Làm sao để giảm độ cận thị cho mắt?

Bệnh cận thị ngày nay đang trở nên phổ biến trong giới trẻ và chi phí chữa bệnh khi bệnh nặng cũng không hề nhỏ. Sống trong môi trường thiếu cây xanh, ăn uống không khoa học và thường xuyên phải tiếp cận với màn hình vi tính là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh cận thị cho mắt, nếu để lâu bệnh sẽ trở nên nặng và có thể gây mù lòa.

Sau đây là những mẹo giúp giảm độ cận thị cho mắt hiệu quả nhất, các bạn nên tham khảo!

Tạo thói quen tốt cho mắt

– Khi học tập hay làm việc, đặc biệt là khi tiếp xúc với máy tính, bạn hãy giữ cho mình một khoảng cách “an toàn” cho mắt. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khoảng cách gần nhất cho phép là 25cm. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên giữ mắt và máy tính hoặc sách cách nhau một khoảng 30–35cm. Điều này sẽ giúp mắt bạn đỡ bị mỏi hơn, và đây cũng đồng thời là cách đơn giản nhất để giúp mắt bạn không bị tăng độ thêm.

– Tư thế ngồi học và làm việc cũng có ảnh hưởng rất lớn đến đôi mắt của chúng ta. Nếu bạn ngồi không thẳng lưng, đổi tư thế liên tục, mắt của bạn sẽ phải điều tiết rất nhiều, khiến độ cận tăng lên nhanh chóng. Việc ngồi ở tư thế thẳng, cân đối khi học và làm việc không chỉ đảm bảo cho đôi mắt, mà nó còn giúp bạn tập trung hơn rất nhiều.

– Bạn không nên thức quá khuya vì sẽ gây ảnh hưởng xấu cho đôi mắt. Thay vào đó, chúng ta hãy đi ngủ sớm và thức dậy học bài vào sáng sớm hôm sau. Khi ấy, việc tiếp thu bài vở cũng sẽ hiệu quả hơn nhiều đấy!

Chăm sóc tốt cho đôi mắt

– Theo lời khuyên của bác sĩ, nếu bạn chỉ bị cận dưới 0,75 độ thì không cần đeo kính thường xuyên, còn từ 1–2 độ thì chỉ nên đeo kính khi nhìn các vật ở xa nhằm hạn chế sự điều tiết của mắt. Bên cạnh đó, việc đeo kính cũng cần được sự tư vấn của bác sĩ và phải được đo khám chi tiết, cẩn thận.

– Vì sự điều tiết của mắt cận thường chậm chạp và yếu hơn nên bạn cần tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt hoặc làm việc trong bóng tối. Nếu phải thức khuya, làm việc thường xuyên với cường độ lớn, đôi mắt của bạn sẽ phải chịu áp lực rất nặng nề. Do đó, bạn cần có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý.

– Sau thời gian hoạt động liên tục từ 45–60 phút, cần để cho đôi mắt được thư giãn với những bài tập vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả như nhắm mắt thư giãn, nhìn qua cửa sổ, nhìn tập trung vào một vật bất động dưới ánh sáng, nhìn vào bầu trời trong xanh khoảng 5 phút,…

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

– Các chất dinh dưỡng tốt nhất cho mắt chính là vitamin A, B, kẽm, beta carotene, crom, selen,… Chúng không chỉ có tác dụng làm máu lưu thông dễ dàng, ngăn ngừa sự mệt mỏi, khô rát mà còn giúp đôi mắt khỏe hơn, sáng hơn và giúp ổn định thị lực nữa. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều các thực phẩm như cà rốt, bí đỏ, trứng gà, sữa, thịt bò, thịt gà, rau dền, rau ngót, nấm, thủy hải sản,…

– Lưu ý: Các bạn cần hạn chế sử dụng các chất kích thích, uống rượu bia, hút thuốc lá, và nhất là hạn chế ăn nhiều đồ ngọt. Ngoài ra, việc ăn nhiều chất ngọt sẽ khiến các vitamin B bị hủy hoại và gây ảnh hưởng không tốt đến đôi mắt của bạn.

Có thể bạn đang quan tâm:

làm thế nào để trẻ ăn không ngậm

mẹo giúp bé ăn không ngậm

võng tự động

vong tu dong em be

dung cu dua vong tu dong

Chúc các bạn có đôi mắt sáng khỏe!

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.