nhung dieu khong nen tho o ve u tien liet tuyen

Tiền liệt tuyến là cơ quan nằm ở bụng dưới hay cổ bàng quang, bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. ngoại trừ chức năng kiểm soát nước tiểu bằng phương pháp tạo áp lực trực tiếp đối mang phần niệu đạo, tiền liệt tuyến còn cung cấp một số chất với trong tinh dịch như muối khoáng, đường.​

  • Ung thư tiền liệt tuyến xảy ra khi những tế bào ở tiền liệt lớn mạnh bất thường, khó kiểm soát. các tế bào này với khả năng lan rộng tới vùng mô quanh đó, hạch bạch huyết, xương và những khu vực khác trong cơ thể.
  • Hiện lượng người mắc ung thư tiền liệt tuyến ngày càng nâng cao. Theo Cancer Registry Singapore, chỉ tính riêng nước này, mang 3.456 trường hợp được chẩn đoán mắc mới trong thời gian từ 2009–2013. Hiện ung thư tiền liệt tuyến phổ biến thứ ba trong số các cái ung thư tấn công nam giới, gây ra lượng tử vong cao trang bị 5 trong những mẫu ung thư tại Singapore.
  • Nhìn chung, nam giới tất cả lứa tuổi đều sở hữu khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên, đàn ông từ 50 tuổi trở lên mang nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Tuổi tác, sở hữu người thân từng mắc bệnh, chế độ ăn rộng rãi chất béo… là các yếu tố làm cho tăng nguy cơ đối diện có ung thư tiền liệt tuyến.
  • Giống như những loại ung thư khác, ung thư tiền liệt thường không có dấu hiệu đặc biệt. Chính do vậy, bệnh khó với thể phát hiện ngay ở quá trình đầu. Triệu chứng thường gặp của ung thư tiền liệt tuyến gồm tiểu đêm đa dạng, khó tiểu, tiểu ra máu, đau khi tiểu, đau lưng…
  • 1 phương pháp để phát hiện dấu hiệu bất thường ở khu vực này là thực hiện xét nghiệm PSA đo mức kháng nguyên đặc hiệu sở hữu tiền liệt tuyến (PSA) trong máu. Ở đó, PSA là 1 cái protein được tạo ra chủ yếu ở tuyến này. Thông thường, trong máu chỉ đựng một lượng nhỏ PSA. PSA trong máu cao chỉ ra tiền liệt tuyến với vấn đề, nhưng ko nhất thiết là ung thư.
  • PSA tăng cao sở hữu thể do phì đại theo tuổi tác, viêm hoặc nhiễm trùng tiền liệt tuyến hoặc ung thư. Dù còn đa dạng nghi vấn về giá trị của xét nghiệm PSA trong chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến song đây là bí quyết phổ biến và tốt nhất bây giờ.
  • Việc phát hiện bệnh sớm mang ý nghĩa quan trọng, quyết định sự sống còn của bệnh nhân. khi khối u còn khu trú trong tiền liệt tuyến, bệnh nhân có thể được điều trị hoặc bằng phẫu thuật hoặc bằng xạ trị đơn thuần. Cả 2 phương pháp đều có tỉ lệ khỏi bệnh tương đương.

Có thể các bạn quan tâm: