Bộ 3 quyển sách kinh điển dành cho đêm Giáng Sinh

Một mùa giáng sinh nữa lại về cùng những cây thông được trang hoàng lộng lẫy, cùng những tiếng chuông giáo đường buông từng hổi đều đặn. Giáng sinh là dịp cả gia đình quay quần bên nhau để kiếm tìm sự ấm áp của tình thương. chắc vậy mà dù diễn ra vào mùa đông nhưng lúc nào người ta cũng gọi “giáng sinh ấm áp”, một từ tượng hình đủ gợi lên bao điều. Nhưng giáng sinh cũng có thể là lúc mọi người tìm về với những xúc cảm quen thuộc, một bài hát, mộ bài thơ hay một quyển sách cũng có thể gợi lại biết bao chuyện. Bài viết này là muốn giới thiệu đến những ai yêu thích đọc sách ba quyển sách có thể nên đọc vào đêm giáng sinh, nói là để giết thời gian cũng được, để làm giàu hiểu biết cũng được, dù bằng cách nào thì đó cũng là cách làm thời gian và không gian trong từng trang giấy sống lại trong trí tưởng tượng của chúng ta vê một đêm Giáng sinh đáng nhớ.

Thánh đường — Raymond Carver

Thánh đường là một tuyển tập những truyện ngắn về nhiều chủ đề, trong đó có những con người đại diện cho mặt trái của giấc mơ Mỹ. Những nhân vật của Carver phải quẫy đạp trong những đổ vỡ, thất bại của cuộc sống, nhưng người đọc lại không hề thấy một không khí hoàn toàn ngột ngạt, bế tắc. Trong phần lớn tác phẩm, các câu chuyện xoay quanh chứng nghiện rượu. Các nhân vật bằng cách này hay cách khác cố tình cô lập mình với thế giới xung quanh, để trú ẩn vào rượu, cho dù họ rất cần sự cứu giúp của người khác. Nhưng càng tiếp xúc với sự giúp đỡ, họ càng chìm sâu và bế tắc hơn, cùng quẫn hơn.

Bài ca mừng giáng sinh — Charles Dickens

Bài ca mừng Giáng sinh là truyện nổi tiếng nhất trong các truyện về Giáng sinh. Là một câu chuyện hết sức lôi cuốn, thông qua sự can thiệp của những bóng ma trong giấc mơ của nhân vật Scrooge, đã biến trạng thái thù địch của tính hám lợi, tham lam trong buôn bán thành hiện thân của niềm vui Giáng sinh. Câu chuyện kết thúc trong sự ấm áp, thân thiện, khá đặc trưng trong các sáng tác hồi đầu của Dickens. ới toàn thể nhân loại, phẩm chất tốt đẹp của sự hào phóng và thiện chí kết hợp một cách truyền thống với lễ Giáng sinh, được coi như thuốc giải độc cho thái độ khắt khe, tàn nhẫn tràn lan trong giới thương nhân thời Victoria.

Hồn ma đêm giáng sinh — Charles Dickens

Câu chuyện khắc họa sống động nhân vật Ebenezer Scrooge keo kiệt, ưa gắt gỏng; tuy nhiên đã có những chuyển biến lớn về tư tưởng, tình cảm và nhận thức về giá trị nhân bản sau cuộc ghé thăm của những “vị khách siêu nhiên” là Hồn ma vất vưởng Jacob Marley và ba Hồn ma của Giáng sinh Quá khứ, Hiện tại và Tương lai, để cuối cùng ông trở thành người mang giá trị nhân ái của Giáng sinh lan tỏa đến mọi người. Bản thân Ebenezer Scrooge là hiện thân của mùa đông khắc nghiệt. Song mùa đông nào rồi cũng phải qua đi để mùa xuân vui tươi rộn ràng trải rộng nơi nơi. Vì vậy trái tim của Scrooge dù thật băng giá, hà khắc nhưng trong sâu thẳm vẫn lánh lánh ngọn lửa thiện ý ấm áp tình người, và càng lúc càng bùng lên mạnh mẽ, làm tan chảy lớp nhận thức ích kỷ chai lạnh khi những Hồn ma giúp ông lần giở từng trang đời mình.

Tổng hợp

Cà Phê Cùng Tony — Tony Buổi Sáng
5 Centimet Trên Giây — Shinkai Makoto
Con Gái Phải Mạnh Mẽ — Ploy Ngọc Bích

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.