Hiểu thêm về vacxin phòng ngừa viêm phổi ngay tại nhà

Bệnh viêm phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, theo WHO khoảng nửa trong tổng số các ca tử vong này có thể ngăn chặn được bằng việc chích ngừa viêm phổi bằng vacxin phòng ngừa phế cầu khuẩn.

Phế cầu khuẩn là gì?

Để tìm được cách trị viêm phổi tại nhà hiệu quả, trước hết phải xác định được nguyên nhân gây bệnh. Phế cầu khuẩn là một dạng bệnh do các vi khuẩn gây ra và có thể làm nhiễm trùng cho phổi, máu và màng bao bọc não. Căn bệnh này thường khởi phát vào mùa đông, mùa xuân trong năm.

Một số bệnh phế cầu khuẩn có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm như: viêm màng não, nhiễm trùng máu, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính,… và đặc biệt là bệnh viêm phổi. Các triệu chứng thường gặp nhất khi bị bệnh phế cầu khuẩn là sốt, đau tức ngực, ớn lạnh, ho khan hoặc ho có đờm, thở hổn hển, nôn mửa, động kinh, v.v,…

Vì sao cần chích ngừa viêm phổi bằng vacxin phế cầu khuẩn?

Mầm mống của bệnh phế cầu khuẩn có thể khu trú ở vùng họng, mũi của trẻ và có thể lây lan gây bệnh viêm phổi bất cứ lúc nào khi có cơ hội.

Vacxin phòng ngừa phế cầu khuẩn

Viêm phổi do phế cầu khuẩn là một dạng bệnh cực kỳ nguy hiểm. Ước tính, tỷ lệ tử vong vì viêm phổi do phế cầu khuẩn chiếm khoảng 20% ( trong đó trẻ nhỏ dưới 5 tuổi chiếm trên 50%).

Triệu chứng của bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn bao gồm: ho có đờm nhiều, lạnh, sốt cao, thở nhanh, đau cơ, mệt mỏi, vã mồ hôi, đau tức ngực.

Vacxin phòng ngừa phế cầu khuẩn không thể gây nên bệnh viêm phổi vì giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây viêm phổi thông thường.

Chích ngừa viêm phổi bằng vacxin phế cầu khuẩn

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn có thể phòng tránh được bằng cách chích ngừa viêm phổi bằng vacxin phòng bệnh phế cầu khuẩn. Ở Việt Nam, vacxin phòng bệnh phế cầu khuẩn gây viêm phổi chỉ có tác dụng cho trẻ nhỏ trên 2 tuổi, không có công dụng kéo dài và phải tiêm nhắc lại 3 năm/lần.

Gần một nửa số trẻ chích ngừa viêm phổi bằng vacxin phòng bệnh phế cầu khuẩn có tác dụng phụ như bị đỏ, đau tại vị trí tiêm, có sốt, đau cơ. Nguy cơ tử vong hay tổn hại nghiêm trọng do vacxin là rất thấp.

Bởi vậy, để ngăn ngừa bệnh viêm phổi cho trẻ, các bậc phụ huynh nên tiêm phòng vacxin phòng bệnh phế cầu khuẩn theo đúng lịch trình. Việc làm này không chỉ giúp ngừa viêm phổi mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý hô hấp như viêm phế quản, viêm xoang, viêm tai giữa hay nhiễm trùng máu.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.