Phương pháp ngăn ngừa buồng trứng đa nang

Đa nang buồng trứng ảnh hưởng đến nhiều hệ thống trong cơ thể. Nhiều phụ nữ có buồng trứng đa nang thấy rằng chu kỳ kinh nguyệt của họ trở nên thường xuyên hơn khi họ gần gũi hơn với mãn kinh . Tuy nhiên, sự mất cân bằng hormon buồng trứng đa nang của họ không thay đổi theo độ tuổi, vì vậy họ có thể tiếp tục có các triệu chứng buồng trứng đa nang.

Ngoài ra, nguy cơ về các vấn đề sức khoẻ liên quan đến buồng trứng đa nang, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, đột qu, và đau tim, tăng theo độ tuổi. Những nguy cơ này có thể cao hơn ở phụ nữ có buồng trứng đa nang so với những người không có.

Chẩn đoán của bác sĩ về hội chứng buồng trứng đa nang như thế nào?

Không có xét nghiệm duy nhất để chẩn đoán buồng trứng đa nang. Để giúp chẩn đoán buồng trứng đa nang và loại trừ các nguyên nhân khác của các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về lịch sử y khoa của bạn và khám sức khoẻ và các xét nghiệm khác nhau:

Khám sức khoẻ Bác sĩ sẽ đo huyết áp, chỉ số khối cơ thể (BMI) và kích thước vòng eo. Anh ta cũng sẽ nhìn vào làn da của bạn để có thêm mái tóc trên khuôn mặt, ngực hoặc lưng, mụn trứng cá, hoặc sự đổi màu da. Bác sĩ của bạn có thể tìm kiếm bất kỳ rụng tóc hoặc dấu hiệu của các điều kiện sức khoẻ khác (như tuyến giáp gia tăng).

Khám vùng chậu. Bác sĩ của bạn có thể làm một cuộc kiểm tra khung xương chậu cho dấu hiệu của các kích thích tố nam nhiều (ví dụ, một âm vật lớn) và kiểm tra xem buồng trứng của bạn có mở rộng hay sưng lên.

Siêu âm chậu (siêu âm). Thử nghiệm này sử dụng sóng âm để kiểm tra buồng trứng của bạn cho các u nang và kiểm tra nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung hoặc tử cung).

Xét nghiệm máu Các xét nghiệm máu kiểm tra lượng hocmon androgen của bạn, đôi khi được gọi là “hormone nam”. Bác sĩ của bạn cũng sẽ kiểm tra các hormon khác có liên quan đến các vấn đề sức khoẻ phổ biến khác mà có thể bị nhầm lẫn với buồng trứng đa nang, như bệnh tuyến giáp . Bác sĩ cũng có thể kiểm tra mức cholesterol và kiểm tra bệnh tiểu đường.

Một khi các điều kiện khác bị loại trừ, bạn có thể được chẩn đoán buồng trứng đa nang nếu bạn có ít nhất hai trong số các triệu chứng sau đây:

Các khoảng thời gian không thường xuyên, bao gồm các khoảng thời gian đến quá thường xuyên, không thường xuyên, hoặc không ở tất cả

Dấu hiệu bạn có androgen cao:

Tóc mọc thêm trên mặt, cằm, và cơ thể (mụn nhũ)

Mụn trứng cá

Mỏng của tóc da đầu

Hàm lượng androgens trong máu cao hơn bình thường

Nhiều nang trên một hoặc hai buồng trứng

Buồng trứng đa nang được điều trị như thế nào?

Không có phương pháp chữa bệnh cho buồng trứng đa nang, nhưng bạn có thể kiểm soát các triệu chứng của buồng trứng đa nang. Bạn và bác sĩ sẽ làm việc theo một kế hoạch điều trị dựa trên các triệu chứng, kế hoạch cho trẻ em và nguy cơ mắc các vấn đề về sức khoẻ lâu dài như bệnh tiểu đường và bệnh tim. Nhiều phụ nữ sẽ cần một sự kết hợp của phương pháp điều trị, bao gồm:

Các bước bạn có thể mang ở nhà để giúp làm giảm các triệu chứng của bạn

Thuốc

Tôi có thể làm gì để cải thiện các triệu chứng buồng trứng đa nang ở nhà?

Bạn có thể thực hiện các bước ở nhà để giúp bạn triệu chứng buồng trứng đa nang, bao gồm:

Giảm cân. Thói quen ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp làm giảm các triệu chứng liên quan đến buồng trứng đa nang. Giảm cân có thể giúp hạ thấp mức đường trong máu, cải thiện cách cơ thể sử dụng insulin, và giúp các hormon của bạn đạt đến mức bình thường. Thậm chí mất 10% trọng lượng cơ thể (ví dụ một phụ nữ nặng 150 pound mất 15 pound) có thể giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường xuyên hơn và cải thiện cơ hội mang thai. 3 Tìm hiểu thêm về thể dục và dinh dưỡng .

Loại bỏ tóc. Bạn có thể thử các loại kem tẩy trang trên khuôn mặt, tẩy lông bằng laser, hoặc điện giải để loại bỏ tóc thừa. Bạn có thể tìm các loại kem cạo râu và các sản phẩm tại các nhà thuốc. Các thủ tục như tẩy lông bằng laser hoặc điện phân phải do bác sĩ thực hiện và không được bảo hiểm y tế chi trả.

Làm chậm sự phát triển của tóc. Việc điều trị bằng toa thuốc (kem eflornithine HCl) có thể giúp làm chậm tốc độ tăng trưởng của tóc mới ở những nơi không mong muốn.

Loại thuốc nào trị buồng trứng đa nang?

Các loại thuốc điều trị buồng trứng đa nang và các triệu chứng của nó bao gồm:

Kiểm soát sinh đẻ, bao gồm thuốc viên, vá, bắn, vòng âm đạo, và thiết bị đặt trong tử cung. Đối với những phụ nữ không muốn có thai, hormone ngừa thai có thể:

Làm cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường xuyên hơn

Giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung

Giúp cải thiện mụn trứng cá và giảm thêm lông trên mặt và cơ thể (Hỏi bác sĩ về kiểm soát sinh với cả estrogen và progesterone)

Thuốc kháng androgen. Những loại thuốc này ngăn chặn hiệu quả của androgens và có thể giúp làm giảm rụng tóc da đầu, tăng trưởng tóc trên khuôn mặt và cơ thể, và mụn trứng cá. Chúng không được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để điều trị triệu chứng buồng trứng đa nang. Những loại thuốc này cũng có thể gây ra vấn đề trong thời kỳ mang thai.

Metformin. Metformin thường được sử dụng để điều trị tiểu đường loại 2 và có thể giúp một số phụ nữ có triệu chứng buồng trứng đa nang. Nó không được chấp thuận bởi FDA để điều trị triệu chứng buồng trứng đa nang. Metformin cải thiện khả năng làm giảm lượng đường trong máu và có thể làm giảm cả mức insulin và androgen. Sau vài tháng sử dụng, metformin có thể giúp bắt đầu rụng trứng, nhưng thường có ít ảnh hưởng đến mụn trứng cá và thêm lông trên mặt hoặc cơ thể. Nghiên cứu gần đây cho thấy metformin có thể có những tác động tích cực khác, bao gồm giảm khối lượng cơ thể và cải thiện mức cholesterol.

Các lựa chọn điều trị cho buồng trứng đa nang của tôi là gì nếu tôi muốn có thai?

Bạn có một số lựa chọn để giúp bạn có cơ hội thụ thai nếu bạn có buồng trứng đa nang:

Giảm cân. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, giảm cân thông qua ăn uống lành mạnh, bao gồm ăn đủ lượng calo cho bạn , và hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường xuyên hơn và nâng cao khả năng sinh sản của bạn.

Dược phẩm. Sau khi loại trừ các nguyên nhân gây vô sinh khác ở bạn và bạn tình của bạn, bác sĩ có thể kê toa thuốc để giúp bạn rụng trứng, như Clomiphene (Clomid).

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). IVF có thể là một lựa chọn nếu thuốc không hoạt động. Trong IVF, trứng của bạn được thụ tinh với tinh trùng của bạn đời trong phòng thí nghiệm và sau đó đặt trong tử cung của bạn để cấy ghép và phát triển. So với thuốc, IVF có tỷ lệ mang thai cao hơn và kiểm soát tốt hơn nguy cơ sinh đôi và ba (bằng cách cho phép bác sĩ chuyển một trứng thụ tinh vào tử cung của bạn).

Phẫu thuật. Phẫu thuật cũng là một lựa chọn, thường là chỉ khi các lựa chọn khác không làm việc. Vỏ ngoài (gọi là vỏ não ) của buồng trứng được làm dày ở phụ nữ có buồng trứng đa nang và nghĩ rằng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa sự rụng tự phát. Phẫu thuật buồng trứng là một cuộc phẫu thuật, trong đó bác sĩ làm một vài lỗ trên bề mặt buồng trứng của bạn bằng cách sử dụng laser hoặc kim nhỏ được nung bằng điện. Phẫu thuật thường phục hồi rụng trứng, nhưng chỉ trong 6 đến 8 tháng.

Buồng trứng đa nang ảnh hưởng như thế nào đến thai nghén?

Buồng trứng đa nang có thể gây ra vấn đề trong thời kỳ mang thai cho bạn và cho con bạn. Phụ nữ có buồng trứng đa nang có tỷ lệ cao hơn:

Hư thai

Tiểu đường thai kỳ

Chứng tiền sản

Phần mổ (phần C)

Em bé của bạn cũng có nguy cơ bị nặng (macrosomia) cao hơn và dành nhiều thời gian hơn cho trẻ sơ sinh chăm sóc tích cực (NICU).

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa các vấn đề từ buồng trứng đa nang trong thời kỳ mang thai?

Bạn có thể giảm nguy cơ bị các vấn đề trong thời kỳ mang thai bằng cách:

Đạt được trọng lượng khỏe mạnh trước khi bạn mang thai. Sử dụng công cụ tương tác này (liên kết bên ngoài) để xem trọng lượng khỏe mạnh của bạn trước khi mang thai và những gì cần đạt được trong thời kỳ mang thai.

Đạt mức đường trong máu khỏe mạnh trước khi bạn mang thai. Bạn có thể làm điều này bằng cách kết hợp các thói quen ăn uống lành mạnh, hoạt động thể dục thường xuyên, giảm cân, và các loại thuốc như metformin.

Dùng folic acid . Nói chuyện với bác sĩ của bạn về lượng folic acid bạn cần.

Nguồn: http://suckhoephukhoa.net

Like what you read? Give ting ting a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.