นอนกลางวันเพียง 30 นาที ดีจริงหรือ?

หลายคนเคยแอบนอนกลางวัน ไม่ว่าจะเป็นตอนเรียน หรือตอนทำงาน ถึงแม้มันจะไม่ควรก็ตาม แต่คุณเชื่อมั้ยว่า การนอนกลางวันไม่ได้ช่วยให้คุณกระปรี้กระเปร่าอย่างเดียว แต่มันยังช่วยพัฒนาสมอง และความจำของคุณอีกด้วย

หลังจากอาหารกลางวันแล้ว glucose หรือน้ำตาลในอาหารจะไปปิดกั้นเซลล์สมอง (neurons) ซึ่งผลิตสัญญาณที่ทำให้มนุษย์ตื่นตัว และการที่น้ำตาลไปกีดขวางไม่ให้เซลล์สมองซึ่งผลิต orexins หรือโปรตีนขนาดเล็ก ๆ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการควบคุมสภาวะตื่นตัวของเรา จะทำให้การตื่นตัวลดลงหรือง่วงนั่นเอง การนอนกลางวันจึงเกิดตามมา

มีงานวิจัยมากมายชี้ว่า การนอนหลับสั้นๆ ในเวลากลางวัน มีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานและมีร่างกายแข็งแรงในระยะยาว และจากการวิจัยของดร.ซาร่า เมดนิอก อาจารย์ภาควิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ยืนยันว่า การนอนกลางวันสั้นๆ เพียง 30 นาที ทำให้พลังความทรงจำเพิ่มขึ้นสูงตลอดช่วงบ่ายถึงเย็นเลยทีเดียว

ซึ่งบางประเทศหรือบางบริษัท มีการจัดที่นอนไว้ให้พนักงาน เพราะพวกเขาเชื่อว่า การนอนกลางวัน เป็นการชาร์ตแบต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของพนักงานในช่วงบ่ายได้ โดยไม่ต้องกระตุ้นด้วยกาแฟ ซึ่งมีสารธีโอฟิลลีน และสารแซนทีน อัลคานอยด์ ซึ่งหากได้รับในปริมาณมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

โดยมีบริษัทชั้นนำหลายบริษัท ที่ทำแบบนี้ เช่น Google, Apple, Nestle, AOL, Facebook และ Nike in the United States

refer : http://thesleephub.com/trendy-sleep-work/

หู้วว ตื่นเต้นกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ( หลายคนคงอยากตะโกนใส่หน้าผมว่า ไม่โว้ยยยย!! แต่ก็ได้ทำได้แค่ตะโกนในใจ )

อ่านถึงตรงนี้ หลายคนคงเริ่มอยากนอนกลางวันกันแล้วสินะ แต่เดี๋ยวก่อน อย่าลืมนะครับ ว่า ไม่ควรนอนเกิน 30 นาที และที่สำคัญ ถ้านอนตรงนั้นมันหนาวเกินไป มานอนในใจผมได้นะ… อิอิ บรั้ยยย

Refer At: http://thesleephub.com/trendy-sleep-work/
https://kimmiszon.wordpress.com/

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Suttichai Pongsanont’s story.