Nhà em đi Hàn Quốc — Part 1: Theo tour hay tự túc? Tự túc sao cho hạnh phúc?

(Ah, “nhà em” gồm mẹ em, em và con em, không gồm chồng em mới buồn — cho ổng :P )

Bà ơi, mẹ ơi, mình đi đâu thế?

Đầu tiên phải tự thú rằng Hàn Quốc chỉ lấp ló đằng sau trong danh sách những nơi cần đến của mình. Tuy nhiên, vào một thời điểm bất kì sẽ luôn xảy ra những sự sắp xếp tình cờ, đẩy đến một cú click chuột hoàn tất việc mua vé khi còn chưa hiểu chuyện gì đã (và sắp) xảy ra. Ví như tháng 9 vừa rồi: Bản thân — nghỉ phép dài ngày, nhàn cư vi bất thiện, bà ngoại — vừa làm xong hộ chiếu chưa khai trương, con gái — còn 3 tháng nữa là hết hẳn cơ hội nhận ưu đãi vô biên từ các hãng hàng không. Và mùa thu ở đâu gần nhất, đẹp nhất, dễ đi nhất, hợp phụ nữ (cả trẻ cả già nhưng đều đẹp và mong manh) đi kèm em bé nhất? Câu trả lời chỉ có thể là Hàn Quốc (chắc thế). Vậy là xách nhau lên và đi thôi

(còn một mở ngoặc hơi nhỏ nhưng cũng khá to: Vietjetair mới mở đường bay thẳng giá rẻ đến Seoul khiến người người nhà nhà sôi sục, mình vốn nghĩ cũng thường thôi, tiện thì đi — không tiện em đi hãng khác, cơ mà khi lên đến phòng xin visa của ĐSQ Hàn Quốc tại Hà Nội thì mới thấy hết cái sự bùng nổ dân số từ hãng này mà ra :p)

Tour hay tự túc? Tự túc hay tour???

Trước giờ mình mới đi tour một lần hồi còn ở bển. Đi mấy nước EU nhưng cũng phải tự lo visa và vé máy bay chiều đi (vì ngựa quá, thích đi Venice nằm ngoài tour nên phải tự bay sang). Điểm cộng của tour là mình không cần lo chuyện ăn ở, đi lại. Không phải tìm bến tàu, đón xe, book khách sạn mà được đảm bảo luôn là ở khách sạn 3* trở lên, nếu tự book thì giá rất cao. Điểm trừ là tour dài ngày, đi qua quá nhiều thành phố, còn nhanh hơn cưỡi ngựa xem hoa, cảm giác là nơi nào cũng đến rồi đi như một cơn gió. Sau đợt đó thì cũng tin tưởng rằng mình sẽ không bao giờ cần đi tour nữa, mọi thứ đều có thể tự lo nhờ internet thần thánh. Nhưng đợt này lại toàn phụ nữ trẻ em đi với nhau, đến cái nước chẳng nói tiếng Anh mấy, dắt díu tàu xe cũng mệt đấy. Chưa kể phải tự xin visa, nhìn thủ tục thôi đã thấy ngại quá ngại quá. Mà rồi sau khi mở mấy chục link bán tour của các công ty lớn nhỏ thì thấy chương trình của các bạn… chán quá. Đi toàn những nơi mình không thích. Mà đi lại cũng nhiều, gấp gáp, từ sáng đến tối là về thẳng khách sạn chứ không tận hưởng được gì. Nên thôi, lại lấy hơi tự làm tour cho bộ ba người phụ nữ xinh đẹp nhất nhà vậy :>

Chuyện mua vé thật ra cũng không đơn giản trong một chớp mắt như mình nói quá ở trên. Vé thì luôn sẵn, giá cả thì tùy hãng, tùy mùa, tùy tháng, tùy ngày trong tháng, chênh lệch cũng kha khá (mình chỉ note được vé rẻ nhất của VJA là khoảng 3,5tr, vé rẻ nhất cho đợt khuyến mãi mùa thu của VNA là khoảng 7,5tr). Thành ra để lựa được phương án tối ưu toàn vẹn nhất lại là cả một vấn đề. Vậy nên tùy vào thói quen, sở thích, mục đích, túi tiền mà tự tra lịch và chọn hãng bay phù hợp nhé. Điều khiến mình lật đi lật lại trang bán vé của các hãng nhiều nhất là:

- Nên đi Hàn Quốc mùa nào? Tháng nào? Cụ thể ngày nào trong tháng?

Rút kinh nghiệm từ lần book vé Nhật một cách ngẫu hứng không kể gì đến anh đào với sakura, tung tăng đi giữa tháng 3 tuyết muộn thì cũng tan rồi mà hoa sớm thì chưa nở, không hiểu sẽ có gì chờ đón, lần này mình nhắm thẳng vào mùa thu lãng mạn được ca tụng ngất trời xứ Hàn Xẻng, quyết không túm được một nắm lá đỏ không về. Xẻ ngang xẻ dọc internet tìm lịch dự báo thời điểm chuyển màu lá của Hàn Quốc (Prediction for first/peak colors) mà không có (đầu tháng 9 thì làm sao đã có), mình đành hên xui lựa chọn đi vào nửa sau của tháng 10. Thật ra thời điểm chắc ăn nhất là khoảng 1–2 tuần sau của peak-season, trung bình là cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Tuy nhiên đầu tháng 11 mình lại vướng một chuyến đi khác nên chịu rồi :) Hi vọng vào may mắn vậy.

Ah còn đối với những bạn thích ngắm hoa đào nở thì chọn book giữa đến cuối tháng 4 nhé, ở Hàn Quốc hoa cũng đẹp nổi tiếng và vé vẫn rất rất rẻ đấy :) Ngoài ra cần lưu ý một chút là Hàn Quốc mùa hè rất nóng và bụi còn mùa đông rất lạnh. Nếu bạn thích trải nghiệm mùa đông xứ Hàn với tuyết trắng và những món ăn cay nóng thì cũng không nên bỏ qua, chỉ cần chuẩn bị trang phục thật kĩ nha.

- Nên đi những đâu? Bao nhiêu ngày?

Ngay từ đầu xác định với thành phần một mẹ già, một con thơ, một nữ hành khách không thích hành xác sẽ chỉ đi du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp hái hoa bắt bướm, ah quên, ngắm lá chụp ảnh (và mua sắm :”>) nên mình đành loại thẳng Jeju ra khỏi chương trình mà chắc 99% nhà làm tour nhà nào cũng có, haiz (bạn nào thanh niên trai tráng nên đi cho biết, mình tham khảo thấy rất nhiều điểm thú vị, đẹp đẽ ở Jeju, đường bay nội địa hoặc đi phà ra đảo từ Busan cũng rất tiện, nhanh, không đắt :) Mình cũng đã cân nhắc đến đảo Nami xinh đẹp bối cảnh cho Winter Sonata nổi tiếng, nhưng sau vài ngày tiếp nhận các kiểu thông tin là mùa này đông lắm, chen nhau mệt lắm, toàn người là người (chính xác toàn TQ là TQ thôi), lại chuyển hướng sang vịnh Suncheon “lau lách đẹp sững sờ” nhưng nghĩ đến hai người phụ nữ lười di chuyển trong đoàn và lịch trình đi hết 3–4h về luôn trong ngày là ý chí mình bị đè bẹp dí. Cuối cùng chốt lại: chỉ Seoul và Seoul. Nhưng đi Seoul thì bao lâu là đủ? Chắc bao lâu cũng không đủ. Có điều sức người có hạn. Mình với bạn chồng thì còn vì ham chơi mà cố được, chứ bà ngoại mình đã đến ngưỡng là dễ phá tour bỏ đoàn xông ngay về ks cố thủ lắm. Nên ban đầu định 1 tuần cuối cùng mình rút xuống 6 ngày 5 đêm, miễn mặc cả. Chốt!

(Sau khi chốt rồi thì vé được mua đúng trong một tíc tắc của cú click chuột vì thông tin đã được lưu lại cả, mình còn chẳng phải điền lại, lưu ý một chút chỗ chọn hành lý mua thêm nếu đi VJA nhé, vé thường không kèm hành lý đâu ạ)

Việc đau đầu như trên chỉ là mở màn cho một chuỗi vật vã cân nhắc đắn đo lựa chọn và các thủ tục hành chính công tư kết hợp khác được dán mác VISA. Nếu chọn đi tour ngay từ đầu bạn sẽ chẳng phải mảy may lo nghĩ đến những chuyện này. Nhưng nếu đã lỡ đâm lao, đành phải theo lao thôi. Có điều, nếu “lao” một cách có định hướng, kế hoạch và phân bổ thời gian hợp lý, chắc chắn bạn sẽ không bị chệch khỏi đích cần đến đâu ^^

- Mẹ Mũm -

pt1%2Ftv~:.��