Những cuốn sách hay về tình bạn

Bạn hữu là những người không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, có những tình bạn rất bình dị, đáng yêu nhưng cũng có những tình bạn lạ kỳ không khiến người ngoài cuộc nhìn vào và nghĩ họ là thù chứ chẳng phải bạn. Phải, có những tình cảm bất biến như thế, vậy nên nó mới đi vào văn học như một sợi dây kết nối mọi người, tạo cho họ niềm tin về những mối quan hệ xung quanh mình. Bốn cái tên đại diện dười đây là những câu chuyện hết sức bình thường nhưng lại truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ người đọc về tình bạn, về một khối những con người đi ngang đời ta nhưng sao duy chỉ còn lại vài người là tạo được một liên kết sâu sắc và bền bỉ.

Ba chàng ngốc — Chetan Bhagat

Một câu chuyện đan xen nhau giữa quá khứ và hiện tại, kể lại hành trình tìm kiếm một người bạn học chung thời đại học, Ba chàng ngốc là một trong những tác phẩm cổ vũ về tình bạn hài hước nhất từ trước tới nay. Trong tác phẩm ta có thể thấy được những tình cảm rất thật giữa những người bạn, bình thường họ có thể làm mọi trò để trêu chọc, phá phách lẫn nhau nhưng khi cần họ cũng sẵn lòng giúp đỡ bạn bè mình. Đồng thời, thông điệp “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” cũng được chuyển tải một cách chân thực như một lời cảnh tỉnh những người trẻ cũng như những bậc phụ huynh cứ mãi buộc mình, con mình phải lao theo những giá trị vật chất thay vì niềm vui thích của bản thân. Tác phẩm cũng đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên và là một trong số những bộ phim thành công nhất Bollywood.

Khu vườn mùa hạ — Kazumi Yumoto

Câu chuyện, theo đúng như tựa đề, Khu vườn mùa hạ, bắt đầu vào cuối mùa xuân và đầu mùa hạ, xoay quanh tình bạn kì lạ giữa bộ ba học trò Wakabe, Yamashita, Kiyama và cụ già cuối phố. Ba đứa trẻ, ba cảnh đời khác biệt và một ông cụ không tên, gầy đét, đầu hói, thường mặc áo sơ mi màu nâu, đeo thắt lưng to để có thể mặc được cái quần rộng lùng thùng màu xám tro, đi giày thể thao giống học sinh tiểu học. Cụ sống tách biệt với mọi người, chẳng nói chuyện với ai và dường như cũng chẳng ai buồn nói chuyện với cụ. Từ trò chơi thám tử, bọn nhóc vô tình bước vào cuộc sống của ông cụ lúc nào không hay. Và ông cụ cũng chính là người giúp bọn trẻ hiểu được những thắc mắc của mình. Các cậu bé giúp ông cụ đổ rác, sửa nhà, trồng hoa, giặt và phơi quần áo… Bù lại chúng được ông cụ dạy gọt lê, viết chữ Hán, và trên hết chúng hiểu được rằng việc già đi, lưng còng xuống, mặt nhiều nếp nhăn cũng mang nhiều ý nghĩa.

Người đua diều — Khaled Hosseini

Câu chuyện là lời tự thuật của nhà văn người Mỹ gốc Afghanistan Amir về những năm tháng tuổi thơ đầy niềm vui cũng như lỗi lầm, về những ngày trôi dạt trên đất khách rồi cuộc hành trình trở lại quê hương đổ nát để cứu chuộc tội lỗi cho bản thân và cho cả người cha đã khuất. Theo dòng hồi ức của Amir, người đọc trở lại hơn hai mươi năm về trước, khi Amir còn là một cậu bé mười hai tuổi sống trong vòng tay che chở của Baba giàu sang và thanh thế. Cùng gắn bó với Amir suốt những năm tháng tuổi thơ là Hassan, con trai của người quản gia Ali, một cậu bé lanh lợi, mạnh mẽ nhiều lần xả thân để bảo vệ Amir. Thế nhưng tình bạn và lòng tận tụy của Hassan đã không được đền đáp, một ngày mùa đông năm 1975, Hassan vì ra sức bảo vệ chiếc diều xanh chiến lợi phẩm của Amir đã bị bọn trẻ xấu hành hung và nhục mạ. Sự nhu nhược và hèn nhát đã cản bước Amir cứu bạn, thậm chí, còn biến cậu thành một kẻ gian dối khi bịa chuyện nhằm đuổi cha con Ali và Hassan ra khỏi nhà. Và Amir đã phải trả giá cho lỗi lầm ấy trong suốt phần đời còn lại. Ngay cả khi anh đang sống sung túc trên đất Mỹ, ngay cả khi tìm được một mái ấm cho riêng mình hay thực hiện được mơ ước trở thành nhà văn, nỗi ám ảnh của một kẻ gian dối vẫn ngày đêm đeo đuổi Amir. Và cuối cùng, trở lại Afghanistan để cứu con trai Hassan khỏi tay bọn Taliban là con đường duy nhất để Amir chuộc lỗi với người bạn nhưng người em cùng cha khác mẹ Hassan đã chết dưới họng súng Taliban.

Bạn tôi Tình tôi — Marc Levy

Câu chuyện về hai người đàn ông vốn là bạn nối khố từ 15 năm trước, giờ chung cảnh gà trống nuôi con. Mỗi người giữ trong lòng nỗi đau kín bưng sau vụ đổ vỡ tình cảm, chẳng ai nói ra. Dẫu mỗi người một tính nết — Antoine trầm lặng và hay cáu kỉnh, Mathias nồng nhiệt và lắm lời — nhưng cả hai có chung một tình yêu vô bờ bến với những đứa con của mình, tự tay chăm sóc chúng bằng sự yêu thương và bao bọc, với ý thức và trách nhiệm sau lục đục trong hôn nhân. Dù hòa khí không hẳn lúc nào cũng tồn tại giữa 2 ông bố khó tính, trái nết song trong một khoảnh khắc nào đó, họ nhận ra không gian êm đềm qua nét mặt hân hoan khó tả. Và họ đã nghĩ, cuộc đời rồi mãi cứ trôi với ngôi nhà có hai người đàn ông và tiếng cười lảnh lót của hai đứa trẻ.

Ngày Đầu Tiên — Marc Levy
Khiêu Vũ Lúc Nửa Đêm — Julia Quinn
Quý Ông Hoàn Hảo — Linda Howard

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Tiki Điện Tử’s story.