩa, thống kê xem nội dung ấy đề cập tới đối tượng nào (nhân vật, thương hiệu, địa danh…), với sắc thái tình cảm ra sao (rất tích cực, tương đối tích cực, rất tiêu cực, tương đối tiêu cực hay trung tính). Từ đó, có thể nhận diện sớm các rủi ro khủng hoảng, giúp doanh nghiệp đưa ra các kịch bản ứng phó kịp thời, với chi phí thấp hơn nhiều lần chi phí xử lý khủng hoảng truyền thông. Nhiều tập đoàn lớn đã sử dụng sản phẩm này như một công cụ giám sát truyền thông thương hiệu. Anh Thành chia sẻ thêm, ứng dụng đang được mở rộng để giúp các nhà báo có thể biết được trong 30 phút qua, trên mạng xã hội, thông tin nào đang được quan tâm nhất.

Những tưởng chỉ cần nhiệt huyết, có tài năng thì sẽ thành công, nhưng không có lối đi nào trải đầy hoa hồng…

Gọi vốn chưa bao giờ là điều đơn giản

“Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng chỉ cần có ý tưởng tốt, có công nghệ tốt là các quỹ đầu tư sẽ bỏ tiền vào. Nhưng hóa ra không phải!”

Khi đi gặp rất nhiều quỹ đầu tư thì Thành và các bạn mới thấy rằng, nếu như muốn nhà đầu tư bỏ vốn vào thì phải có kế hoạch ít nhất là 6 tháng hoặc 1 năm tới, làm thế nào để trình bày cho nhà đầu tư thấy kế hoạch mình sẽ tiêu khoản tiền đó như thế nào và giúp cho công ty có thể gọi vốn vòng tiếp theo ra sao. Bởi, các nhà đầu tư chỉ có thể rút vốn, thu được lợi nhuận cho họ từ những vòng đầu tư tiếp theo mà thôi. Trong khi đó, những người làm startup thường không có kinh nghiệm quản trị dự án lên kế hoạch.

Ước mơ càng lớn càng không thể đi một mình

Gọi vốn chỉ là một trong những khó khăn. Khó khăn lớn nhất chính là từ trong đội ngũ Founder.

Trong quá trình hoạt động, các thành viên của InfoRe từng rất mù mờ về mô hình khởi nghiệp sáng tạo nên rất nhiều khúc mắc trong quá trình vận hành doanh nghiệp, thậm chí có những người đã bỏ công ty và chấm dứt quan hệ với những người ở lại.

Có thời điểm, công ty đã phải đứng trước ngưỡng cửa giải tán, nhưng nhờ tinh thần của những người ở lại mà họ đã vực dậy được.

Muốn cho ra đời một đứa con tinh thần tốt, thì phải đầu tư thật nhiều chất xám vào nó

Để hình thành trí tuệ nhân tạo trước tiên phải “dạy” cho máy tính. Ðể làm được một sản phẩm như trên, Thành và các bạn cho máy tính “học” 3 triệu mẫu câu. Các mẫu câu sẽ được dán nhãn cảm quan, đâu là tích cực, đâu là tiêu cực. Sau khi “học” xong, máy tính có thể đoán đúng trạng thái tích cực, tiêu cực với độ chính xác đến 85%.

Do tiếng Việt rất khó xử lý và nền tảng xử lý tiếng Việt của InfoRe lúc mới bắt đầu còn manh nha và rất yếu nên phải làm rất nhiều bài toán khác nhau. Đó cũng chính là lý do mà họ mất khoảng thời gian từ năm 2012 đến tận cuối năm 2015 mới sẵn sàng để gọi vốn, để biến công nghệ đó thành một sản phẩm tốt.

Say mê phát triển nâng cấp sản phẩm

Tuy đã dành giải Nhất Công nghệ thông tin hệ thống Triển vọng, nhưng Lê Công Thành vẫn muốn cải tiến SMCC theo nhiều hướng: đẩy cao hơn nữa khối lượng dữ liệu; tối ưu về thuật toán, đào sâu các thuật toán hiện đại trên thế giới. Ngoài ra SMCC cũng cần cải tiến giao diện người dùng, nhiều tính năng, cho ra đời các phiên bản tiếp theo.

Hơn thế nữa, với tham vọng đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam, Thành và các cộng sự đang triển khai hàng loạt các hướng đi khác nhau: dự án chế tạo chatbot; đưa trí tuệ nhân tạo vào dạy học với kính thực tế ảo, nhận diện độ hứng thú của học sinh trong lớp học; dự án nhận diện cư dân thông qua camera, hoặc phát triển social listening dành riêng cho mạng xã hội Việt Nam. Tổng cộng có khoảng 15 dự án trí tuệ nhân tạo đang được công ty thực hiện.


Đăng ký tham gia #TFIMafia Connect tại đây

Like fanpage Topica Founder Institute để đọc thêm những bài viết hữu ích cho các Startup.


Ðể triển khai hàng loạt dự án trên, công ty của Thành đã cơ cấu theo mô hình trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ lõi và đào tạo các sinh viên giỏi để phát triển nhân lực, xung quanh là những dự án vệ tinh. Sinh viên xuất sắc đến từ các trường đại học top đầu sẽ được công ty tuyển chọn, đào tạo về toán ứng dụng, trí tuệ nhân tạo. Khi làm được việc, các em sẽ tham gia triển khai những dự án vệ tinh của công ty. Khoảng 30 sinh viên đang thực tập và làm việc như thế. Bốn trong số các dự án của công ty đã gọi được vốn đầu tư từ 100.000–200.000 USD.

Đăng kí tìm hiểu chương trình TFI — khóa 6 tại đây: http://topi.ca/tfibatch6j

Link event: https://www.facebook.com/events/302504193496771/?fref=ts

Đăng ký tham gia “#TFIMafia Connect: Tránh xảy chân sau gọi vốn” tại đây: LINK