Tủ Lạnh Công Nghiệp — Những Điều Bạn Có Thể Biết

Tủ lạnh công nghiệp — những điều bạn có thể biết

Khác với những loại tủ lạnh dùng trong gia đình thì tủ lạnh công nghiệp thường được dùng trong các nhà hàng, khách sạn với dung tích cũng như công suất lớn hơn. Bởi vì, những nơi này họ luôn có một lượng thực phẩm rất nhiều để bảo quản. Bài viết sau đây từ thietbihanquoc.vn sẽ chia sẻ đến mọi người chức năng, cấu tạo, cách lựa chọn một số loại tủ lạnh công nghiệp sao cho phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Tủ làm mát và tủ làm đông

Trên thị trường hiện tại, tủ lạnh công nghiệp được chia làm 2 loại chính là tủ mát công nghiệp và tủ đông công nghiệp. Với những loại thực phẩm như rau, củ, quả hay trái cây… thì bảo quản trong tủ mát với nhiệt độ trung bình 2–5oC. Còn phía tủ đông, nhiệt độ làm đông trung bình dưới -0oC và thích hợp dùng trong việc bảo quản thực phẩm như thịt, cá…Đối với những gian bếp nhỏ thì nên sử dụng loại có luôn các ngăn làm mát và ngăn làm đông vào trong một tủ để tiết kiệm không gian cũng như lượng điện tiêu thụ.

Tủ lạnh 1 hoặc nhiều cánh cửa

Bạn hãy thử tưởng tượng mà xem, khi mở cánh cửa thì không khí bên ngoài tràn vào, hệ thống làm lạnh phải hoạt động liên tục nhằm duy trì nhiệt độ ổn định trong ngăn. Nếu không khí tràn vào nhiều tất nhiên tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn làm tiêu tốn điện chưa kể là thực phẩm dễ bị hư hỏng do chênh lệch nhiệt độ.

Việc thiết kế nhiều cánh cửa tủ sẽ khắc phục được điều này, giúp hạn chế được sự hao phí điện năng. Muốn lấy thực phẩm ở ngăn tủ nào thì bạn chỉ cần mở ngăn đó và không ảnh hưởng gì đến các ngăn còn lại. Tủ lạnh công nghiệp 4 cánh hoặc 6 cánh là 2 loại được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Tủ lạnh làm mát trực tiếp hoặc gián tiếp

Công nghệ làm lạnh trực tiếp hiện tại có trong đa số các loại thiết bị lạnh của nhà hàng. Đây là loại làm lạnh cơ bản, làm lạnh trực tiếp từ bên trong tủ bằng các dòng khí đối lưu, không cần đến hệ thống quạt làm mát. So với các dòng máy có dung tích và chức năng tương đương, máy có công nghệ làm lạnh trực tiếp có giá thành thấp hơn.

Tuy nhiên, loại tủ lạnh này cũng tồn tại một số loại nhược điểm. Việc đóng mở cửa nhiều lần làm không khí bên ngoài ập vào làm các ngăn chứa sẽ nhanh bị đóng tuyết, khả năng làm lạnh bị yếu đi. Nếu không xả tuyết kịp thời thì sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng bảo quản thực phẩm.

Bàn lạnh làm mát gián tiếp

Để khắc phục nhược điểm nhanh bám tuyết và phải xả thủ công, các nhà sản xuất đã cho ra đời một số dòng tủ làm lạnh gián tiếp bằng phương pháp tuần hoàn không khí, sử dụng quạt tạo gió giúp các luồng khí lạnh được phân bổ đều cho các ngăn. Nhờ vậy mà thực phẩm chứa trong tủ lạnh công nghiệp sẽ giữ được sự tươi ngon và lâu hỏng hơn. Với hệ thống làm lạnh này, tủ lạnh sẽ tự động xả tuyết theo chu kì đã lập trình sẵn trước đó và bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được chu kì theo ý muốn.

Nhược điểm việc sử dụng công nghệ làm lạnh gián tiếp này là mỗi khi đến lúc xả tuyết, máy sẽ tự tắt rồi sau khi hoàn thành chu kì sẽ khởi động lại. Nếu việc này xảy ra quá nhiều lần thì sẽ làm giảm đi tuổi thọ của bàn lạnh bếp nhà hàng.