Trẻ sơ sinh thở khò khè khi ngủ thì có sao không?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị thở khò khè như có đờm khiến cha mẹ vô cùng lo lắng không biết điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ hay không cũng như nguyên nhân và cách chữa hiệu quả như thế nào. Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh thở khò khè như có đờm có sao không và cách xử lý hiện tượng ho khò khè như có đờm ở trẻ sơ sinh hiệu quả tại nhà. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những kiến thức hữu ích trong việc xử lý hiện tượng trẻ sơ sinh thở khò khè, đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.

Tùy thuộc vào mức độ thở khò khè mà chúng ta có thể xác định được đó là bệnh lý hay sinh lý. Vậy trẻ sơ sinh thở khò khè như có đờm khi ngủ thì có sao không hay cách chữa bệnh này như thế nào,…

Việc trẻ sơ sinh thở khò khè như có đờm có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý sau:
✱ Có thể trẻ sơ sinh sẽ bị mắc bệnh viêm tiểu phế quản nên bị các đợt khò khè ở trẻ nhỏ.
✱ Bé cũng có thể mắc phải tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh.
✱ Hen suyễn là nguyên nhân hàng đầu bé bị khò khè khi ngủ nếu bé dưới 5 tuổi. Trẻ thường có tiền căn dị ứng như có cha mẹ hay ông bà bị suyễn, bản thân trẻ bị eczema, lúc nhỏ hay bị nổi mề đay từng đợt.
✱ Bé bị sốt, khò khè, ho, khó thở, nghe phổi có những tiếng bất thường ở phổi thường gặp trong bệnh cảnh viêm phổi.
✱ Bé ho, khàn tiếng cấp tính, khò khè, khó thở, thường xảy ra ban đêm ở trẻ bị viêm thanh phế quản cấp tính.
✱ Viêm amiđan cấp tính đôi khi cũng làm bé bị khò khè có đờm.
✱ Có tới 50% trẻ nhỏ có đợt khò khè trong năm đầu đời nhưng hầu hết các bé này đều không bị hen. Nguy cơ phát triển thành bệnh hen tăng cao hơn ở những trẻ có ít nhất 3 đợt khò khè trong vòng 12 tháng đầu.

>> Xem thêm: muối epsom mua ở đâu — cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Cách xử lý hiện tượng ho khò khè như có đờm ở trẻ sơ sinh

+ Nhỏ nước muối natri 0,9%:
Khi bé bị nghẹt mũi, các mẹ hãy nhỏ cho bé ngày 4–5 lần, mỗi lần 2–3 giọt. Đừng lo nếu bé hắt hơi một ít trong số nước muối đó ra ngoài, nó vẫn có tác dụng đối với mũi bé. Nếu nước muối chảy ra khỏi mũi, nhẹ nhàng lau sạch cho bé bằng khăn.

+ Dùng tinh dầu bạc hà:
Chỉ cần nhỏ một vài giọt tinh dầu bạc hà vào giường, chăn, gối hay quần áo là đã có hiệu quả rồi.

+ Tắm hơi cho trẻ sơ sinh:
Cha mẹ hãy đặt bé vào phòng tắm và bật vòi hoa sen ở mức nóng có thể. Ngồi trong nhà tắm với bé. Khi bé thở trong hơi nước nóng, nó sẽ làm thoát đờm dãi trong ngực bé giúp rửa sạch đường mũi của bé.

+ Dùng ống hút mũi:
Đặt bé nàm ngửa, bóp bóng để đẩy hết không khí bên trong ra ngoài, nhẹ nhàng đặt đầu ống hút vào trong lỗ mũi bé. Tiếp đó, thả bóng để hút nước mũi của bé vào ống, lấy ống ra và lại bóp bóng để xả nước mũi trong ống vào khăn.

+ Chạy máy làm ẩm không khí: Để máy làm ẩm không khí chạy trong lúc bé ngủ có thể giúp phòng ngừa và giảm nghẹt mũi cho bé.

+ Sử dụng túi xông:
Với biện pháp này, các mẹ có thể tới các hiệu thuốc mau gói lá xông được bán sẵn. Túi xông sẽ giúp bé thông đường thanh quản và chấm dứt tình trạng thở khò khè.

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Máy đưa võng tự động TS’s story.