Nhà em đi Hàn Quốc — phần lẻ: chuyện tặng quà

(Một phần trong số rất nhiều quà nhà em đã được những người bán hàng ở đây tặng trong suốt chuyến đi)

Làm du lịch, làm dịch vụ ở xứ mình…aiz, thôi chẳng nói nữa. Du lịch, dịch vụ ở các nước bạn, đi mãi gặp mãi vẫn chưa hết ngạc nhiên, là sao? Để kể cho nghe vài chuyện mình mới gặp khi ở Hàn, chuyện nhỏ xíu xiu mà thấy yêu yêu là :)

Ngày đầu tiên đến đi lơ ngơ dạo phố thấy người ta bán tất trên vỉa hè, bày tràn tràn ra y như ta bán sách in lậu vậy á (mà tất chắc đặc sản xứ này quá, đi đâu cũng thấy, đủ kiểu đủ loại vui mắt lắm :D). Mình với mẹ đứng ngó ngó xem xem chọn chọn, ngẩng lên đã thấy mấy bạn bán hàng … bỏ cả tất quay qua nựng con bé nhà mình. Các bạn chỉ nói tiếng Hàn thôi nhưng nhìn mặt có vẻ thích thú lắm. Mình cũng vì thế mua luôn cho bạn 2 bó (tất giấy đến cổ chân rất mỏng bán theo bó luôn). Đầu tiên bạn giơ 3 ngón tay, rồi tự động giảm giá 2 bó thì 5 ngón tức là 5000 won. Ok, ok :D Tới lúc cho đồ vào túi bạn lại tự động giơ một đôi tất trẻ con bé tẹo lên chỉ về phía em nhà mình, ý là cho em bé, để luôn vào cùng. Mình thấy tất xinh quá muốn mua thì bạn xua xua tay ý bảo bạn tặng không bán. Hì hì, bạn tặng thì mình nhận thôi. Cảm ơn rối rít vì vui. Mấy hôm sau đi mua sắm mẹ mình lại muốn mua tất cho em bé nên hỏi mới biết một đôi bé tẹo như thế là 3000 won ạ, đắt hơn tất người lớn ạ, vậy mà các bạn kia vì thích là tặng luôn ^^

Chuyện khác, nhà mình đi chơi cung Deoksu, khi ra thấy hàng hạt dẻ nóng bà ngoại rất muốn mua ăn thử. Hạt dẻ ở đây đã rang, bóc vỏ sẵn, màu vàng đẹp và to. Anh bán hàng bảo 5000 won/ túi 20 hạt (là quả mới đúng, to lắm ý). Mình sợ không hết mà hạt dẻ để nguội ăn cũng chán nên hỏi anh có bán nửa túi không. Anh bảo nửa túi thì 3000 won. Mình thấy cách chia hơi lạ, nghĩ có vẻ anh cũng không thiện chí bán cho người nào mua ít nên thôi, không mặc cả và cũng không mua nữa. Mấy mẹ con bà cháu ra đứng chờ đen xanh sang đường được một lúc thì thấy anh vén mành ra vẫy bảo bán cho này, 2500 won nhé. Mình okie dù cũng vơi đi ít nhiều ham thích thử hạt dẻ. Trả tiền xong mở ra thấy anh chú để vào cho hẳn 12 hạt rưỡi. “Quà khuyến mại” ngộ quá là ngộ ^^ (Dù sao kể cả có mình ăn phụ thì cũng chỉ ăn được 6hạt, còn lại phí rồi anh chú ơi :( )

Chuyện khác nữa, lúc mình đi mua đồ dưới ga tàu điện ngầm. Cửa hàng bán đồ trang sức khăn mũ kiểu kiểu Accessories, tuy dưới ga tàu nhưng rất rộng và cũng có kệ tủ đèn đóm bày hàng lung linh lắm. Chỉ có cửa từ và móc sắt là không thấy có. Nhân viên thì thưa, hàng thì để cả ở ngoài, người nào đi ngang qua cũng có thể nhấc đi được mà không ai biết ý. Mình chọn được 3 cái khăn đưa cho nhân viên để lên quầy tính tiền trước rồi đi chọn thêm mấy thứ đồ linh tinh nữa. Tới lúc tính tiền thì khăn đã trong túi giấy sẵn, các bạn chỉ tính tiền đồ mình mới chọn rồi để cả vào túi đưa cho mình. Mình đưa lại và bảo này, còn đây chưa tính này thì bạn ngạc nhiên lắm. Chắc cũng vui nữa nên tính toán xong bạn lại mở ngăn kéo lấy ra cho mình 2 cái buộc tóc bảo là tặng. Hihi, buộc tóc thì bé nơ thì to kim tuyến ngọc trai này nọ kiểu công chúa chắc mình chẳng buộc được đâu nhưng nhận vẫn thấy vui lây :)

Đấy là chuyện tặng quà kèm theo chuyện, còn tặng vì mua hàng (không kể nhiều ít), tặng vì … lễ phép, tặng vì… dễ thương (hihi) thì nhiều không kể hết. Kiểu như lúc nào các bạn cũng trong tư thế rút ngăn kéo ra lấy thêm quà cho vào túi cho khách. Cá biệt có lúc mình mua một lượt đồ, tặng một lượt quà, cảm ơn nhau rồi đi ra mình lại thấy có thứ hay hay lại mua lượt nữa, thêm quà nữa, lại cảm ơn nhau niềm nở. Từ mình được nghe nhiều nhất và nói nhiều nhất, thạo nhất khi ở đây chắc chắn là “ Kamsahamnida” — cảm ơn ạ ^^

Được tặng quà, chưa cần biết có để làm gì không thì cũng đã thích rồi. Được người lạ tặng quà càng thích hơn nữa. Thích chắc sẽ nhớ lâu. Thành ra khái niệm “quà khuyến mại”, “quà tặng kèm” cũng đã trở nên quen thuộc với cả những người dân ở xứ thiên đường “dịch vụ đẳng cấp cao” như chúng mình. Quen đến mức nhiều khi người cho thì phát đại trà lấy lệ còn người nhận cũng cầm thờ ơ, ừ, biết thế… rồi quên béng cả quà lẫn cửa hiệu nhãn hàng vừa tặng quà mình. Cảm giác khác hẳn khi mình đến nơi lạ, làm khách mà được chủ tiếp đón nồng hậu, thân thiện, không chặt chém mà khi về còn có quà tặng trao tay, chắc chỉ thiếu cái ôm thắm thiết nữa là như bạn bè lâu ngày mới gặp. Đấy, đâu cần đao to búa lớn, bảng nọ clip kia, cứ chân thành như vậy thì không chỉ nhớ lâu mà còn muốn đến nữa, đến mãi :)

- Mẹ Mũm -

P/s: sau khi lên một bài có vẻ rất “ca ngợi” sự thân thiện đáng mến của các bạn Hàn Quốc thì mình đọc được ngay một status chê bai thậm tệ thái độ của các bạn trẻ ở đây. Rằng thì là người viết rất chán nản khi thấy cả một thế hệ trẻ “máu lạnh”, mặt mũi kênh kiệu, không nhường chỗ cho ai dưới underground, không quan tâm gì đến xung quanh… ở Seoul (cá biệt còn có vụ khạc nhổ ra đường phố nữa). Ngay cả mẹ mình cũng phải cảm thán mấy lần khi xuống tàu điện ngầm thấy cả một hàng bạn trẻ dài ngồi cắm mặt vào smartphone, không bao giờ biết nhường chỗ cho người già, trẻ nhỏ (chấp cả “người già” bế trẻ nhỏ, ngoặc kép vì mẹ mình thì chưa đến nỗi già lắm, thôi thì đứng cũng được)… Mình cũng cảm thấy có sự khác biệt giữa việc bạn là người lạ (trên đường phố, dưới tàu điện ngầm) với việc bạn là khách hàng (trong cửa hàng). Thậm chí nếu là khách hàng trong quán ăn thì bạn dường như cũng “bị” đối xử lạnh lùng hơn là khách mua hàng. Nhưng mình không thấy nó quá khác biệt so với những quốc gia khác đến mức bị lên án. Cũng tùy hoàn cảnh mà ứng xử của các bạn trẻ khác nhau. Cơ bản thì mình thấy các bạn ý lịch sự (theo kiểu không vồn vã với người lạ, không ai đụng đến mình và mình cũng không đụng đến ai), nếu tiếp xúc gần hơn thì thấy cũng có nhiều bạn lễ phép, quý mến trẻ nhỏ. Vấn đề duy nhất là phụ thuộc quá nhiều vào smartphone, cảm giác các bạn ý sống trong thế giới nào đó không phải là thế giới này nữa. Mà chuyện này thì đâu phải chỉ là vấn nạn ở HQ…

Nói chung quan niệm khi đi du lịch của mình là hãy chấp nhận và tạm bỏ qua những điều xấu xí có thể bỏ qua được, ghi nhận và trân trọng những điều tốt đẹp mình nhận được. Như thế chuyến đi của mình mới không bị nặng nề bởi toàn những điều để chỉ trích chứ, đúng không :)

Ah còn câu chuyện chính thì mình đang từ từ trình bày ở đây ạ ^^

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.