Southern England : Cornwall to London

Day 5 : Stonehenge and Bath

เราอยู่ Bath กันเป็นวันที่สองแล้ว แต่วันนี้พวกเราซื้อทัวร์เพื่อไปเที่ยว Stonehenge กัน

ทัวร์ที่ซื้อเป็นของ Scarper Tours โดยจองในเว็บไซต์และระบุวันที่และเวลาที่ต้องการ พอถึงวันและเวลานัด จะมีรถโค้ชคันเล็กๆสีม่วงมารับที่จุดนัดหมายพร้อมกับลูกทัวร์คนอื่นๆ (ที่ดูแล้วไม่ค่อยจะมีคนเอเชีย)อีกประมาณ 10 คนเห็นจะได้

พวกเราเดินไปที่รถหน้าประตูก็พบว่ามีพนักงานคอยเช็คชื่อลูกทัวร์ว่าตรงตามที่มีการจองไว้หรือไม่ แล้วจึงให้เข้าไปนั่งในรถ พนักงานที่นี่นอกจากจะเช็คชื่อแล้วยังต้องเป็นทั้งคนขับรถและไกด์ ขับไปเรื่อยๆระหว่างทางก็จะบรรยายความเป็นมาของสถานที่หรือหมู่บ้านต่างๆไปด้วย

ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็มาถึงที่ Stonehenge มีนักท่องเที่ยวเยอะมากๆที่รอต่อคิวซื้อบัตร พอพวกเราลงจากรถโค้ชแล้ว พนักงานจะไปเอาบัตรเข้าพร้อมกับ Audiolguide หน้าตาเหมือนโทรศัพท์สมัยก่อนให้พวกเราห้อยคอ

ได้บัตรมาแล้วพวกเราต้องนั่งรถของที่ Stonehenge เพื่อเข้าไปชมอีกทีนึง พนักงานบอกว่าจะเดินไปเองก็ได้นะ แต่ไกล ถ้ากลับมาไม่ทันเวลานัดก็จะไม่รอ 555

วันที่พวกเราไปนั้นลมแรงมาก อากาศที่หนาวอยู่แล้ว เจอลมเข้าไปอีกเต็มๆเพราะไม่มีอาคารหรือตึกกั้นเลยน้ำตาไหลแบบไม่รู้ตัว 555 จริงๆวันนั้นพวกเราก็ทำการบ้านอย่างดีโดยเตรียม hot pad ไปเผื่อกำไว้อุ่นๆ แต่พอไปถึงมันเกิดไม่อุ่นขึ้นมาเฉยเลย T T เลยรีบๆเดินดู วนกองหินหนึ่งรอบแล้วนั่งรถลงมารอเวลากลับเลยดีกว่า 555

พอนั่งรถลงมาก็เจอร้านขายของฝาก คาเฟ่ แล้วก็พิพิธภัณฑ์ พวกเราเดินดูพิพิธภัณฑ์จนครบแล้วจึงออกมานั่งที่คาเฟ่ สังเกตเห็นคนสั่งเมนู Deluxe hot chocolate กันเยอะก็เลยสั่งตาม กินแล้วทำให้ตัวอุ่นได้แต่ก็คงได้ไปหลายแคลเหมือนกัน เพราะข้างในมี Mashmello พูนๆอยู่ใต้วิปครีมอีกที 555

พอถึงเวลานัด รถก็มารับพวกเรากลับไปที่ Bath ถึงเวลาประมาณบ่ายๆ เพื่อนของพวกเราที่อยู่ที่นี่ก็อาสาพาไปชมวิวเมือง

เพื่อนพาพวกเราเดินขึ้นบันไดข้างรั้วบ้านคนที่อยู่บนเขาอยู่ดีดี ข้างๆทางก็กลายเป็นต้นไม้สีเขียวสูงใหญ่ โค้งโน้มมารวมกันตรงกลางคล้ายๆกับอุโมง สลับกับใบไม้สีน้ำตาลๆที่ร่วงลงมาเพราะอยู่ในช่วง Autumn ทำให้ทางขึ้นสวยมาก แต่กว่าจะขึ้นไปถึงข้างบน ก็ทำเอาหอบไปหลายทีพร้อมอาการปวดเข่า 555

เดินมาถึงข้างบนจะเป็นพื้นที่ชื่อ Alexandra Park คล้ายๆสวนสาธารณะ แต่อยู่บนเขาสูงมากจนสามารถมองเห็นวิวเมือง Bath ทั้งเมืองได้

พอลงมาจากเขา พวกเราก็ไปทานข้าวร้านที่มีพี่ที่รู้จักแนะนำว่าอร่อยและต้องไปทานคือ The Scallop Shell ร้านนี้ขายอาหารทะเล และเค้าว่ากันว่า fish and chips ที่นี่เด็ด

เข้ามาในร้านพบว่าร้านแต่งน่ารักดี เนื่องจากเป็นเมือง Bath เลยใช้อ่างอาบน้ำมาตกแต่งแทนที่จะเป็นถังแช่ของสดตามปรกติ (ห้องน้ำก็แต่งสวยและกว้างเท่าห้องนอน 555)

พวกเราสั่ง fish and chips ไป 2 เมนูเป็นทอด 1 ย่าง 1 และ Scallop อีก 1 เมนู เท่าที่ลองกินก็รู้สึกว่าของที่นี่สดมาก อร่อย แต่ถ้าพกน้ำจิ้มซีฟู้ดมาด้วยก็คงจะดี 5555

ทานของคาวเสร็จก็อยากทานของหวาน 555 เลยไปทานไอศรีม Gelato ของร้าน SWOON ที่อยู่แถวๆ City Centre เราเลือกรสไอศรีมกันอยู่นานจนต้องให้ลูกค้าคนอื่นที่มาทีหลังสั่งก่อน สุดท้ายได้มาคนละ 1 ถ้วย (อร่อยดี แต่กินแล้วยิ่งหนาวเข้าไปอีก 555)