Hướng dẫn chọn mua sữa cho bé (Phần 2)

Nên dùng loại sữa nào thì phù hợp cho bé?

Luôn có một loại sữa phù hợp với nhu cầu của bé. Nhưng tốt nhất là bạn chỉ nên dùng lâu dài một loại và tránh việc đổi sữa, ngay cả khi bé của bạn có vẻ không tiêu hóa được sữa lần đầu tiên.

Các vấn đề thường gặp như bé phun ra, đầy hơi, và đau bụng thường không liên quan đến chế độ ăn uống của bé. Hầu hết trong các trường hợp tương tự, những vấn đề này xuất phát từ hệ tiêu hóa của bé — không phải thức ăn của bé.

Vì vậy, cố gắng dùng một loại sữa cụ thể trong ít nhất một vài tuần. Sau đó, nếu em bé của bạn vẫn còn gặp khó khăn, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình về việc đổi sữa.

Sữa được sản xuất bằng sữa bò: Hầu hết các loại sữa có sẵn ngày nay đều có sữa bò như là thành phần chính của nó. Các protein của sữa thường được thay đổi đáng kể để khiến nó dễ tiêu hóa hơn. (Em bé của bạn sẽ không thể tiêu hóa sữa bò cho đến sau sinh nhật đầu tiên của mình.) Đa số các em bé dùng sữa như món ăn chính hoặc dùng sữa như một món bổ sung thường hợp với việc dùng những loại sữa này vì nó cân bằng giữa protein, carbohydrate , và chất béo cũng như các chất cần thiết khác.

Sữa không chứa lactose: Trường hợp cơ thể bé không dung nạp được lactose hoặc không có khả năng tiêu hóa lactose — loại đường tự nhiên được tìm thấy trong sữa — là rất hiếm. Nếu em bé của bạn là không dung nạp lactose, bác sĩ sẽ sẽ đề nghị loại sữa trong đó lactose được thay thế bằng một loại đường khác, chẳng hạn như sirô bắp.

Sữa làm từ đậu nành: các loại sữa này được sản xuất với thành phần là protein thực vật, giống như các protein trong sữa bò, được thay đổi cho các bé dể tiêu hóa hơn. Nếu bạn là một người ăn chay, hoặc nếu em bé của bạn có vấn đề tiêu hóa protein trong sữa làm từ sữa bò, các bác sĩ có thể đề nghị một loại sữa làm từ đậu nành. Ngoài ra, các bác sĩ thường khuyến cáo những loại sữa này sẽ gây ra sự xuất huyết trực tràng nhẹ — dấu hiệu của việc bé bị dị ứng với protein trong sữa bò.

Nếu em bé của bạn là không dung nạp được lactose, sữa làm từ đậu nành có thể là một lựa chọn tốt để thay thế cho sữa làm từ sữa bò vì carbohydrate có trong đậu nành là sucrose hoặc glucose, không có lactose.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của em bé về việc cho bé uống sữa làm từ đậu nành nếu bé của bạn có dấu hiệu bị đau bụng. Chưa có bằng chứng để kết luận nhưng hầu hết trẻ em có thể tự cải thiện việc bị đau bụng mà không cần thay đổi chế độ ăn, nhưng một số nghiên cứu cũng cho thấy cần phải thử thay đổi chế độ ăn cho bé.

Hãy nhớ rằng khoảng một nửa số trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa cũng bị dị ứng với đậu nành — vì vậy nếu đó là lý do bạn đang xem xét chuyển sang sữa làm từ đậu nành, thì vẫn có khả năng không cải thiện được tình hình.

Sữa có thành phần thủy phân: Trong loại sữa này, các protein được chia thành các phần nhỏ hơn để dễ dàng tiêu hóa hơn cho bé của bạn so với sữa chứa các phân tử protein lớn hơn. Em bé của bạn có thể cần một công thức thủy phân nếu bé bị dị ứng hoặc khó hấp thụ các chất dinh dưỡng (một vấn đề phổ biến ở trẻ sơ sinh). Các bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn dùng loại sữa này nếu em bé của bạn xuất hiện một số tình trạng liên quan đến da như eczema.

Sữa cho trẻ sinh non và trẻ sơ sinh bị nhẹ cân: Những loại sữa này thường chứa nhiều calo và protein, cũng như chứa chất béo dễ hấp thụ medium-chain triglycerides (MCT). Lượng MCT trong các loại sữa khác nhau tùy theo thương hiệu. Bác sĩ của con quý vị sẽ giúp bạn chọn một trong đó sẽ giúp bé của bạn có thể tăng cân.

Sữa mẹ có chứa thêm thuốc bổ: Sản phẩm này được dùng để bổ sung dinh dưỡng của trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ có nhu cầu đặc biệt. Một số được loại được trộn với sữa mẹ, và một số được dùng để cho bé ăn xen kẽ với sữa mẹ.

Sữa chuyển hóa: Nếu em bé của bạn bị bệnh và đòi hỏi chế độ dinh dưỡng rất đặc biệt, bé có thể cần một trong những công thức đặc biệt phát triển.

Các loại sữa khác: các loại sữa mới được tung ra mội ngày và được quảng cáo cho các bà mẹ là chúng sẽ giúp trẻ tiêu hóa và giảm những vấn đề như đau bụng hoặc trào ngược. Những loại sữa này có tỷ lệ protein tương tự như sữa mẹ và thay đổi chút ít trong thành phần từ của các loại sữa thông thường — nhưng một số chuyên gia nói rằng nó cũng không đem lại kết quả tốt hơn.

“Các loại sữa đặc biệt thường đắt hơn đáng kể và không khác biệt mấy về các giá trị dinh dưỡng quan trọng,” KT Park, khoa tiêu hóa ở trẻ em tại Bệnh viện Lucille Packard Children của Stanford nhận định. “Việc bé phải trải qua giai đoạn hệ tiêu hóa tập thích ứng trong sáu tháng đầu tiên là hoàn toàn bình thường. Rất ít các trường hợp trong đó đòi hỏi các loại sữa đắt tiền hơn. ”

Nếu bạn nghĩ rằng một loại sữa đặc biệt nào đó có thể đem đến kết quả tốt hơn cho con bạn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định mua.

Nguồn: babycenter.com

Hi vọng với những chia sẻ này các mẹ sẽ có được bí quyết chọn sữa phù hợp cho con của mình. Nếu còn bất kì thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tiki.vn để được tư vấn và mua hàng với mức giá ưu đãi nhé!

Sữa Bột Mead Johnson Enfagrow A+3 Vanilla EFG306F Hộp Giấy

Sữa Bột Mead Johnson Enfagrow A+4 Vanilla 360o Brain Plus

Sữa Bột Mead Johnson Enfamil A+2

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.