Tác hại của việc đạp xe đạp tập thể dục không đúng cách

Sử dụng xe đạp tập thể dục không đúng cách và tác động về xương khớp
Xe đạp tập thể dục là dụng cụ tập luyện thể dục tại nhà mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên tập luyện không đúng cách với xe đạp tập tại nhà gây nên những tác động không nhỏ, nhất là những ảnh hưởng tới hệ xương khớp trên cơ thể người tập.

Tham khảo thêm >>>>>>> 5 lý do khiến chạy bộ không giảm cân

Tư thế tập luyện đúng cách.
Ở đây, Tâm Chính Sport chỉ bàn về tập luyện với dòng xe đạp tập thể dục tổng hợp. Dòng xe đạp tập này sẽ khiến người tập vận động toàn thân bao gồm cả tay chân, mông đùi, bụng và các phần cơ liên sườn…
Tập luyện với xe đạp tập quan trọng phải chú ý đến tư thế tập luyện để có được sự hiệu quả tối đa về sức khỏe và tránh những chấn thương không đáng có xảy ra.
Tư thế đúng:
Trong cả quá trình tập, đầu luôn hướng về phía trước, giữ đầu và cổ trên một đường thẳng. Lưng luôn thẳng đứng, khi tập trọng lực dồn về bên nào thì chân bên đấy phải ở tư thế thẳng căng, không được chùng chân. Tay phải thẳng căng khi trọng lực cơ thể dồn về bên phía tay đó, phối hợp đều đặn theo vòng quay của bánh đà, nhớ không thả dồn trọng lực mà để một cách tự nhiên theo vòng đạp.
Tư thế sai:
Đầu cúi xuống khi tập luyện, lưng cong và chân chùng khi đạp xe, hai tay phối hợp không đúng theo nhịp đạp của chân.

Những tổn hại xương khớp khi tập đạp xe không đúng cách.
Tập đạp xe không đúng cách gây những hậu quả khó lường cho hệ xương của bạn, nhất là đối với những người có tiền sử bệnh về xương như đau cột sống, viêm khớp. Lý do tại sao vậy?
Tổn hại đốt sống cổ
Khi bạn cúi đầu về phía trước, đốt sống cổ của bạn sẽ chịu một trọng lực của đầu trong cả quá trình tập gây mỏi cổ. Hơn nữa, khi bạn tập các cơ bắp sẽ làm việc, cơ cổ của bạn phải rút lại, như thế xương cổ lại phải chịu một lực tác động nữa. Khi đó xương cổ của bạn sẽ bị chịu hai tác động lực gây đau thậm chí là trẹo xương cổ, rất nguy hiểm.
Tổn hại xương cột sống
Bạn cong lưng khi tập đạp xe khiến cơ thể của bạn chùng xuống, khi đó sức nặng cơ thể sẽ đè lên phần xương sống bị cong và kéo xuống theo lực hút trái đất gây lệch xương sống, có thể sinh vẹo cột sống. Ngoài ra, cong lưng trong khi tập có thể sẽ bị ảnh hưởng tới các đĩa sụn ở các đốt sống gây đau nhức xương, mài mòn đĩa sụn, lâu ngày sẽ dẫn đến gai cột sống. Vì thế khi tập luyện yêu cầu lưng của bạn phải luôn thẳng trong cả buổi tập.
Ảnh hưởng tới khớp xương, nhất là đầu gối
Chùng gối khi dồn trọng lượng về chân sẽ rất nguy hiểm cho khớp gối dễ dẫn đến chấn thương. Đầu tiên sẽ là rạn dây chằng khớp gối, trật gối và hơn nữa là ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe khi mà bạn mục đích tập luyện để nâng cao sức khỏe.
Lời khuyên: Hãy tập đạp xe đúng cách khi sử dụng xe đạp tập thể dục để tránh những chấn thương không đáng có xảy ra với xương khớp của chính bạn.