Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Không chần chừ… không chờ đợi… Tôi chộp ngay khi thấy nó trên kệ sách bởi lẽ nó quá sức dễ thương với những hình ảnh minh họa đáng yêu ở trang bìa. Cái tên “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” cũng quá sức hấp dẫn, làm tôi liên tưởng ngay đến những câu chuyện ngây ngô và hóm hỉnh của tuổi thơ. Ấy vậy mà, cơn mê muội trong tôi như bị dội một gáo nước lạnh buốt xương khi liếc nhìn thấy dòng chữ “Tủ sách người mẹ tốt”.

Cầm nó lay hoay một hồi, không biết nên cất nó lên hay là đọc tiếp. Tôi vẫn không thể cưỡng lại sức hút của những hình ảnh dí dỏm kia. Tôi quyết định mở nó ra và đọc với cái suy nghĩ hết sức lơ mơ “Thôi thì cứ đọc để mai mốt có con rồi sẽ dùng sau”. Lướt qua vài dòng giới thiệu về quyển sách tôi được biết “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” là quyển sách bàn về phương pháp giáo dục trẻ em trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi của tác giả Ibuka Masaru — Người sáng lập ra tập đoàn Sony. Quyển sách được viết ra dựa trên những công trình nghiên cứu về não bộ và di truyền học trong nhiều năm. Thông qua “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn”, ông Ibuka khẳng định rằng 0 đến 3 tuổi chính là “thời kì thích hợp” để nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh.

Nghe thì có vẻ không hợp lý cho lắm, bởi chúng ta, đặc biệt là các bậc cha mẹ Việt thường quan niệm rằng một đứa trẻ ở độ tuổi này vẫn chưa đủ nhận thức để có thể hiểu những gì chúng ta nói, huống hồ gì là giáo dục. Nhưng bằng những chứng cứ khoa học trong suốt nhiều năm nghiên cứu của mình, ông Ibuka đã chỉ ra rằng chính sự chưa trưởng thành khiến trẻ em sơ sinh có khả năng vô tận. Hãy so sánh trẻ em với những loài động vật khác trong thế giới tự nhiên. Khi chúng được sinh ra, chúng đã có những bản năng cơ bản như có thể tự đi lại, có thể tự bơi sau một vài giờ đồng hồ. Nhưng con của chúng ta lại không biết gì ngoài việc khóc và bú.

Chúng như những tờ giấy trắng mà các bậc cha mẹ có thể viết gì lên đó cũng được. Ngoài ra, bộ não con người gồm có khoảng 14 tỉ tế bào não và chúng sẽ được liên kết với nhau để xử lý toàn bộ nhận thức thông tin. Tiếp nhận các kích thích bên ngoài càng nhiều bao nhiêu thì các liên kết hình thành càng nhiều bấy nhiêu. Ấy vậy mà, đến khoảng 3 tuổi trẻ đã hoàn thành 70–80% các liên và có trọng lượng não bằng 80% não người lớn. Nếu xem bộ não như một CPU của máy tính thì giai đoạn 0 đến 3 tuổi là thời gian để hoàn thành ổ cứng và từ 4 tuổi trở đi là thời gian để update các phần mềm. Như vậy, tính cách, khả năng tư duy, liên kết sự việc và sáng tạo của trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào sự giáo dục trong giai đoạn sơ sinh thay vì phải chờ trẻ trưởng thành.

Bên cạnh đó, không chỉ làm rõ tầm quan trọng của giáo dục trong độ tuổi này, quyển sách “chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” còn mang đến cho các bậc phụ huynh những phương pháp giáo dục trẻ sơ sinh hết sức đơn giản, cụ thể nhưng lại hiệu quả. Trong đó, hai điểm đáng chú ý nhất chính là môi trường nuôi dạy trẻ và sự hiện diện của người mẹ. Khi áp dụng phương pháp giáo dục này mọi người cũng cần nhớ rằng “Nuôi dạy trẻ tuổi ấu thơ không nhằm tạo ra những thiên tài” mà nhằm khơi dậy những tiềm năng, hình thành tính cách tốt đẹp và tạo ra môi trường phát triển toàn diện cho con của bạn.

Quyển sách này đã không đáp lại những kì vọng, mong đợi của tôi lúc đầu về những câu chuyện vui của tuổi thơ, nhưng nó lại mang đến cho tôi một lượng kiến thức mới, một cánh cửa mới về phương pháp giáo dục trẻ em. Nhìn lại những gì đang diễn ra xung quanh mình, tôi cảm nhận được rằng các bậc cha mẹ ngày nay quá bảo bọc con của họ và những đứa trẻ ngày nay trưởng thành còn quá ngây ngô và bị gò ép trong những khuôn khổ thay vì được tự do, tự lập theo những gì mình muốn. Hi vọng những ai đã làm cha mẹ sẽ đọc quyển sách này để có phương pháp giáo dục con mới và để con phát triển toàn diện theo khả năng của chúng.

Tiki.vn

Còn rất nhiều sách hay về phương pháp giáo dục con trẻ đã chờ đón bạn tại Tiki.vn !

Viết Cho Các Bà Mẹ Sinh Con Đầu Lòng

Phương Pháp Khôn Ngoan Để Nuôi Dạy Con Thông Minh

Nghệ Thuật Chăm Con

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Tiki Điện Tử’s story.