Tuyển tập những quyển sách dạy con kiểu Nhật hay nhất

Theo quan điểm của người Nhật, trẻ em phải được giáo dục ngay từ khi mới lọt lòng chứ không phải chờ đến khi trẻ trưởng thành. Có rất nhiều công trình khoa học về não bộ và di truyền của họ cũng đã chứng minh rằng tính cách, khả năng tư duy của trẻ hình thành 70–80% trong giai đoạn 0 đến 3 tuổi. Từ đó, nhiều nhà nghiên cứu giáo dục Nhật Bản đã cho ra đời những quyển sách dạy con theo từng độ tuổi trong thời gian này.

Hôm nay, Tiki xin giới thiệu đến các bạn tuyển tập những quyển sách dạy con kiểu Nhật đang được các bậc phụ huynh tin cậy áp dụng.

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn là cuốn sách bàn về phương pháp giáo dục trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi của tác giả Ibuka Masaru, người sáng lập tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục.

Dựa trên những nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền học, ông đã khẳng định sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, giai đoạn này là “thời kỳ thích hợp” để “nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh”.Từ đó, ông đưa ra những giải pháp để giúp các bậc cha mẹ tạo ra môi trường để trẻ có thể phát huy hết khả năng của mình.

Sức cuốn hút của Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn không phải là những bài học giáo dục cao siêu mà ở lời nhắn nhủ hãy khơi dậy tiềm năng của trẻ từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống bằng tình yêu của người làm cha mẹ.

Chiến lược của mẹ

Sinh con, làm mẹ, nuôi con bằng sữa mẹ chính là thiên chức mà chỉ có chị em phụ nữ mới được ban tặng. Nhưng, có phải một đứa trẻ chỉ cần cho ăn cho uống là có thể lớn lên, có thể phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ? Khả năng của con người, không phải là thứ năng lực tiềm ẩn được chôn giấu cần một năng lượng kỳ vĩ siêu nhân nào lôi kéo ra; mà là thứ được khai phá mới, từ trạng thái chưa có gì, từ trạng thái hoàn toàn như tờ giấy trắng. Nhiệm vụ của các bậc cha mẹ là kích thích đúng lúc, khơi gợi đúng lúc, khéo léo nuôi dưỡng niềm đam mê của con để con có được những bước đệm tốt nhất bước vào tương lai.

Quyển sách được viết ra không chỉ khẳng định tầm quan trọng của người mẹ trong quá trình trưởng thành của con mà còn đưa ra những phương pháp hữu hiệu giúp con có môi trường phát triển toàn diện và phát huy hết khả năng vốn có của mình.

Dạy con kiểu Nhật

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình thông minh. Tuy nhiên, con cái học giỏi không có nghĩa đã là thiên tài. Trong quá trình trưởng thành điều quan trọng đối với con người không chỉ là có trí thức mà còn là có trí tuệ. Đó là khả năng độc lập suy nghĩ, thông cảm với mọi người, có tính xã hội. Nếu có trí tuệ ắt sẽ có kiến thức. Cuốn sách này sẽ giới thiệu phương pháp để trẻ trở thành thiên tài với trí tuệ phi thường. Bạn hãy kiên trì đừng cho rằng “không thể” và bỏ cuộc. Khả năng của trẻ cao hơn chúng ta tưởng. Đối với việc giáo dục trẻ 0 tuổi cần phải tăng cường gây kích thích cho trẻ, giúp hình thành mối liên kết (khớp thần kinh) giữa các tế bào thần kinh đã được hình thành từ trong bào thai để tạo nên các mạch thần kinh. Còn việc giáo dục trẻ 1 tuổi điều quan trọng là giúp trẻ có thể làm được những điều mới. Để làm được như vậy, chúng ta cần giúp trẻ sử dụng các mạch thần kinh đã hình thành làm tăng số lượng khớp thần kinh hơn nữa để trẻ có thể sử dụng tay, chân, miệng một cách thành thạo.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ phản ứng với những kích thích bên ngoài theo mức độ khác nhau. Vì vậy, bộ sách “Dạy con kiểu Nhật” được chia làm 3 tập để đáp ứng nhu cầu giáo dục trẻ theo từng giai đoạn. Mỗi tập sách là những phương pháp rèn thần kinh não bộ bằng cách bài tập đơn giản để kích thích sự hình thành các liên kết thần kinh phản xạ giúp trẻ xử lý thông tin nhanh hơn và nhuần nhuyễn hơn.

Tiki.vn

Còn rất nhiều sách dạy con hay mà bạn có thể tham khảo tại Tiki.vn

Nghệ Thuật Chăm Con

Phương Pháp Khôn Ngoan Để Nuôi Dạy Con Thông Minh

Dạy Con Kiểu Do Thái: Sự May Mắn Của Cái Đầu Gối Bị Trầy Xước

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Tiki Điện Tử’s story.