Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh của người Do Thái.

Người do thái có một cách rất hay để ghi nhớ mọi thứ, mà cụ thể trong bài này nói đến đó là ghi nhớ từ vựng. Đó là vận dụng trí tưởng tượng và tạo ra một câu chuyện gắn với thứ mà họ cần nhớ.

Ví dụ như chúng ta cần nhớ từ “Memory”. Ta có thể đọc trại nó đi thành một câu tiếng Việt “Me mó ri”, rồi kết hợp nó với ý nghĩa của từ Memory là kỷ niệm. Lúc này chúng ta tưởng tượng ra cảnh Quả mé sờ mó chú chim ri và nhớ về những kỷ niệm ngày xưa. Nghe hơi kỳ quái phải không nào. Nhưng chính nó càng kỳ quái thì lại càng kích thích trí nhớ và giúp chúng ta nhớ nó kỹ hơn.

Cách này áp dụng lúc đầu có thể thấy dài dòng phức tạp. Nhưng đừng lo sợ, vì trí tưởng tượng của chúng ta hoạt động nhanh lắm. Những lần đầu còn lạ nên lâu chứ các lần sau chỉ khoảng 15 giây là bạn đã có câu chuyện cho riêng mình để nhớ một từ vựng nào đó rồi.

Và điều kỳ diệu của phương pháp này là sẽ rất khó để quên được nó. Câu chuyện mà ta kể ra rất đơn giản và rất dễ gợi nhớ lại, nên dù vài tháng hay thậm chí vài năm sau ta vẫn có thể nhớ lại được câu chuyện đó và nhớ chính xác từ tiếng Anh.

Bạn thử không?

YOLO!