Café cùng Tony Buổi Sáng

Nghe rất nhiều người truyền tai nhau về những câu chuyện của Tony Buổi Sáng khiến tôi không khỏi tò mò về tác phẩm này, tôi tìm đọc cho bằng được và thật sự không khỏi ngạc nhiên.

Một cái tôi khác biệt

Ngay từ những trang đầu tiên “Cà phê cùng Tony” đã khiến tôi đi hết bất ngờ đến bất ngờ khác. Đầu tiên, thông tin về tác giả là hoàn toàn bí mật. Tác giả không thích kể gì về mình, chỉ qua loa đại khái kiểu Tony là chủ một doanh nghiệp hãng phân bón Phượng Tím nào đấy, rãnh rỗi nên viết nhảm nhảm cho bà con thiên hạ đọc chơi cho vui, ai tiếp thu được gì thì tốt, không thì thôi. Không có gì ngạc nhiên là chính điều này đã khiến dậy lên một làn sóng tò mò về thân thế của Tony và băn khoăn mãi về hãng phân bón nào đó trên thì trường mà rõ ràng là “google mãi cũng chẳng ra”. Kế đó, vô cùng tự tin, Tony tự xưng mình là dượng theo cách gọi thân thiết của người miền Tây sông nước, và biến độc giả thành những người con để lắng nghe lời dượng nói.

Vậy mà chẳng có ai phàn nàn về điều này, tất cả chỉ thấy cách xưng hô này có điều gì đó quen thuộc, thân thương và người ta tôn trọng điều đó, thậm chí còn hình thành nên một “câu lạc bộ con dượng” phát triển hoạt động thực tế bằng những công tác từ thiện giúp đỡ cộng đồng. Và điều khiến tôi ngạc nhiên cuối cùng chính là thái độ tự tin ghi sai lỗi chính tả trầm trọng. Có thể nói, đây cũng chính là điểm nhấn trong những câu chuyện của Tony, bởi không phải tác giả không biết mà là cố tình viết sai lỗi chính tả cho đúng với cái chất giọng vùng miền của cư dân mạng, từ “hạc hành” (học hành) đến “hẻm bít” (hổng biết).

Nhưng có lẽ, điều khiến Tony Buổi Sáng trở thành một cơn sốt, một hiện tượng, một món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi ngày của cư dân mạng chính là vì:

Những bài học dí dỏm bổ ích

Với vai trò tự nhận là một người dượng, Tony đã rất tài tình trong việc giáo dục con cháu mình thông qua những bài học là những mẫu chuyện thực tế bổ ích bằng một giọng văn vô cùng hài hước dí dỏm. Đó là những lời phê bình thẳng thắn, những lời chỉ trích thẳng mặt nhưng khiến người đọc giác ngộ nhiều điều, chứ không hề cau mày bất mãn. Cái kiểu mà “đứa nào bản tính tiểu nông thì mình hẻm thèm chơi. Chơi với thể loại ấy nó kéo văn minh mình xuống thì mệt. Unfriend (huỷ kết bạn) hết cho dượng.” Vậy đó mà độc giả thấy ngấm, thấy Tony có giáo điều thiệt, nhưng nghe câu nào là thấm câu ấy, thành ra thấy phục, phục rồi nên ngày ngày tìm đọc những mẫu chuyện hay. Đó có thể là câu chuyện về thói ngáo ngơ, công tử bột của người trẻ, về bản tính làm biếng của những người lười lao động, về suy nghĩ hạn hẹp của những người ích kỷ hay cái tính phết phẩy ma lanh của những kẻ tham lam…Những câu chuyện của cuốn hút tôi đọc ngấu nghiến hết trang này đến trang khác, thi thoảng à lên một tiếng tâm phục khẩu phục rồi lại đọc tiếp, nghiền ngẫm tiếp, để tự khắc phục mình, để tự mình hoàn thiện bản thân, vươn lên thành một người Việt Nam “văn võ song toàn””đẹp trai sáng láng” “tự tin bước ra thế giới”.

Và đọc để nhận ra hình ảnh mình trong đó

Có lẽ không ai đọc Tony Buổi Sáng mà lại không thấy thấp thoáng hình ảnh mình trong đó. Từ cái thời sinh viên ngáo ngơ vác đơn đi xin việc, hay những thói hư tật xấu đôi khi mình gặp phải nơi thương trường. Có lẽ vì vậy mà càng đọc chuyện của Tony càng cảm thấy quen thuộc, càng cảm thấy hay và càng thấy mình cần sửa đổi. Những câu chuyện chân thật của dượng Tony khiến người đọc giật mình nhìn lại bản thân mình, đối diện với những “tham lam, ma lanh, phết phẩy, ngáo ngơ, keo kiệt, bủn xỉn, lười biếng…” trong con người mình, để tự nhủ mình phải khắc phục, phải từ bỏ, phải tránh xa để ngày một tốt đẹp hơn, để mang lại cuộc sống văn minh không chỉ cho riêng mình mà còn cho xã hội.

Khép lại trang cuối cùng của Cà Phê Cùng Tony mà vẫn cảm thấy chưa đủ, bởi những bài học trào phúng dí dỏm vẫn còn đó, nhắc nhớ tôi về một con người “tiểu nông” cần phải từ bỏ và ngày ngày giác ngộ rèn luyện mình.

À, thì con xin được nghe lời “dượng”.

Các bạn xem thêm các sản phẩm khác của Tiki tại đây.

Sách kinh doanh

Sách văn học

Sách thiếu nhi

Like what you read? Give Tiki Điện Tử a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.