Nhà em đi Hàn Quốc — Part 2 : Kinh nghiệm xin visa từ A đến hết

Đã lâu không đi xin visa (nói đến đây tự động đưa tay lên trán lau mồ hôi túa ra theo phản xạ, mình vốn có nhiều kinh nghiệm đau thương về chạy… deadline visa), nghĩ thấy cũng ngại, nhất là “nghe nói” xin visa Hàn, Nhật cũng khó mà yêu cầu cao mà vốn ở nhà mình có giấy tờ gì đơn giản đâu (lại lau mồ hôi trán vì kinh nghiệm giấy tờ đau thương :)) ). Mình đã liếc qua dịch vụ làm visa của các công ty du lịch, hơi ngạc nhiên vì chắc đông khách lắm nên phí ĐSQ thu có 20$ mà qua công ty thành 150–200$. Nhà mình làm 3 người là chục triệu rồi, ok ok, thế thì khó cũng xắn tay lên mà tự làm vậy, đang rảnh quá mà :))

Việc đầu tiên là lượn ngay lên website ĐSQ Hàn Quốc, vào mục visa xem thông tin cơ bản, các bạn có update luật lệ quy định gì mới không, yêu cầu về hồ sơ apply visa, mẫu đơn xin visa mới nhất (riêng cái này mình không thấy hoặc mắt kém nên chưa tìm thấy, rốt cuộc mình down một bản trên mạng, đến hôm đi nộp vẫn xin lại một bản tại đó cho chuẩn, khai lại đơn cũng khá nhanh).

Tiếp sau mình tham khảo thông tin các bạn đã đi nộp visa về chia sẻ về những thứ cần và không cần, nên và không nên để tổng hợp lại một danh sách cơ bản như thế này:

Hồ sơ xin visa gồm:

- 01 Đơn xin visa, có dán 01 ảnh 3.5 x 4.5cm, chụp trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp xin visa (Phải khai đơn bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh)

- Hộ chiếu gốc (còn hạn trên 6 tháng đối với các loại Visa đi dưới 90 ngày và còn hạn trên 1 năm đối với các loại Visa đi trên 1 năm tính từ ngày cấp Visa)

- Giấy tờ chứng minh tài chính

Sổ tiết kiệm có số tiền từ 5000$ gửi trước 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ có kèm xác nhận số dư tiền gửi của ngân hàng gần thời điểm nộp hồ sơ (giới hạn trong 02 tuần)… kèm bản dịch tiếng Anh có công chứng Nhà nước.

- Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp (hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ và giấy xác nhận nghề nghiệp tại thời điểm hiện tại…; xác nhận mức lương hoặc bảng lương có dấu của công ty/sao kê tài khoản tiền lương 03 tháng gần đây), kèm bản dịch tiếng Anh không cần công chứng (có dấu cơ quan)

- Lịch trình thăm quan kèm bản dịch tiếng Anh (không cần công chứng)

- Xác nhận đã đặt khách sạn trong thời gian ở HQ

- Booking vé máy bay (trên website không yêu cầu nhưng hôm mình đến nộp đã có 1 em phải chạy đi in bổ sung booking máy bay nên cứ có thì hơn)

Lưu ý:

- Cần nộp thêm chứng minh thư foto (cả 2 mặt) của người xin visa

- Tất cả các loại giấy tờ nộp xin visa phải là khổ giấy A4.

Đối với tất cả các giấy tờ do phía Việt Nam chuẩn bị đều cần có bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn. Trong trường hợp đó là giấy tờ do cơ quan nhà nước Việt Nam cấp (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, sổ tiết kiệm,…) phải có bản sao y công chứng tại địa phương nơi cư trú (ví dụ như Ủy ban nhân dân xã, phường) trước khi đưa đi dịch công chứng.

Mới đọc thì cũng hoang mang nhưng sau khi hoàn tất hồ sơ thì mình chân thành khuyên các bạn là quẳng gánh lo đi mà tự xin visa vì không đáng để các bạn bỏ gần 200$ làm dịch vụ cho những gạch đầu dòng đơn giản dưới đây:

- Hộ chiếu gốc: Nếu chưa có hộ chiếu, hãy làm luôn đi các bạn ơi, vé rẻ bay khắp nơi mời gọi ^^ Thủ tục đăng ký online (tại chỗ), chụp ảnh, nộp giấy tờ, đóng phí… rất đơn giản so với trước đây, tổng cộng chắc chưa đầy 30ph. Làm xong có thể đăng kí Viettel gửi bảo đảm đến tận nhà, mất khoảng 10 ngày — 2 tuần chờ đợi thôi J Bạn nào có rồi để ý ngày hết hạn của hộ chiếu nhé.

- Đơn xin visa: Viết tay hoặc đánh máy đều được, chỉ cần VIẾT HOA tất cả các chữ (in block letters) bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn. Thông tin đầy đủ, chính xác, có sẵn thì có thể đến viết ngay tại chỗ (có người hướng dẫn, viết hộ luôn), xin bao nhiêu đơn cũng được, miễn phí :D

Đây, mẫu đơn mới nhất trông như thế này này.

- Ảnh thẻ: Ah thì dù có dịch vụ bạn vẫn phải tự chụp ảnh thôi. Nhắc thợ in ảnh 3,5x4,5cm nền trắng nhé, các bạn HQ in đơn chừa chỗ dán ảnh cho đúng kích thước ý luôn. Ah cần 1 cái dán trên đơn thôi, in nhiều phí :P

- Booking vé máy bay, khách sạn. Đối với bạn nào muốn ăn chắc có thể nhờ đại lý book vé máy bay gửi booking để in ra apply visa, khi nào có visa sẽ trả tiền nhận vé. Khách sạn cũng vậy, lựa chọn trên các trang web như agoda, booking, airbnb … chú ý điều khoản free cancellation (miễn phí hủy booking) trong khoảng thời gian bao lâu — thường là được đến tận gần ngày đi. Có những nơi cho book không cần credit card bảo đảm, chỉ cần book trả sau là được gửi confirmed booking luôn. Không đi nhớ hủy nhé ^^

- Lịch trình: Không bắt buộc nhưng là điểm cộng lớn cho ĐSQ thấy mức độ “nghiêm túc” với chuyến đi của mình thế nào :) Về cơ bản đi đâu cũng cần có một lịch trình để mình sắp xếp thời gian, nhất là đến chỗ mới, đi với mẹ già con nhỏ thì càng cần lịch trình :P nên mình cũng đầu tư vài ngày tham khảo thông tin, tham khảo lịch trình các bạn đã đi để tự viết một cái (bằng tiếng Anh), cụ thể chi tiết có kèm giờ giấc từng ngày. Có ghi cả thông tin số hiệu chuyến bay, địa chỉ ks, cách thức di chuyển từ sân bay về, địa điểm các nơi sẽ đến, cách thức di chuyển từ ks đến các điểm…

- Giấy tờ cần xin:

+ Chứng minh nghề nghiệp: Đầu tiên mình cũng đau đầu vụ này lắm vì hợp đồng thì không biết mất đâu :O giấy bổ nhiệm thì ngày tháng cũng xa rồi cảm thấy không chắc chắn lắm, bảng lương thì ngại xin kế toán quá… Cuối cùng quyết định lên mạng tham khảo 2 mẫu đơn xin xác nhận công việc hiện tại bằng tiếng Việt và tiếng Anh, tự viết lại cho phù hợp cơ quan của mình, xin chữ ký của lãnh đạo và đóng dấu cộp cộp, xong. Đơn giản ^^

+ Chứng minh tài chính: Nếu bạn đã có sổ tiết kiệm trên 100 triệu, gửi trước ngày bay trên 3 tháng thì không phải lo nữa, mang sổ đến ngân hàng xin tờ xác nhận số dư tài khoản (có sẵn form song ngữ). Ngân hàng sẽ cấp tối đa 3 bản (phí 110.000đ), mang 1 trong 3 bản đó đi nộp kèm với bản photo công chứng quyển sổ tk của mình là được, không cần dịch gì nữa.

Rắc rối hơn nếu bạn không có sổ tk mà bố mẹ bạn có thì quy trình xin xác nhận số dư tương tự, cần kèm thêm giấy bảo lãnh của bố mẹ. Cẩn thận hơn nữa thì thêm hộ khẩu hoặc giấy khai sinh (dịch + công chứng) để chứng minh quan hệ. Trong trường hợp của mình, vì mình và con gái đi với bà ngoại nên chỉ cần dùng sổ tk của bà là được (kì hạn 1 tháng nhưng gửi rất lâu rồi nên cũng ok). Mình nộp kèm thêm giấy khai sinh của mình và con gái. ĐSQ khoanh tròn tên mẹ mình trên giấy khai sinh của mình là thấy đạt yêu cầu rồi ^^

- Giấy tờ cần công chứng:

Sau đoạn đi xin giấy là đến đi photo và công chứng (tại phường cho chắc) những giấy tờ do nhà nước cấp như: giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu (nếu con đi kèm bố/ mẹ mà có chung chứng minh tài chính), đăng ký kết hôn (nếu đi với vợ/ chồng), đăng ký xe oto, sổ đỏ (nếu cảm thấy số dư tài khoản không đủ lớn để thuyết phục). Cần gì thì công chứng cái đó không thôi mất công J

- Giấy tờ cần dịch công chứng phường xã:

Soạn tất cả những giấy mình sẽ nộp ra, cái nào chưa có song ngữ hoặc tiếng Anh thì xin mời đi dịch vì ĐSQ chỉ nhận hồ sơ tiếng Anh hoặc Hàn — có dấu xác nhận (và phải trên khổ giấy A4).

Những giấy tờ mình đã dịch công chứng là: 2 giấy khai sinh của mình và con gái, thẻ hưu trí của bà ngoại, giấy đăng ký xe oto (cái này mình làm cho chắc thôi vì sổ tk của bà đã đủ rồi). Nếu bạn đã có bản công chứng của phường xã thì đưa đưa luôn cho bên dịch, họ sẽ không cần công chứng tiếng Việt nữa mà lấy luôn bản của mình đính kèm đối chiếu, đỡ tốn tiền mà đảm bảo đạt yêu cầu của ĐSQ.

Chi phí dịch thì cũng không chênh nhau nhiều, mình tham khảo có vài phòng công chứng báo giá dịch một mặt A4 sang tiếng Anh là 40k, công chứng 1 bộ là 15–20k. Mình chọn phòng công chứng gần nhà cả dịch và công chứng là 60k/ một mặt A4, thêm 1 bản thêm 20k. Làm sau 3h là gọi mình ra lấy luôn ^^

è Tóm lại toàn bộ hồ sơ mình mang nộp ĐSQ cho mẹ mình, mình và con gái gồm:

- Phần bà ngoại là người đứng tên chứng minh tài chính: đơn xin visa dán ảnh, sổ hưu dịch công chứng, sổ tiết kiệm công chứng, xác nhận số dư tk đóng dấu ngân hàng, booking vé máy bay, khách sạn, lịch trình (bằng tiếng Anh). Tất cả kẹp vào hộ chiếu.

- Phần mình: đơn xin visa dán ảnh, giấy khai sinh dịch công chứng, xác nhận công việc hiện tại song ngữ có dấu cơ quan. Tất cả kẹp vào hộ chiếu.

- Phần con gái: đơn xin visa dán ảnh, giấy khai sinh dịch công chứng. Kẹp vào hộ chiếu (con mình có hộ chiếu riêng nên phải làm đơn riêng, bạn nào đi kèm con hộ chung hộ chiếu thì dán ảnh con vào thẳng đơn xin visa của mình).

Quy trình từ lúc mình book vé quyết định đi đến khi ôm được tất cả giấy tờ đến ĐSQ không kể thời gian nghiên cứu thông tin lên lịch trình, chọn khách sạn thì chỉ cần dành 2 buổi để lên cơ quan, ra ngân hàng xin giấy, đi công chứng, đi dịch. Bạn nên đảm bảo thời điểm mình nộp hồ sơ chậm nhất là 3 tuần trước ngày bay để đề phòng trường hợp cần bổ sung giấy tờ.

* Lưu ý cuối về thời gian:

Trên website của ĐSA có thông báo thời gian nhận hồ sơ:

Sáng : Từ 09:00 ~ 12:00 / Chiều: Từ 14:00 ~ 16:00

Tuy nhiên bạn ngàn lần đừng chủ quan mà đúng boong 9h sáng hay 14h chiều mới có mặt để đi nộp/ nhận. Visa du lịch không hề vắng như trước kia đâu ạ (lại phải nói nhờ đường bay mới mở của Vietjetair :), chưa kể các hạng mục visa khác thì đông như trảy hội, đứng xếp hàng lấy số thôi cũng đã dài. Mình đã mất 2 lần đi về vì chiều đầu tiên đến bạn nam thanh niên phát số ngoài hành lang tầng 7 (bây giờ chỉ phát trên tầng chứ không phát dưới hầm nữa đâu ạ) nhẹ nhàng thông báo đã hết số thu hồ sơ hôm nay, mời bạn mai 8h đến. Sáng hôm sau dậy phục kích để đến sớm nhưng hơi tắc đường nên 8h15 mới đến nơi, nhận số 12 của visa du lịch. Ngồi chờ đến đúng 9h cửa 4 thu hồ sơ visa du lịch mới được mở. Bạn đầu tiên đi tự túc một mình bày ra 4 cái cặp tài liệu, đầy ắp giấy tờ, nộp hết hơn 20ph mà vẫn thiếu booking máy bay phải đi in :O ôi sao rắc rối thế, giấy tờ phức tạp thế sao :O chết rồi mình làm ít giấy thế này có đủ không? Hoang mang một lúc thì chuyển qua choáng váng vì bạn số 3,4,5,6 đều là đi nộp visa cho khách đoàn. Mỗi bạn cầm từ 2 chục đến 3 chục tập hồ sơ kẹp hộ chiếu trên tay. Mình chờ đến 10h rưỡi thì mới xong số 6. Bạn số 7 khệ nệ bưng từng chồng khoảng 5 chục bộ hồ sơ đến đặt gạch, mà bạn có khoảng 3 chồng như thế là mình hết hơi luôn. Sau bạn hình như cũng toàn visa đoàn, mình không thấy ai đi tự túc tự xin visa cả. Vậy là dù rất ngại nhưng mình cũng khẽ khàng đến xin phép bạn và chị thu hồ sơ là mình có thể nộp trước không vì của mình rất ít. Mừng quá chị nhận. Chị hỏi em tự đi ah, vâng, em đi với mẹ và con gái em. Thế là chị mở ra khoanh xoẹt xoẹt 2 khoanh vào tên mẹ mình, xếp từ trên xuống dưới của từng người. Đủ cả. Ghi hóa đơn 20x3 = 60$, đưa mình đi nộp bên cửa 8, nộp xong mình quay lại chị đưa giấy hẹn 10 ngày sau đến lấy visa. Tất tật chưa đầy 2 phút. Quá nhanh quá nguy hiểm :O Lúc đến nhận visa còn nguy hiểm hơn, tung tăng nghĩ nhận thôi thì nhanh đúng boong 2h có mặt, nhận phiếu chờ tầm 40 người :O may mà sau 1h cũng đến lượt nhưng vẫn không hiểu sao mình hết đúng 1s là được nhận passport kèm visa còn có bạn ngồi mãi 15ph chưa xong :-??

Vậy nên lời khuyên cho các bạn là: đầu tiên hãy cố gắng đến trước 8h để lấy số trước mấy anh visa đoàn, trong thời gian chờ đợi tha hồ viết đơn xin visa nắn nót chỉn chu có hướng dẫn của ĐSQ, tự sắp xếp và kẹp hồ sơ từng người vào hộ chiếu, đảm bảo giấy tờ của mình đúng, đủ để việc thu hồ sơ nhanh chóng hơn (người ngồi sau chờ đỡ sốt ruột hơn :P)

Ta đa! Sau đúng 8 ngày làm việc là mình đã nhận được visa rồi, không cần bổ sung giấy tờ gì!

Che che khoe khoe :”>

Chia sẻ phần này dài quá nhưng cũng mong sẽ mang đến những thông tin chi tiết nhất cho các bạn. Vì một sự nghiệp ăn chơi không sợ mưa rơi, tự túc là hạnh phúc.

Giờ thì mình đi pack đồ đây. Hẹn các bạn các phần tiếp theo sau khi đi nhặt lá Hàn Quốc về nhé. Muaahhh :* (Post nhiều chữ nhất từ trước đến giờ, quá tâm huyết với chuyến đi này luôn :3)

-Mẹ Mũm-

9}:D�’