6 Bí Quyết Thiết Kế Bao Bì Ấn Tượng

Theo FMI (Viện tiếp thị thực phẩm), một siêu thị trung bình ở Hoa Kỳ nắm giữ khoảng 40.000 mặt hàng khác nhau. Ngành công nghiệp trị giá gần 600 tỷ USD này phụ thuộc rất nhiều vào người tiêu dùng, nhà phân phối, nhà sản xuất và nhà thiết kế đồ họa.

Thiết kế bao bì sản phẩm cũng được coi là một ngành công nghiệp. Các cơ quan thiết kế đa quốc gia như Landor, CBA’a và Coley Porter Bell tuyển dụng hàng trăm nhà thiết kế tập trung gần như hoàn toàn vào việc tạo ra các thương hiệu mạnh thông qua thiết kế bao bì và thương hiệu.

Dưới đây là một số bí quyết, quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong quá trình thiết kế bao bì sản phẩm:

1. Bao bì phải thật rõ ràng và đơn giản

Lần tới khi bạn đi siêu thị, hãy chọn một kệ ngẫu nhiên và nhìn qua một số sản phẩm, sau đó tự đặt cho mình hai câu hỏi rất đơn giản:

Sản phẩm này là gì?

Nó đại diện cho thương hiệu nào?

Bạn sẽ ngạc nhiên vì thực chất, rất khó để tìm ra câu trả lời cho chúng trong vòng 4 giây, đó là thời gian trung bình tối đa mà người tiêu dùng sẽ dành cho bất kỳ sản phẩm cụ thể nào trên kệ.

Bạn sẽ tìm thấy các sản phẩm liệt kê hàng tá lợi ích nhưng không có tên thương hiệu rõ ràng. Hay những sản phẩm trông rất tuyệt ở bên ngoài nhưng không giải thích được những gì có trong hộp. Bạn thậm chí có thể tìm thấy các sản phẩm làm xà bông hay nước lau nhà nhưng bao bì lại giống như một loại nước hoa quả cho trẻ em.

Mặc dù một số loại sản phẩm được cho phép có một chút bí ẩn (hãy nghĩ đến nước hoa và đồ xa xỉ), nhưng việc không xác định được sản phẩm về nội dung, cách sử dụng hoặc nhận diện thương hiệu là một thực tế khủng khiếp. Đó là lí do khiến việc thiết kế của bao bì không được phát huy tác dụng tại các cửa hàng.

Vì vậy, hãy nhớ quy tắc số một: rõ ràng về sản phẩm, rõ ràng về thương hiệu.

2. Bao bì phải tương xứng với chất lượng sản phẩm

Với những người mới bắt đầu thiết kế bao bì, khi nói chuyện với cả khách hàng và designer, họ thường cố gắng miêu tả sản phẩm theo cách hoàn hảo nhất. Họ sẽ đưa ra hình ảnh một chiếc bánh quy nhúng sô cô la, trong khi thực tế bạn đang mua một chiếc bánh quy có hương vị sô cô la.

Họ cho bạn thấy những quả anh đào tươi ngon trên sữa chua hoa quả, thêm một chút trái cây nữa, nhưng thực tế, bạn chỉ sở hữu được hộp sữa chua có hương vị trái cây .

Việc mô tả một sản phẩm tốt hơn gấp mười lần so với thực tế đã gây hiểu lầm và cuối cùng làm người tiêu dùng thất vọng. Điều này chỉ dẫn đến một kết quả duy nhất: hiệu suất bán hàng giảm sút và hình ảnh thương hiệu trong mắt người mua rất xấu.

Là một designer chuyên nghiệp, nhiệm vụ của bạn là thể hiện bao bì sản phẩm một cách ấn tượng nhất nhưng hãy nhớ rằng người tiêu dùng — bao gồm cả bạn — cũng xứng đáng được đối xử tốt .

3. Tính xác thực cao

Độc đáo, đặc trưng và đáng nhớ là “ từ khóa” của các thương hiệu lớn trong việc thiết kế ra một bao bì tuyệt vời.

Thật dễ hiểu — có hàng trăm sản phẩm ngoài kia, tất cả đều cạnh tranh để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Cách duy nhất để làm nổi bật thương hiệu của bạn là phải khác biệt và độ tin cậy cao.

Bởi đây là vấn đề của sự sáng tạo và khám phá, nên chúng ta không thể đưa ra giải pháp cụ thể về tính xác thực, đặc biệt là ngày nay khi mọi người phải đối mặt với vô số thương hiệu với vẻ ngoài hấp dẫn.

Nếu bạn bị mắc kẹt với một thiết kế bao bì nhìn không nổi bật và chung chung thì hãy thử trải nghiệm một phong cách thiết kế “ bất thường” với các tiêu chuẩn trực quan mạnh mẽ.

Ví dụ: Nếu mọi người tìm đến vì ảnh của sản phẩm, hãy sử dụng thiết kế minh họa. Nếu mọi người đang sử dụng bố cục theo chiều ngang, hãy tiếp cận theo chiều dọc. Nếu hầu hết các thiết kế đều mang hướng hiện đại, hãy thử đưa ra một cái gì đó theo phong cách retro với trọng tâm là sự hấp dẫn đến từ chất lượng.

Hãy mạnh dạn, dám khác biệt và học hỏi các loại sản phẩm khác để có nguồn cảm hứng bất ngờ.

4. Nghệ thuật sắp xếp kệ bán hàng

Theo quan điểm của khách hàng, một số sản phẩm không nên được đứng một mình, riêng lẻ, cũng không nên quá chi tiết. Lí do là dựa vào khoảng cách từ vị trí của khách hàng tới các kệ sản phẩm. Thực tế là các sản phẩm được sắp xếp theo hàng và cột, tất cả những gì chúng ta thấy là các mẫu được làm từ các sản phẩm khác nhau.

Không phải cứ một mẫu hình nhất định mới gây được sức hút vớikhách hàng. Các nhà bán lẻ gọi đây là tác động của kệ, và nó tạo ra sự khác biệt rất lớn trong doanh số bán sản phẩm.

Tác động của kệ là thứ bạn cần kiểm tra và thử nghiệm trong các thiết kế của mình. Bạn có thể làm điều này bằng cách bắt chước vị trí thiết kế của bạn trên kệ thực tế và bao quanh nó bởi các sản phẩm khác (để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng một số hàng và cột của mỗi sản phẩm). Trông càng đặc biệt, sản phẩm đó càng đem lại doanh số tốt hơn.

5. Khả năng mở rộng sản phẩm thương hiệu

Một thiết kế bao bì sản phẩm nên cho phép giới thiệu dễ dàng một phần mở rộng dòng mới (biến thể sản phẩm) hoặc thương hiệu phụ.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang tạo ra một bao bì cho nhãn hiệu nước ép táo mới. Bạn và khách hàng của bạn lựa chọn một thiết kế nhất định có hình quả táo trông thật sự tuyệt vời. Tuy nhiên, một vài tháng sau đó, khách hàng quyết định tung ra một hương vị anh đào dưới cùng tên thương hiệu.

Để tránh điều này, bạn nên thiết kế bao bì sản phẩm với một số định hướng mở rộng cho tương lai. Điều này có nghĩa là tạo ra một thiết kế có hệ thống trực quan cho phép thay đổi dễ dàng hình ảnh sản phẩm hoặc thông tin khác, để cuối cùng bạn có được một hệ thống sản phẩm đẹp mắt.

6. Tính thực tiễn đối với người tiêu dùng

Tính thực tiễn liên quan đến hình dạng, kích thước và chức năng thực tế của hộp đựng sản phẩm, không chỉ nhãn hoặc bao bì. Sản phẩm càng thực tế, doanh số càng tăng — như khi Heinz lật ngược chai nước sốt cà chua, doanh số tăng vọt.

Tính thực tiễn là khía cạnh bị bỏ qua nhiều nhất của thiết kế bao bì, đơn giản là vì khách hàng thường chọn những thứ mà mình đã thử và trải nghiệm.

Nếu bạn may mắn và có cơ hội thiết kế chai, hộp hoặc những chiếc cốc sắp tới, hãy luôn nghĩ đến tính thực tế trước tiên — làm thế nào bạn có thể làm cho sản phẩm dễ sử dụng, dễ bảo quản và mang theo được trong nhiều trường hợp.

Kết luận

Thiết kế bao bì là một lĩnh vực lớn và đòi hỏi các nhà thiết kế có thể cung cấp cả tính nguyên bản của sản phẩm một cách ấn tượng và đảm bảo hiệu suất bán hàng. Bao bì là thông điệp cuối cùng mà người tiêu dùng nhận được và cũng là cơ hội cuối cùng để thuyết phục họ mua sản phẩm.

Rõ ràng, các quy tắc được nêu trên đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc cho ra đời một bao bì sản phẩm chất lượng.

Tham khảo dịch vụ thiết kế bao bì chuyên nghiệp tại ThiCao

ThiCao là đơn vị thiết kế Logo và bộ nhận diện thương hiệu cho các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam như: TPBank, FPT, Doji, F88, CTX Holdings,…

--

--

--

Thicao — Thiết kế cao cấp

Love podcasts or audiobooks? Learn on the go with our new app.

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store
Thicao

Thicao

Thicao — Thiết kế cao cấp

More from Medium

Lessons From Holywings and Canggu Community Online Feud

Nobuya Kobori “New Official Releases for 398th Consecutive Days”

New utilities, Gods And Legends drop, R-Planet listing, Immersys and more!

Earn COKE token through Fixed-rate products, up to 22% APY!