Dừng việc tìm kiếm công thức thành công

Có một bí mật lớn nhất trên đời này, đó là không có bí mất lớn nào cả.

Hình như câu trên là của phu nhân tổng thống Michelle Obama.

Trong quá trình tìm kiếm thành công, dường như ai cũng cố gắng tìm cho được một công thức tối ưu nhất để đem đến thành công cho mình. Giống như là có một đáp án đúng duy nhất mà ta vẫn được học hồi ở phổ thông vậy.

Nhưng cuộc sống thì không như vậy. Cuộc sống cho ta nhiều đáp án đúng, nhiều đáp án sai, và đúng hay sai thì là… tùy từng người. Một cách thức thành công của người A chưa hẳn đã áp dụng được với người B. Và 2 người thành công lại có những cách thức khác nhau để giúp họ đạt được điều đó.

Nên, nếu bạn cũng như tôi, đang miệt mài đi tìm một công thức tối ưu để thành công trên cuộc đời này, thì làm ơn dừng lại.

Tôi đọc rất nhiều sách. Tôi đọc trên Inc.com, Entrepreneur, Medium, HBR,… và hàng hà sa các bài viết online về khởi nghiệp, kinh doanh, phát triển bản thân, mong tìm cho được một công thức hoàn hỏa để đem đến thành công cho mình. Tôi cứ miệt mài tìm. Khi biết được vài phương pháp hay rồi, tôi nghĩ chắc cái này chưa phải tốt nhất đâu, tôi sẽ tìm hiểu thêm nhiều cách nữa. Và tôi cứ tìm kiếm hoài, cứ suy tư hoài, cứ cân đo đong đếm xem cái nào là tốt nhất, mà không thật sự xắn tay áo lên mà làm công việc hiện tại của mình cho tốt.

Tôi nghĩ đã đến lúc dừng lại. Tôi sẽ chọn ra một số điều tôi nghĩ là phù hợp ở thời điểm này để thực hành và xây dựng giấc mơ của mình. Tôi sẽ không phân vân liệu cách này tốt hơn cách kia nữa, vì chẳng có cách nào tốt hơn cách nào đâu. Tôi sẽ chú tâm vào việc làm của mình và làm cho nó xong và ra hồn.

Điều này không có nghĩa là tôi ngừng học hỏi. Tôi chỉ dừng lại việc tìm kiếm những phương pháp nhiệm màu cho thành công. Tôi đã có những phương pháp đủ cho mình rồi. Còn kiến thức và việc học hỏi vẫn là vô tận, tôi rất thích khi học được những điều mới đó và chắc chắn nó sẽ giúp cho sự nghiệp của tôi.

Và đến một lúc nào đó, tôi lại thấy bí, khi các cách thức mình đã học được không dùng được nữa, thì tôi sẽ quay lại tiếp tục tìm kiến những phương cách mới. Nhưng tôi sẽ tìm nhanh thôi, và rồi quay lại cuộc đua.

Cuộc đời quá ngắn để chúng ta cứ “chuẩn bị”. Chúng ta phải “làm thật” luôn thôi, chuẩn bị không bao giờ cho đủ đâu.

YOLO!