Đổ thừa để đánh lừa cảm xúc sẽ làm bạn tệ hơn

Mỗi lần thấy người ta đổ hết trách nhiệm cho người này, kẻ nọ, cố gắng chọn lí do này ,lí do kia cho những thứ không hay xảy ra trong đời họ, thay vì chấp nhận hậu quả vì lựa chọn sai lầm của chính họ, tôi lại thấy khá hứng thú.

Khi có thể đổ thừa cho người khác (hay các tác nhân siêu nhiên khác như ông trời, vận may rủi, thằng hàng xóm…) thì ta cảm thấy an toàn về mặt cảm xúc hơn là chịu đối mặt và chấp nhận rằng mình ngu hoặc mình đã lựa chọn sai lầm.

Nếu lỡ bạn kém tiếng anh, không dặn nổi 1 câu khi giao tiếp thì với việc tìm ra vài lí do kiểu “không có môi trường luyện speaking” hoặc “công việc bận rộn quá, không có thời gian học” hay “thằng hàng xóm hôm nào cũng đục tường , ồn lắm , không tập trung nổi “..bla bla *muôn màu showshit*..thì những điều đó sẽ làm cho bản thân bạn cảm thấy thoải mái hơn, tránh được cảm giác tội lỗi , yếu kém… Đỉnh điểm là khi bạn nhận được sự đồng cảm của đám đông xung quanh… khi mà mọi người đồng TЋanh “mình cũng thế” or đưa ra thêm vài lí do chung chung khác.. bạn sẽ cảm thấy kiểu cả vũ trụ này đang ủng hộ bạn, và những gì bạn làm là lẽ tất yếu , là đúng.

Và kịch bản như vậy diễn ra hằng ngày , trên mọi mặt trận.. mỗi một lí do được đưa ra , mỗi một lần bạn đổ thừa là những động lực , những cam kết trong bạn sẽ giảm đi nhiều phần, bạn sẽ lại cách xa mục tiêu của mình thêm một chặng nữa..

Cách giải quyết : Mục tiêu cần đủ lớn và quan trọng nhất là cần phải có động lực mạnh mẽ . Và nếu bạn thiếu điều đó thì.. vâng, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một ứng dụng vô cùng đơn giản mà hiệu quả lại cực kì thiết thực theo đánh giá của gần 100k user từ mọi miền trái đất . “Best Motivational Stories” .Ứng dụng đồng hành cùng các bạn trẻ thành đạt.

Mục tiêu : Tết này mình phải đọc hết 3 cuốn sách : Nhà giả kim , Phải trái đúng sai, Thuật gieo ý tưởng.

Lí do có thể sẽ đưa ra nếu fail :
#1 :Về nhà lạnh quá, ngủ sớm cho khoẻ , tinh thần tỉnh táo mai mai mai đọc..
#2 :Bao nhiêu công việc nhà còn chưa phụ bố mẹ xong , thời gian đâu mà đọc sách.
#3 :Nhậu suốt ngày , không đủ tỉnh táo đọc sách.
#4 :Tủ lạnh nhiều đồ ăn quá .
#5 :Mẹ cứ hỏi về vấn đề người yêu mãi.

Thực tế có thể giải quyết như thế nào :
#1 : Mặc quần áo lúc đọc sách, giữ ấm chỗ cần ấm , nhất là não.
#2 :Sắp xếp thời gian hợp lí, đóng bao có mấy chục tấn cafe , chắc không tốn nhiều thời gian lắm.
#3 : Nhậu without beer or huỷ bớt kèo nhậu , cafe gì đó
#4 : Ăn ít đi không thức ăn xâm nhập , não sẽ muốn ngủ.
#5 : …….. getListExcuseWhyHave0GirlFriend();

Nếu Fail thì lí do thực sự do đâu .
Do cái mục tiêu chưa đủ nớn để đánh đổi và quyết tâm chưa đủ mạnh mẽ.

“If you really want to do something, you’ll find a way. If you don’t, you’ll find an excuse.”


Originally published at www.note4me.com.