Bản đồ tư duy — công cụ tư duy tối ưu từ ghi chép đến ghi nhớ

Từ thời xa xưa, Leonardo da Vinci, Galileo…, những người được Tony Buzan gọi là “những bộ óc lớn” đã luôn tìm kiếm những cách thức tối ưu để ghi chép lại những công trình nghiên cứu của cả cuộc đời mình. Nhưng mãi cho đến những năm gần đây, công cụ ấy mới thực sự được nghiên cứu một cách toàn diện và lưu hành rộng rãi trên toàn cầu. Và nó được gọi bằng cái tên Sơ đồ tư duy (Mind mapping).

Tony Buzan — cha đẻ của công cụ tư duy tối ưu này — là một nhà nghiên cứu về hoạt động tư duy của não bộ và xuất bản nhiều quyển sách hướng dẫn về công trình này. Nổi bật trong số đó là quyển sách đồ tư duy, quyển sách trình bày cặn kẽ về cách mà não bộ hoạt động tư duy, cách các neuron thần kinh não trái và não phải liên kết với nhau mỗi khi tiến trình tư duy được tiến hành và sơ đồ tư duy là một thực thể phản ánh quá trình đó. Nó kết hợp hoạt động của não trái và não phải giúp tối ưu hóa khả năng ghi nhớ vô hạn của não bộ nhờ sự kết hợp các trí thông minh của cả hai bán cầu não.

Sách Lập bản đô tư duy của Tony Buzan

Quyển sách Lập bản đồ tư duy có thể được xem như là một bản tóm tắt ngắn gọn của tư duy, nó cô động tất cả mọi nội dung quan trọng dành cho những ai không cần tìm hiểu quá sâu sắc về quá trình hình thành công cụ tư duy này mà chỉ đơn giản muốn tiếp cận và sử dụng công cụ này hiệu quả trong thời gian ngắn nhất. Cuốn sách tóm lược vắn tắt 7 bước cơ bản tạo nên một sơ đồ tư duy và giúp gia tăng khả năng ghi nhớ nhanh chóng bằng cách ghi chép có bố cục và liên kết rõ ràng thay vì kiểu ghi chép đơn màu, theo hàng ngang truyền thống như trước đây.

Bản đồ tư duy không những là một công cụ giải phóng sức sáng tạo vô hạn của mỗi cá nhân mà nó còn giúp chúng ta ứng dụng sức sáng tạo này trong mọi công việc từ thuyết trình, đàm phán đến những việc đơn giản như đi chợ, lập kế hoạch cho một chuyến dã ngoại… Trong quyển Lập bản đồ tư duy còn trình bày những ví dụ cụ thể về các loại sơ đồ tư duy khác nhau để giúp bạn đọc có cái nhìn trực quan, sinh động hơn về một thế giới ghi chép đầy sắc màu giúp kích thích não bộ ghi nhớ nhiều và lâu hơn.

Bản đồ tư duy về cách quản lý thời gian

Bạn không cần phải vẽ thật đẹp, không cần phải là chuyên gia về hội họa thì mới có thể có được một bản đồ tư duy hoàn hảo. Đơn giản, bạn chỉ cần một tờ giấy trắng, một vài cây bút khác màu và một trí tưởng tượng không giới hạn là bạn đã có thể tạo ra cho riêng mình một hoạt cảnh trên chính tờ giấy trắng và ghi nhớ chúng thật lâu sau này. Và thậm chí bạn sẽ thấy mình tiến bộ hơn từng ngày nhờ vào những bản đồ tư duy ấy.

Tiki.vn

Những quyển sách nói về khả năng tư duy khác mà bạn có thể tham khảo thêm:
Nền Tảng Và Ứng Dụng Của Bản Đồ Tư Duy
Tư Duy Tối Ưu — First Things First
Tối Ưu Hóa Trí Thông Minh