Triệu chứng viêm khớp dạng thấp ở bàn tay

Chân tay bị sưng đau, biến dạng là một trong các triệu chứng viêm khớp dạng thấp ở bàn tay, một dạng bệnh đặc biệt của chứng thoái hóa khớp. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới nhé.

Mặc dù bệnh thoái hóa khớp phổ biến hơn nhiều so với viêm khớp dạng thấp, nhưng cả hai thường xuyên ảnh hưởng đến bàn tay. Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp được thực hiện bằng cách đánh giá triệu chứng viêm khớp dạng thấp ở bàn tay, thời gian của các triệu chứng và kết quả xét nghiệm máu cụ thể.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp ở bàn tay

Các triệu chứng ban đầu của bệnh tự miễn dịch này có thể khác nhau và có thể bao gồm mệt mỏi, sốt nhẹ, đau nhức cơ bắp và trầm cảm. Bệnh đặc biệt nhắm vào các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân, gây viêm, đau nhức và sưng tấy. Theo thời gian, điều này có thể gây giảm vận động, suy nhược và xương tay bị méo mó.

Đau và sưng

Đau ở khớp bàn tay là một triệu chứng viêm khớp dạng thấp phổ biến, với hơn 90% những người bị ảnh hưởng sau 2–4 năm mắc bệnh, theo một nghiên cứu tháng 7 năm 2010 được công bố trên “Tạp chí Y học phục hồi chức năng”. Nhưng lúc khởi phát bệnh, chỉ có khoảng 1/4 số bệnh nhân bị các triệu chứng kể trên.

Cơn đau tay thường đi kèm với sưng khớp, và các khớp bị ảnh hưởng có thể hơi đỏ hoặc cảm thấy nóng ran. Khớp bị ảnh hưởng trên cả hai chi của cơ thể.

Bàn tay bị sưng đau ở các khớp

Cứng khớp và cơ bắp suy yếu

Khớp có thể cảm thấy cứng, đặc biệt là vào buổi sáng. Khớp bị cứng kéo dài trong ít nhất một giờ là điển hình củatriệu chứng viêm khớp dạng thấp. Ngược lại, ở bệnh thoái hóa khớp cứng khớp chỉ kéo dài trong vòng nửa giờ.

Với bệnh viêm khớp dạng thấp, yếu cơ ở bàn tay cũng ảnh hưởng đến rất nhiều các họat động của bàn tay như một số người không thể nắm tay lại được. Các cơ bắp của bàn tay cũng có thể co lại và trở nên yếu hơn, thâm chí rất khó khăn hoạt động. Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp ở bàn tay có thể gây ra khó khăn khi sử dụng tay để làm các việc đơn giản như mở lọ, vặn tay nắm cửa hay cầm một chai nước…

Cổ tay biến dạng

Nhiều người bị viêm khớp dạng thấp có triệu chứng biến dạng tăng đến 90% sau 10 năm, theo một nghiên cứu tháng 9 năm 2014 trong “Tạp chí Y Khoa về chấn thương chỉnh hình.” phổ biến nhất là sự bất ổn định chung ở phía cổ tay, trong đó một số xương cẳng tay, xương trụ, nhô ra một chút. Bàn tay cũng có thể bị lệch về phía bên ngón cái do bệnh tiếp tục phá hủy khớp.

Biến dạng bàn tay — triệu chứng phổ biến của viêm khớp dạng thấp

Ngón tay biến dạng

Sự biến dạng thường xảy ra ở các đốt ngón tay và các khớp xung quanh các đốt ngón tay. Biến dạng xảy ra do phá hủy khớp và tổn thương dây chằng và gân với nhiệm vụ thường giữ xương ngón tay tại chỗ.

Cổ tay bị biến dạng lệch về phía xương trụ hoặc có hình thù con lưng lạc đà. Ngoài ra, các đầu ngón tay cụp xuống lên, giống như cổ của một con cò. Trong một loại biến dạng ngón tay tương tự, các doanh khớp đốt ngón tay cũng bị uốn cong lên trên.

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp ở bàn tay khác

Viêm khớp cũng có thể có những ảnh hưởng bất lợi trên các dây thần kinh ở tay. Cứ một trong năm người có thể bị mất cảm giác hoặc cảm giác kim châm ở chân và tay từ hội chứng viêm khớp ống cổ tay liên quan đến triệu chứng viêm khớp dạng thấp ở bàn tay. Ngoài ra cục u dưới da được gọi là nốt dạng thấp có thể phát triển trong tay và ngón tay.

Nguồn: http://www.trigaicotsong.com/benh-thoai-hoa-khop/trieu-chung-viem-khop-dang-thap-ban-tay.html