Bạn có biết uống trà xanh quá nhiều không tốt cho sức khỏe không?

Thế giới trà chia sẻ cho bạn lý do vì sao uống trà xanh quá nhiều không tốt cho sức khỏe nhé.

Hàng thế kỷ qua, trà xanh đã được ca ngợi rất nhiều vì những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng các đồ uống có thể hại nhiều hơn lợi nếu bạn uống quá nhiều, kể cả thức uống đó là trà xanh.

Uống trà xanh vừa phải, điều độ sẽ tốt cho sức khỏe

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Thực phẩm chức năng, những chuyên gia cho thấy khi tiếp xúc nhiều với trà xanh, ruồi giấm bị suy yếu chức năng sinh sản và ảnh hưởng đến các thế hệ kế tiếp của chúng. Dù vẫn chưa có chứng minh cho thấy thức uống này có tác động tương tự đối với con người nhưng nhóm làm việc cho biết chúng ta nên xem phát hiện của họ là lời cảnh bảo không nên uống quá nhiều trà xanh.

Uống trà xanh quá nhiều không tốt cho sức khỏe

Uống trà xanh quá nhiều không tốt cho sức khỏe

Nếu bạn uống trà xan điều độ, vừa phải. trong trà xanh có nhiều tinh chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm cân, giảm cholesterol, bảo vệ cơ thể chống lại các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch và bệnh Alzheimer.

Vậy uống trà xanh bao nhiêu là quá nhiều?

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống nhiều hơn 2 đến 3 ly một ngày có thể có tác dụng phụ không tốt. Chẳng hạn như, theo nghiên cứu của tiến sĩ Zuo Feng Zhang tại UCLA, uống 4 đến 5 tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày nhưng nếu uống trên mức đó có thể làm giảm đáng kể sự hấp thụ sắt và acid folic.

Uống trà xanh quá nhiều không tốt cho sức khỏe

Uống trà xanh quá nhiều không tốt cho sức khỏe

Tóm lại, 2 đến 3 ly trà xanh mỗi ngày là khá tốt cho sức khỏe, nếu có thể bạn có thể uống đến 5 ly để làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Nhưng nếu uống nhiều hơn lượng này bạn sẽ bị giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Nếu đang trong thời gian điều trị, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống trà xanh vì trà có thể có phản ứng với một số loại thuốc. Còn giả sử như bạn bị thiếu máu và có vấn đề về khả năng hấp thụ chất sắt trong chế độ ăn uống, bạn nên tránh uống trà trong những bữa ăn.

Uống trà xanh quá nhiều không tốt cho sức khỏe

Uống trà xanh quá nhiều không tốt cho sức khỏe

Các tannin từ trà xanh có thể ngăn chặn sự hấp thụ sắt. Những tannin này cũng có thể hạn chế hấp thụ axit folic của bạn — chất rất quan trọng với phụ nữ mang thai. Vì điều này, một số chuyên gia y tế khuyên các bà bầu nên hạn chế uống trà xanh không quá trình mang thai. Không chỉ có trà xanh mà với các loại thức uống khác, nếu bạn uống quá nhiều, bạn có thể phá vỡ quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Nhìn chung, trà xanh thì rất tốt cho sức khỏe chúng ta nhưng bạn chỉ nên uống một lượng vừa phải mỗi ngày để đảm bảo các tinh chất tốt trong trà xanh như EGCG phát huy được tối đa tác dụng giúp bạn cân bằng và giải nhiệt cuộc sống.

Hy vọng qua bài trên bạn đã biết được các lý do vì sao uống trà xanh quá nhiều không tốt cho sức khỏe. Chúc bạn luôn khỏe mạnh nhé.