Bé bị sốt cao nhưng bàn tay bàn chân lạnh phải làm sao?

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc bé sốt 39 độ chân tay lạnh thì phải làm sao cũng như biết được nguyên nhân gây hiện tượng tay chân lạnh khi trẻ bị sốt và cách xử lý hiệu quả. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin, kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách cũng như sớm đi trẻ đi bệnh viện thăm khám nếu có những dấu hiệu bất thường, đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.

>> Xem thêm: trẻ bị hạ thân nhiệt sau sốt — trẻ sốt cao về đêm — trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân

Sốt là phản ứng thông thường của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, siêu vi,… xâm nhập. Trẻ bị sốt có thể do bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não, viêm màng não,…

Nguyên nhân có hiện tượng tay chân lạnh khi trẻ bị sốt là do trẻ bị rối loạn vận mạch, hiện tượng này càng trở nên nặng và nguy kịch hơn nếu cha mẹ trùm thêm chăn mền cho trẻ và có thể dẫn tới co giật.

Khi trẻ bị sốt cao, kèm theo chân tay lạnh thì cha mẹ chớ coi thường, vì sốt cao trên 40 độ C, kéo dài, chân tay lạnh mà không được chữa trị kịp thời có thể gây những biến chứng như co giật, mất nước, biến chứng về hô hấp và tim mạch, rối loạn đông máu, di chứng thần kinh, vận động,… thậm chí có thể tử vong nếu diễn tiến nặng gây suy đa cơ quan. Đặc biệt, sốt do viêm não có thể gây rối loạn trung tâm điều nhiệt khiến trẻ tử vong hoặc để lại di chứng não dù được cứu sống.

Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ sốt từ 38 độ C trở lên (đo qua cặp nhiệt ở nách) thì cần được xử lý nhanh chóng. Cách xử lý khi trẻ bị sốt cao như sau:

 • Các mẹ sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol (hay còn gọi với tên khác là panadol, efferalgan, acemol,…) cho con. Liều dùng thuốc hạ sốt paracetamol khoảng 10–15 mg/kg/lần. Khoảng cách giữa 2 lần uống thuốc phải từ 4–6 giờ, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 60 mg thuốc/kg trọng lượng. Trẻ em nên được dùng những viên nhỏ, thuốc hạ sốt dạng siro,… Mẹ lưu ý dùng đúng liều lượng, việc dùng quá liều có thể gây hại gan.
 • Giữ cơ thể trẻ luôn thoáng mát, sạch sẽ, mặc quần áo rộng thấm hút mồ hôi tốt.
 • Mẹ nên dùng khăn ấm pha chút chanh, muối sau đó lau phần bẹn, nách, gan bàn tay, bàn chân, lau nhiều cho trẻ nhanh ấm tay chân.
 • Mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ ăn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như đạm, béo, tinh bột, đường để tăng cường sức đề kháng cho con. Mẹ lưu ý lượng thức ăn mỗi bữa nên ít và chia làm nhiều lần trong ngày để trẻ không bị khó chịu, đầy bụng. Mẹ cũng nên cho trẻ ăn thức mềm, lỏng dễ tiêu.
 • Cho trẻ uống nhiều nước để bù nước hoặc bú sữa mẹ liên tục với trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Mẹ cũng lưu ý nếu trẻ sốt ít hơn 38 độ C thì không cần phải dùng thuốc hạ sốt, vì đây chỉ là một phản ứng có lợi của cơ thể nhằm kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, siêu vi đang tấn công. Sốt nhẹ chỉ cần theo dõi, lúc này cha mẹ chỉ cần giữ cơ thể trẻ sạch sẽ, thoáng mát, ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ và theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ. Trường hợp sốt kéo dài và tăng lên vượt ngưỡng 38 độ C thì cha mẹ mới cho trẻ uống thuốc.

>> Quảng cáo dịch vụ: phụ tùng xe dream trung quốc giá bao nhiêu tiền — iphone 6 plus hàng trung quốc mua ở đâu thì tốt giá bao nhiêu.

Những trường hợp trẻ bị sốt cần đưa đến bệnh viện thăm khám?

Sau đây là những trường hợp trẻ bị sốt cha mẹ cần đưa trẻ thăm khám để được điều trị kịp thời, hiệu quả:

 • Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi bị sốt trên 38 độ C, trẻ lừ đừ, ngủ li bì hoặc khó đánh thức.
 • Trẻ bú kém, bỏ bú hoặc bỏ ăn, không uống được bất cứ thứ gì.
 • Trẻ nhỏ có thóp trước (mỏ ác) phồng lên, bé có dấu hiệu cổ cứng.
 • Trẻ bị nôn tất cả mọi thứ, trẻ bị co giật hoặc bị sốt kèm tay chân lạnh run.
 • Trẻ có dấu hiệu xuất huyết, nổi chấm đỏ trên da, chảy máu cam, chảy máu lợi, ói ra máu, đi tiêu phân đen như bã cà phê hoặc có biểu hiện lừ đừ, tím tái, tay chân nhớp lạnh.
 • Trẻ sốt kéo dài trên 2 ngày, đã uống thuốc 2–3 lần mà không khỏi, lau mát nhiều lần không hạ,… thì nên đến bệnh viện để kiểm tra.
 • Nếu trẻ sốt quá cao trên 40 độ C, sốt kèm co giật, bứt rứt, da nổi bông, tay chân lạnh, nôn ói, lơ mơ,… thì cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay.