Bạn có muốn khởi nghiệp không ?

Chào các bạn,

Tháng 11, Hà Nội bắt đầu chuyển mùa. Mình rất thích tiết trời se lạnh này, ngồi nhâm nhi ly cafe và chiến MMO thật là thú vị.

Câu chuyện thứ nhất, The KAfe: Nói về cafe mình lại nghĩ đến The Kafe Group, cái tên “start-up” được nhắc đến rất nhiều thời gian qua…từ khi bắt đầu đến lúc CEO Đào Chi Anh từ bỏ cuộc chơi. Các bạn có thể nhìn qua chặng đường của The KAfe tại đây: http://cafef.vn/dao-chi-anh.html

Một bài viết của 1 bạn trẻ làm việc tại Adayroi về Scandal này mình thấy rất hay: https://www.linkedin.com/pulse/c%E1%BA%A3m-nh%E1%BA%ADn-1-ch%C3%BAt-v%E1%BB%81-kafe-cafe-scandal-2016-huong-thuy-nguyen

Quan điểm của bạn thế nào về câu chuyện này, mình thì rất tâm đắc với quan điểm: người ta học được rất nhiều từ thất bại, cơ hội thì lúc nào cũng có — quan trọng là bạn có dám nắm lấy cơ hội mình có hay không !?

Câu chuyện thứ 2 mình muốn kể là về quan điểm sống của 1 anh taxi driver mà mình tình cờ gặp và nói chuyện trong chuyến đi du lịch Phú Quốc gần đây. Sau một hồi tán chuyện về giá cả đắt đỏ ở Phú Quốc, anh giải thích tường tận cho mình ở đây mọi thứ đều phải chuyển từ đất liền vào nên giá đắt gấp 2 là bình thường. Mình mới hỏi: “em nghe giọng anh như người Bắc ạ”. Anh niềm nở kể với mình anh ở Long Biên và vào PQ lập nghiệp được hơn 1 năm.

Anh kể anh vào đây vì con người nơi đây thân thiện, hiền hòa, khí hậu tuyệt vời…

Vợ mình mới bảo: Chỉ có điều y tế và giáo dục kém.

Anh đồng ý với ý kiến của vợ mình nhưng nói thêm: Con người ta để thành công còn cần nhiều kỹ năng khác như đàm phán, thuyết phục…

70% kiến thức tiếp nhận vào não giai đoạn 0–3 tuổi, nên anh dạy con anh mọi thứ từ bé. Con anh 2 tuổi đã biết nói 2 thứ tiếng là tiếng Việt và tiếng Anh.

Trước khi dừng xe anh còn giới thiệu cho mình về các địa điểm nên đến ở PQ, về việc đầu tư vào 1 chiếc xe 7 chỗ để kinh doanh, và cả đầu tư mua 1 miếng đất ở PQ của anh. Từ trước đến giờ mình rất thích nói chuyện với các bác Taxi, đặc biệt là tài xế Uber (lái xe Uber thu nhập trung bình trên 20tr/tháng nhé). Mỗi câu chuyện là 1 bài học đáng nhớ. Và với anh taxi Phú Quốc này đã củng cố cho quyết tâm KHỞI NGHIỆP của mình.

Chúng ta không thể mãi núp dưới 1 vỏ bọc an toàn, hãy thay đổi cách nghĩ cho dù đó có là 1 quyết định thay đổi 360 độ đi nữa ❤ Có thể 1 ngày không xa, mình sẽ vào Đà Lạt, Nha Trang, Phú Quốc để sống và cày MMO =))

Câu chuyện thứ 3: SỢ THẤT BẠI @@ THÍCH ỔN ĐỊNH

Công ty mình mới có 1 anh nhân viên mới từ FSOFT chuyển tới, mình được phân công nhiệm vụ hướng dẫn kèm cặp anh này.

Ae trong 1 lần đi cafe trốn việc, và nói chuyện…Thì những câu hỏi về tiền lương, chế độ thưởng của anh cứ dồn dập vào mình.

Mình chỉ cười và khuyên anh cứ bình tĩnh chờ đợi 1 ngày thái lai vì bây giờ đang là cơn bĩ cực của công ty. Mình có kể qua cho anh về MMO và giấc mơ STARTUP của mình nhưng đại ka này nói luôn quan điểm anh là SỢ THẤT BẠI. Vì anh gặp quá nhiều người khởi nghiệp thất bại ở FPT…mình có nói người ta sẽ học được nhiều từ thất bại…Nhưng anh đều đưa ra quan điểm cứng rắn của anh là “ Công việc Ổn định vẫn hơn”.

Anh kể thêm, anh định kinh doanh online, anh định bán giầy nhưng anh thấy cạnh tranh nhiều lắm, anh SỢ LẮM…

Okie, mỗi người một quan điểm. Còn với mình thì…WTF ## từ giờ mình sẽ không nói lại vấn đề này với anh bạn này nữa.

Câu chuyện thứ 4: THẤT BẠI VÀ KIÊN TRÌ

Mình xin được trích dẫn câu nói của 1 lãnh đạo SHIELD trong bài viết về cái chết bất ngờ của sàn TMĐT Deca và cuối năm 2015

Thương mại điện tử của Việt Nam không có vấn đề. Doanh nghiệp nào sống được vấn sống tốt, doanh nghiệp nào “chết” thì cứ “chết.
Những công ty chỉ có một con đường sống là thương mại điện tử sẽ là những công ty bám trụ lại cuối cùng. Có thể, Tiki sẽ là người đi hết con đường vì sự kiên trì. Và Adayroi cũng sẽ đi cùng hết con đường…

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/ly-giai-cai-chet-bat-ngo-cua-deca-vn-282197.html

Vâng, các bạn hãy cố gắng đi hết bất cứ con đường nào với sự kiên trì của mình nhé.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.