เมืองในฝัน (สลาย) ของฮิตเลอร์

รวมโครงการก่อสร้างอภิมหาโปรโจคของฮิตเลอร์ ที่คุณไม่เคยรู้ เพราะมันไม่เคยถูกสร้างเสร็จ แต่เบื้องหลังของความทะเยอทะยานนั้นน่าทึ่งที่สุด 


ระหว่างทางอาหารกลางวันในอุณหภูมิ 14 องศา ผู้เขียนตัดสินใจยึดที่นั่งที่มีแดดจ้าช่วยผ่อนคลายและให้ความอบอุ่นร่างกายไปพร้อมๆ กัน

เป็นปกติที่การทานข้าว (คนเดียว) และดูหนังไปด้วยนั้น จะทำให้เราอินกับหนังและอาหารมื้อนั้นก็อร่อยขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ ผู้เขียนจึงหยิบไอโฟน 5 คู่ใจขึ้นมาค้นหาแอปฯยูทูบ

ไม่ต้องคิดก็ค้นหาคลิปชื่อคุ้นๆ ว่า hitler lost city เพราะได้เห็นโฆษณาผ่านๆ วันก่อน ภายในเวลา 2 วินาทีก็เห็นผลลัพท์เป็นคลิปชื่อ Lost Worlds Episode VI: Hitler’s Supercity ความยาว 45.11 เหมาะกับการทานข้าวหมูแดง 1 กล่อง และจิบชาภูเขาสูง จินชวนที่อุ่นๆ ในกระติกไปพร้อมๆ กัน

ดูคลิปนี้เต็มๆที่นี่ http://www.youtube.com/watch?v=g6H5kxyhuek

ก่อนอื่นต้องเล่าก่อนว่า ทำไมถึงอยากดูคลิปนี้ เพราะส่วนตัวแล้วได้ยินตำนาน “อดอร์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler)” ที่ล้วนแต่หมายถึงความยิ่งใหญ่ของคนตัวเล็กที่ทรงอิทธิพลทั่วยุโรป เขามีความคิดที่จะครองทั้งโลก และกำจัดคนที่ไม่ใช่เชื้อชาติเดียวกับเขาให้หมดสิ้น และที่น่ากลัวที่สุดก็คือ ความคิดสุดกู่ของเขานี้ ไม่ได้มีแต่เขาที่คิด เขาสามารถใช้กลยุทธ์โฆษณาชวนเชื่อให้มันได้กลายเป็นเหมือนศาสนาหนึ่งที่คนอย่างเราๆ เชื่อกันอย่างสนิทใจ

ผู้เขียนเคยซื้อหนังสือน่าอ่านชื่อ “ห้องสมุดลับของฮิตเลอร์ (Hitler s Private Library)” เป็นของขวัญปีใหม่ให้พี่ที่เคารพ (แต่ตัวเองไม่ได้อ่าน) ซึ่งเมื่อหลังดูคลิปนี้จบก็ว่าจะต้องอ่านให้จบเล่มให้ได้

เริ่มต้นคลิปเล่าว่าสมัยฮิตเลอร์ นอกเหนือจากการฝันที่จะทำให้ “เยอรมัน” เป็นประเทศมหาอำนาจของโลกแล้ว เขาต้องการเปลี่ยน “เบอร์ลิน” ทั้งเมืองให้กลายเป็น​ “เมืองศูนย์กลางแห่งใหม่ของโลก” ด้วย

ฉะนั้น ฮิตเลอร์ ไม่ใช่แค่นักทำลาย แต่เขายังเป็นนักสร้างด้วย!

เนื้อหาในคลิปส่วนใหญ่เล่าที่มาของโครงการก่อสร้างมหึมาไม่มีมนุษย์หน้าไหนทำมาก่อน ซึ่งมาจากแนวคิดของฮิตเลอร์ ที่ล้วนแล้วทำไม่สำเร็จทั้งสิ้น (มีสิ่งเดียวที่สำเร็จ คืออะไร ตามอ่านต่อได้ด้านล่าง)

ก่อนอื่นต้องแนะนำผู้ที่เป็นเหมือนแขนขาทำให้ความคิดของเขาเป็นจริงก็คือ สถาปนิกหนุ่มอายุเพียง 28 ปี นามว่า “อัลเบิร์ต ชเปียร์” (นักประวัติศาสตร์มองว่าที่ฮิตเลอร์เลือกเขา เพราะเป็นคนหนุ่มที่เหมือนเด็กฝึกงาน ฮิตเลอร์ขออะไรก็เออออทำตามหมด) และเขาก็ซื่อสัตย์ทำงานกับฮิตเลอร์จนถึงวันท้ายๆ ของชีวิตฮิตเลอร์เลยด้วย

คลิปเล่าเรื่องโครงการก่อสร้างต่างๆ เช่น…

โครงการที่สำเร็จ โครงการเดียวก็คือ การสร้างสนามกีฬาเพื่อต้อนรับโอลิมปิกในปี 1936 ที่เบอลิน ที่นั่งจุคนได้ 1.1 แสนคน

รูปจากวิกิพีเดีย http://en.wikipedia.org/wiki/Olympiastadion_(Berlin)

สนามกีฬาที่พื้นที่ส่วนใหญ่ทำด้วยหินแกรนิตนี้ เลียนแบบการออกแบบมาจากโคลอสเซียมในกรุงโรม อิตาลี ถูกกำหนดเวลาให้สร้างเสร็จภายใน 3 ปี (ที่ฮิตเลอร์เจาะจงเลือกหินก็เพราะเป็นวัสดุที่คงทนที่สุด และจะทำให้มันอยู่นานที่สุด เป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ของจักรวรรดิ์ของเขานั่นเอง เหมือนอย่างที่จักรพรรดิ์คนอื่นเลือกใช้กับสิ่งก่อสร้างหรูหรามากมายทั่วโลก)

และต่อจากนี้คือ โครงการก่อสร้างสุดยิ่งใหญ่ (แต่ไม่เคยเป็นจริง) ของฮิตเลอร์…

โครงการที่เวอร์ที่สุดของฮิตเลอรก็คือ รื้อผังเมืองเบอร์ลินและสร้างใหม่ โดยเรียกว่า “เกอร์มาเนีย (Gemania)” หรือ สุดยอดเมืองหลวงของโลก ไฮไลท์ของโครงการนี้ก็คือตึกทรงโดมที่เสมือนรัฐสภาของเยอรมันจำลองมาจาก ความสูงของมันคือ 950 ฟุต แม้จะเอาหอไอเฟลใส่เข้าไปยังเหลือที่ (ไอเดียนี้เป็นไปไม่ได้ในเชิงสถาปัตยกรรม) ยอดของโดมคือนกอิทรีย์ที่เป็นหนึ่งในสัตว์ที่แสดงถึงอำนาจ และถูกใช้มากในยุคของฮิตเลอร์

โครงการนี้คาดว่าจะทำให้คนไร้บ้านเป็นแสนๆ คน

แต่ก่อนที่จะสร้างโดมนี้เสร็จ ฮิตเลอร์มีงานเลี้ยงต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง จึงสั่งการให้คนสร้างห้องโถงใหญ่ขนาดใหญ่ขึ้นมาก่อน (ปีเดียวสร้างเสร็จ) ภายในจำลองความหรูมาจากห้องท้องพระโรงของพระราชวังแวร์ซายส์ (แต่ใหญ่และเพดานสูงกว่า) ทั้งที่นี่ยังมีห้องทำงานของฮิตเลอร์ที่เน้นหินอ่อนสีแดง และเฟอร์นิเจอร์สีแดง กับลวดลายสวัสดิกะเต็มไปหมด

หลังจากลูกระเบิดกลายเป็นอาวุธฮิตในสงคราม ใจของฮิตเลอร์ไม่ยอมแพ้ สั่งให้ทีมงานหาวิธีสร้างตึกที่ไม่มีวันทลาย และอยู่ได้เป็นพันๆ ปี เหมือนปิรามิดที่อียิปต์ และนี่ก็คือผลการทดลองบอมบ์กำแพงหินของทีมงานฮิตเลอร์ที่ยังหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน

สุดท้ายสิ่งก่อสร้างสุดทะเยอทะยานเหล่านี้ก็ตายไปพร้อมกันเขาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นเอง ส่วนตัวเขาเองในวาระสุดท้ายก็ไม่สามารถไปหลับอย่างสบายในที่รโหฐานหรูหราที่เขาเคยคิดจะสร้าง แต่กลับเป็นหลุมหลบภัยแคบๆ และปืนหนึ่งกระบอก…ลาโลกไปในเดือนเมษา ปี 1945 เท่านั้นเอง

ขอบคุณภาพจาก Life http://life.time.com/history/adolf-hitler-bunker-and-the-ruins-of-berlin-1945/#2

ซึ่งในวันนี้แม้แต่หลุมหลบภัยของฮิตเลอร์ก็ถูกทำลายไปเรียบร้อยแล้ว

หลังจากเปลี่ยนท่านั่งมากมายจนดูจบคลิปนี้ สิ่งที่ผู้เขียนได้เรียนรู้ก็คือ…

- ฮิตเลอร์ คือ สุดยอดนักพูดชวนเชื่อที่ไม่มีวันขาสั่นเมื่อยืนพูดคนเดียวในที่รโหฐาน ตรงข้ามมันกลับยิ่งทำให้เขาฮึกเฮิม คนอะไร ขึ้นพูดทีไร คนทั้งมวลต้องหันมาฟัง!

- คอนเซปต์ชีวิตของฮิตเลอร์ ดีกว่า ใหญ่กว่า เหนือกว่า (แสดงออกมาทางสถาปัตย์กรรมของเขาที่ต้องการเลียนแบบของโบราญแต่ต้องมีขั้นกว่า ไม่ว่าด้านใดๆ ก็ตาม)

- ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่ใหม่อย่างแท้จริง การออกแบบใดๆ ก็ต้องอาศัยที่มาจากตัวอย่างดีๆ ในอดีต และนำมาปรับเข้ากับความต้องการของเราหรือยุคสมัย

- ฮิตเลอร์มีความเป็นหัวหน้าเต็มตัว ในสายตาลูกน้องตัวน้อยๆ ก็คือ ชอบสั่งงานยากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนลูกน้องที่เอาตัวรอดได้คือ ตามใจนาย มีกี่โครงการก็ร่วมทำไม่อิดออด ไม่เสร็จสมบูรณ์ นายก็ไม่ฆ่า (แม้กระทั่งนายเป็นนักฆ่าก็ตาม)

หากคุณมีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับโครงการเจ๋งๆ อื่นๆ ของฮิตเลอร์ก็เชิญร่วมส่งข้อมูลให้กับเราได้ที่นี่

Email me when thaitech CitizenJR publishes or recommends stories