Đừng mở máy tính lên mà không có kế hoạch sẽ làm gì.

Vì nếu không có kế hoạch, bạn sẽ check mail. Xong rồi ghé facbook một chút (nửa tiếng), rồi lên youtube xem blogger mình thích có đăng video mới chưa, rồi sẽ xem 3 video clip ca nhạc, xem 4 cái review điện thoại Samsung S8, rồi xem so sánh S8 và iPhone 7, rồi thì hết luôn cả thời gian làm việc.

Đó chính xác là những gì tôi đã làm.

Nếu bạn khó bị dụ bởi các mạng xã hội, tin tức hay video thì chúc mừng bạn nhé, bạn đã giữ lại được rất nhiều thời gian cho mình rồi đó.

Tôi không may mắn như vậy. Vì bản tính tò mò và muốn biết rất nhiều thứ, nên tôi luôn có một thôi thúc mãnh liệt để check điện thoại hay mạng xã hội có gì mới không, hay đọc một tin tức giật gân để xem thế giới 24h giờ qua như thế nào, rồi đọc một vài bài review công nghệ. Ôi thôi là có quá nhiều thứ cám dỗ tôi.

Mà này, không phải tự nhiên tôi bị vậy đâu. Đằng sau các sản phẩm mạng xã hội đó là cả một nghệ thuật và quy trình để thu hút sự chú của người dùng đó. Các sản phẩm chúng ta dùng hàng ngày, như facebook, youtube, tin tức, instagram,… sẽ thu được càng nhiều lợi nhuận nếu người dùng dùng họ càng nhiều. Thế nên các công ty này đều bỏ ra rất nhiều công sức nghiên cứu tâm lý người dùng và khiến cho chính tôi, dù biết là họ làm thế, cũng không thể cưỡng lại được.

Vậy thì người nông dân biết phải làm sao?

Biết là bẫy thì đừng có vào. Đừng tưởng là mình có ý chí quật cường lắm mà có thể chống lại mọi loại bẫy đang giăng ra mỗi lần mở máy tính. Hãy biết là mình phải làm gì, và mở máy ra và làm liền. Không thì thôi, đứng lên đi lại, hay hít đất, hay hát một bài hát nào đó. Khi nào mở máy tính thì phải làm, đừng phí thời gian của tuổi thanh xuân mình.

YOLO!