Tổng hợp các bệnh lý răng miệng liên quan đến khớp cắn và cách khắc phục

Tất cả những vấn đề rắc rối ở khớp cắn muốn chỉnh sửa và khắc phục đều cần phải cần tới kỹ thuật chỉnh nha. Vì khớp cắn có vai trò quan trọng đối với ăn nhai nên hôm nay tôi sẽ giới thiệu cặn kẽ cho Các loại khớp cắn cơ bản trong chỉnh nha mà có thể dựa vào đó để xác định chính xác tình trạng khớp cắn và biết khi nào cần phẫu thuật chỉnh khớp cắn.

  • Bệnh lý cơ bản của khớp cắn

Cấu tạo khuôn miệng chúng ta có một sự kết hợp giữa hai hàm răng khi cắn khít vào nhau được gọi là khớp cắn. Ở mỗi người, khớp cắn có thể khác nhau do sự thay đổi trong mối tương quan giữa hai hàm răng tạo nêncác loại khớp cắn khác nhau và có thể phân thành những nhóm sau:

– Khớp cắn chuẩn:

Đây loại khớp cắn hài hòa nhất, giúp cho khuôn răng và vòm miệng đẹp, hài hòa với toàn khuôn mặt nên thường được gọi là nhóm khớp cắn trung tâm.

– Khớp cắn ngược:

Hay còn gọi là các loại khớp cắn móm, hô ngược. Nguyên nhân gây khớp cắn ngược thường do răng hoặc xương hàm dưới quá phát triển, nhưng chủ yếu là do xương.

– Khớp cắn xuôi:

Để dễ nhận dạng hơn có thể hiểu đây là dạng khớp cắn hô vẩu, ngược lại với nhóm khớp cắn ngược. Đặc điểm của nhóm khớp cắn này là hàm trên vẫn ở ngoài hàm dưới nhưng không tiếp xúc với nhau mà có độ hở, miệng bị nhô ra.

– Khớp cắn hở:

Là dạng khớp cắn mà răng cửa bị hở ra có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi bệnh nhân khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường. Nhóm răng cửa ở cả hai hàm không thể chạm được với nhau dù cố gắng tới đâu.

– Khớp cắn đối đầu(khớp cắn ngược):

Thực chất của dạng khớp cắn này cũng là khớp cắn ngược nhưng ở mức độ nhẹ. Các nhóm răng cửa chạm với nhau ở mặt nhai trong trạng thái nghỉ bình thường

– Khớp cắn sâu:

Cũng gần giống với dạng khớp cắn xuôi nhưng ở mức độ nhẹ và hơi biến tướng. Răng cửa hàm trên có thể không nhô ra quá mức như khớp cắn xuôi nhưng lại hạ thấp quá nhiều, trùm phủ hết cả hàm dưới.

– Khớp cắn chéo:

Là sự lệch lạc của khớp cắn khi trên cùng hàm răng lại chia thành các nhóm khác nhau, nhóm thì ở trong hàm dưới, nhóm lại ở ngoài hàm dưới. Khớp cắn chéo sẽ làm bạn mất đi tính thẩm mỹ nhất là khi cười.

  • Các biện pháp điều trị

Muốn điều trị các loại khớp cắn, trong hầu hết các trường hợp thường phải kết hợp các kỹ thuật khá phức tạp. Có thể vừa phải chỉnh nha vừa phải phẫu thuật chỉnh hàm.

Vì những sai lệch ở khớp cắn thường không chỉ do sự mọc răng gây ra mà nhiều trường hợp là do sự phát triển lệch lạc của xương hàm. Ví dụ như với tình trạng khớp cắn sâu thì chúng ta sẽ chỉ nên áp dụng phương pháp niềng răng khớp cắn sâu là đã có thể khắc phục được mà không phải phẫu thuật…

Can thiệp chỉnh xương hàm có thể khắc phục được khẩu hình và vòm miệng, nhưng muốn hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn thì không thể không niềng răng.