U xơ tuyen tien liet khi nao buoc phai mo?

Trong u xơ tuyến tiền liệt (UXTTL), tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập giới hạn, tiểu đa dạng lần, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn tiết niệu và tiểu khó. sở hữu vô cùng ít mối liên hệ giữa các triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt mang ung thư tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt (TTL) là một cơ quan nhỏ mang kích thước khoảng 2cm đường kính, nằm dưới bàng quang (nơi chứa chứa nước tiểu) và bao bọc bên cạnh niệu đạo (là ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang).

Chính vì tuyến bao quanh niệu đạo cần trường hợp bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây cản trở loại nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo; khiến xuất hiện những triệu chứng rối loạn về tiểu tiện (đái khó, tia nước tiểu yếu, đái dắt, đái đêm rộng rãi lần…).

Xem thêm:

5 cách giúp điều trị xuất tinh sớm ở nam giới
Xuất tinh sớm là gì & Nguyên nhân sinh bệnh

nếu nặng sở hữu thể gây bí đái mạn tính dẫn tới viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu thậm chí suy thận. Người bệnh thường đến khám lúc xuất hiện các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện hoặc bí đái cấp tính.

không phải là bệnh lý ác tính mà là sự phì đại lành tính của TTL xảy ra ở nam giới to tuổi, vì vậy còn gọi là phì đại TTL lành tính.

khiến thế nào để phát hiện ?

Để phát hiện tuyến tiền liệt, thông thường nhất là áp dụng cách siêu âm và thăm khám TTL qua đường hậu môn.

ngoại trừ ra còn mang những bí quyết điều tra hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân…

Nhưng rất âm là cách phổ thông và lợi ích nhất, người bệnh phải nhịn tiểu để cho bàng quang căng to thì đánh giá TTL mới chính xác được. siêu âm không các đánh giá về mặt hình thể mà còn giúp đánh giá được khối lượng TTL, kích thước, tính chất (âm đồng đều hay ko đồng đều…) và đo được lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang (sau lúc người bệnh đi tiểu hết) để đánh giá mức độ ảnh hưởng của bệnh.

Cắt lạnh và cắt đốt u xơ tuyến tiền liệt tại BVTW Huế.

Vậy điều trị và theo dõi tuyến tiền liệt như thế nào?

ko phải đa số bệnh nhân bị tuyến tiền liệt đều nên điều trị. những người ko bị ảnh hưởng phổ biến bởi các triệu chứng của tuyến tiền liệt thì thường ko điều trị nhưng cần được kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh với trở nên xấu đi hay ko, đặc biệt cần xét nghiệm PSA để xem có bị ung thư tuyến tiền liệt hay ko mà xử trí kịp thời.

Điều trị nội khoa: sở hữu những người có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày thì trước mắt cần điều trị nội khoa. các thuốc được sử dụng phổ biến nhất bây giờ là thuộc nhóm ức chế alpha 1 mang tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, TTL và cổ bàng quang giúp khiến giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại TTL.

Ví dụ: alfuzosin, terazosin, doxazosin… các thuốc ức chế alpha 1 ko khiến cho “tiêu” bướu mà chỉ giúp tiểu dễ do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng khiến giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp. Chưa có thuốc nào được chứng minh là làm cho bướu nhỏ đi.

không tính ra còn 1 số thuốc khác như các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha reductase như finasteride (proscar) và dutasteride thường được sử dụng phối hợp có thuốc trên để khiến giảm triệu chứng. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

Điều trị bằng ngoại khoa hầu như là để giảm triệu chứng. bây giờ rộng rãi nhất là áp dụng bí quyết cắt bỏ TTL bằng nội soi qua đường niệu đạo.

khi TTL quá to, ko dùng được bí quyết cắt nội soi thì phải mổ bóc tuyến tiền liệt. Ở bí quyết này, bác sĩ rạch 1 đường ở bụng hay giữa bìu và hậu môn để lấy đi mô TTL. 

U xơ tuyến tiền liệt nhìn chung thường bắt đầu vào độ tuổi trung niên ở người đàn ông, tiến triển từ từ và thường chỉ gây ra triệu chứng sau 50 tuổi. Theo thống kê ở Việt Nam hiện nay có tới 45–70% số nam giới trong độ tuổi từ 45–75 mắc căn bệnh này, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn. Còn tại Hoa Kỳ có hơn 1 nửa đàn ông độ tuổi từ 60–70 và khoảng 90% ở độ tuổi từ 70–90 có triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt.