Agile Animal Farm

ตอนที่เริ่มรู้จัก Agile เชื่อว่าหลายคนคงได้ฟังเรื่อง Ham & Eggs กันมาแล้ว เรื่องมันเริ่มจากที่ไก่ชวนหมูเปิดร้านอาหาร หมูเลยถามว่าเราจะตั้งชื่อร้านว่าอะไรดีล่ะ ไก่เสนอว่าชื่อ Ham & Eggs ดีมั้ย หมูคิดสักพักแล้วตอบว่า ไม่เอาหรอก เธอแค่ออกไข่แต่ฉันต้องเฉือนเนื้อตัวเองออกมา เรื่องนี้เปรียบเทียบให้เห็นว่า ในโลกของ ​Agile จะแยกคนออกเป็น 2 กลุ่ม คือ คนที่มีส่วนร่วมในโปรเจค แต่ไม่ได้รับผิดชอบต่อความสำเร็จของโปรเจคนั้น กับกลุ่มที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจลงมือทำเพื่อให้โปรเจคสำเร็จตามเป้าหมาย องค์กรส่วนใหญ่เลยอยากให้มีหมูมากกว่าไก่ ทำให้หลายองค์กรเชิญคนประเภทไก่ออกจากฟาร์มของตัวเองไปหาฟาร์มใหม่

ตอนฟังครั้งแรกเราก็อินนะ คือมันเห็นภาพว่าเวลาทำงานมันเป็นแบบนั้นจริงๆ แต่พอทำงานไปสักพัก จะมองเห็นว่า เฮ้ย มันไม่ได้มีแค่ไก่กับหมูนี่นา มันมีคนบางประเภทที่เราไม่สามารถจัดอยู่ใน 2 กลุ่มนี้ได้ หรือบางคนก็อยู่กึ่งกลางระหว่าง 2 กลุ่มนี้ หรือไม่ก็เป็นแค่หมูครึ่งตัว อีกครึ่งนึงไม่ใช่ แล้วจะยังไง คำถามนี้เลยติดค้างในหัวเรามาจนถึงวันที่ได้ร่วมงาน Agile Tour World

รูปจาก https://www.facebook.com/pg/agiletourworld/photos — พี่ Pierre (เสื้อแดง) กำลังอธิบายเกมส์ให้ฟัง

ในงานนั้น Pierre E. Neis เล่าให้ฟังว่าใน Agile Animal Farm ไม่ได้มีแค่ไก่กับหมูหรอกเธอ มันยังมีสัตว์อื่นๆ อยู่อีก ซึ่งคนที่นำเสนอเรื่องนี้ครั้งแรกคือ Mario Moreira พี่เค้าเขียนใน Blog เค้าตั้งแต่ปี 2011 ว่า นอกจากในฟาร์มจะมีหมูกับไก่แล้ว ในฟาร์มยังมี หนู แมว หมาป่า นกนางนวล และกระทิงอยู่อีกนะ มาดูกันว่าสัตว์แต่ละประเภทมีลักษณะยังไงบ้าง

หมู คือกลุ่มคนที่ทุ่มเทลงมือทำงานที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ ซึ่งหมายถึง ​Agile Team นั่นแหละ คนกลุ่มนี้จะรู้สึกมีส่วนร่วมและรับผิดชอบต่อผลสำเร็จของงาน มีความรู้สึกเป็นเจ้าของในงานที่ทำ (ownership) เค้าว่ากันว่า ถ้านำ ​Agile มาใช้อย่างถูกต้อง คนกลุ่มนี้จะอินและพร้อมที่จะเถือเนื้อตัวเองออกมาเพื่อให้งานสำเร็จอย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้ เพราะการประเมินผลงานของกลุ่มนี้จะขึ้นอยู่กับความสำเร็จของโปรเจค แน่นอนที่สุด คนกลุ่มนี้คือ Development Team, Scrum Master, Product Owner

ไก่ คนกลุ่มนี้จะไม่ทำงานในโปรเจคตลอดเวลาเหมือนหมู แต่จะมาๆ ไปๆ ร่วมทำงานในระยะเวลาสั้นๆ (ออกไข่) หมดธุระแล้วก็ไป เพราะฉะนั้นคนกลุ่มนี้จะไม่ค่อยอินกับโปรเจคมากนัก และไม่ได้เข้าใจในตัวโปรเจคอย่างถ่องแท้เหมือนหมู การประเมินผลงานของไก่จะไม่ยึดติดกับความสำเร็จของโปรเจค ถ้ามีก็จะมีแค่เล็กน้อย ตัวอย่างของคนกลุ่มนี้ได้แก่ UX/UI Designer, Architect, System Analyst

หมาป่า คนพวกนี้จะชอบด้อมๆ มองๆ ทีมอื่น พอถึงจังหวะที่เหมาะสมก็จะขโมยแรงงาน หรือไม่ก็ความคิดเจ๋งๆ ของทีมอื่นไป เพื่อทำให้งานของตัวเองสำเร็จ คนกลุ่มนี้ไม่จำเป็นต้อง negative เสมอไป เค้าแค่ให้ความสำคัญกับงานของตัวเองมากกว่าคนอื่นเท่านั้นเอง ตัวอย่างง่ายๆ ของคนกลุ่มนี้คือ Support Team หลายครั้งที่เค้าหาสาเหตุของปัญหาไม่ได้ เค้าก็จะมาขอให้ Developer หรือ ​QA ช่วยหาให้ หรือ Project Manager ที่มาขอให้ Dev และ QA รายงานความคืบหน้าของโปรเจคให้ฟัง เพื่อที่ตัวเองจะได้เอาไปรายงาน ​Management อีกที

นกนางนวล กลุ่มคนที่พูดเยอะ พูดมาก พูดอย่างเดียว ถามอะไรตอบได้ รู้ดีไปซะทุกเรื่อง แต่ไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง ชอบแสดงให้คนอื่นเห็นว่าตัวเองทำงานนะ แต่จริงๆ แล้วมาทำให้พวกหมูรำคาญซะมากกว่า คนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะ negative ชอบดูถูกความคิดเห็นคนอื่น และคิดว่าความคิดของตัวเองเจ๋งสุด

หนู คนกลุ่มนี้ชอบเข้ามาตีสนิทกับ Agile Team เพื่อสืบข่าวหรือหาข้อมูล insight บางครั้งคนในทีมเองนั่นแหละที่ทำตัวเป็นหนูเพราะอาจจะไม่ชอบวิธีการทำงานแบบ Agile หรือไม่ก็เป็นคนคิดลบอยู่แล้ว เค้าจะบิดเบือนข้อเท็จจริงบางอย่างเพื่อให้โปรเจคย่ำแย่และไม่สำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ ถ้าทีมเรามีคนแบบนี้ควรจะรีบเชิญให้เค้าไปหาฟาร์มใหม่อยู่ไวๆ อย่าเก็บเอาไว้นาน

แมว คนพวกนี้คือคนที่อยู่ใน Agile Team นั่นแหละ แต่จะขี้เกียจ ไม่กระตือรือร้น ชอบอยู่เงียบๆ คนเดียว ไม่สุงสิงกับใคร ให้งานไปทำก็ทำได้แหละ แต่จะไม่ลุกขึ้นมาทำอะไรเองก่อน และไม่รู้สึกมีส่วนร่วมในการทำงานและความสำเร็จของงานเหมือนหมู

กระทิง คนพวกนี้ชอบออกคำสั่งให้คนอื่นทำตาม ไม่ค่อยชอบการทำงานแบบ Agile เพราะทำให้อำนาจในการบังคับบัญชาลดลง คนพวกนี้จะไม่สนใจประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับจากการทำงานแบบ Agile แต่สนใจที่จะรักษาอำนาจและสถานะของตัวเองมากกว่า

สุดท้ายคือ หมาเลี้ยงแกะ เป็นคนที่คอยดูแล Agile Team ให้เติบโตอย่างแข็งแรง และป้องกันไม่ให้มีสิ่งเร้าจากภายนอกมารบกวน คอยสนับสนุนทีมในด้านต่างๆ จูงใจและผลักดันให้ทีมดูแลตัวเองได้อย่างมั่นคง และประสบความสำเร็จตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้

รูปจาก https://www.facebook.com/pg/agiletourworld/photos/

ถึงตอนนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า รู้แล้วยังไงต่อนะ .. ในห้องเราก็คิดอย่างนี้เหมือนกัน รู้ว่าใครเป็นตัวไหน แล้วยังไงต่อฟะ .. พี่ Pierre เค้าเลยบอกว่า เราสามารถเอา ​Agile Animal Farm ไปใช้เวลาทำ Retrospective ได้ เช่น เราบอก Scrum Master ว่า นี่เธอ วันนั้นเธอทำตัวได้กระทิงมาก เธอสั่งให้ฉันเข้าประชุมตอนที่ฉันกำลัง review code อยู่ คราวหน้านัดมาก่อนนะจ๊ะ จะได้จัดสรรเวลาถูก หรือบอก Product Owner ว่า นี่เธอ Sprint ที่แล้วเธอทำตัวได้หมาป่ามาก เธอบังคับให้พวกฉันช่วยทำ slide เพื่อไป present ให้ลูกค้าดู มันเสียเวลาทำงานใน Sprint นะเธอ คราวหน้า create เป็น story มาเลยนะ .. อะไรอย่างนี้เป็นตัน

จากตัวอย่างที่เล่ามา คงเห็นแล้วว่าคนๆ นึงสามารถเป็นได้หลายอย่าง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ตรงหน้า ถ้าคนในทีมทำตัวไม่ถูกไม่ควรก็คอยเตือนกัน สะกิดกัน เพื่อทีมของเราจะได้แข็งแกร่งและประสบความสำเร็จตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้

คงต้องขอบคุณพี่ Mario ที่ฟาร์มพี่เค้าไม่มี แรด ไม่งั้นเวลาทำ Retrospective คงสนุกน่าดูเลย