Giới thiệu sách “Tại sao các Quốc gia Thất bại”

Nguồn hình: The Espwa Foundation

Chào mọi người tuần mới,

Trong chương trình giới thiệu sách ngày hôm nay, tôi xin được giới thiệu một cuốn sách đặc biệt, khác với những sách chúng ta đã chia sẻ trước giờ. Khác hẳn với câu chuyện tình yêu ngôn tình của Chử Dương và Ái Nhi, cũng không phải là những kế sách làm giàu không khó, và cũng không nói gì đến kỹ năng bán hàng gì hết trơn. Cuốn sách này cố gắng trả lời cho chúng ta một câu hỏi rất lớn. Không phải câu hỏi “Tại sao Chử Dương bỏ Ái Nhi đi?”, cũng không phải “Sao mình làm hoài mà không giàu?”, và càng không phải “Làm sao vượt qua doanh số?”.

Xin trân trọng giới thiệu “Tại sao các quốc gia thất bại” — “Why Nations Fail” của tác giả Daron Acemoglu và James A. Robinson. Cuốn sách dày 600 trang này, vâng tôi biết, rất rất dày đối với chúng ta, sẽ đi trả lời câu hỏi:

Tại sao một số đất nước giàu có, còn một số nước khác lại nghèo đói và bất ổn?

Hay tôi có thể diễn dịch nó gần gũi với chúng ta hơn là: “Tại sao dân Mỹ giàu có đi du lịch khắp nơi vậy mà tụi mình làm sặc xừ cũng chỉ đủ sống?

Thứ nhất, tôi muốn trấn an bạn rằng đây không phải là cuốn sách về kinh tế học vĩ mô, thậm chí nó còn chẳng nhắc đến thuật ngữ kinh tế nào cả. Đừng nghi ngại rằng “trình mình đọc nổi không?”, vì cuốn sách này thật ra như một tập hợp những câu chuyện lịch sử khắp các vùng trên thế giới, được kể lại một cách mạch lạc kèm theo những phân tích gãy gọn và rõ ràng. Trong cuốn sách là những câu chuyện lịch sử rất thú vị. Cuộc gặp mặt đoàn tụ của hai anh em ở hai miền Nam — Bắc Triều Tiên cho ta thấy sự tương phản giữa hai người là anh em nhưng sống ở hai thể chế khác nhau. Hay câu chuyện về bà Rosa Parks kể về một thời kỳ đầy biến chuyển ở nước Mỹ. Cá nhân tôi thì rất thích câu chuyện ba vị thủ lĩnh châu Phi của vùng đất Bechuanaland (nay là Botswana) đã “ra đi tìm đường cứu nước” (nghe quen quen phải không các bạn) ở vương quốc Anh. Với tài ngoại giao tài tình không biết họ học ở đâu, họ đã giúp bảo toàn vùng đất quê hương khỏi thực dân tàn ác và đặt nền móng cho một thể chế tốt giúp đất nước phát triển. Tôi đã học được thêm nhiều điều về lịch sử thế giới được kể qua những câu chuyện của tác giả, và tôi chắc bạn cũng sẽ thích nó.

Thứ hai, hãy để cho trí tò mò của bạn dẫn dắt. “Tại sao Tây giàu mình không giàu?”, “Tại sao hồi đó nghèo đói dữ lắm mà giờ mình khá giả lên rồi?”, “Nếu nước mình không thống nhất thì sao?”. Tác giả sẽ đưa bạn qua những lập luận và lí lẽ để giải thích chuyện giàu — nghèo của các quốc gia trên thế giới. Nhưng không phải cuốn sách này trả lời chính xác những câu hỏi đó, mà nó cho bạn một lý thuyết để giải thích hiện tượng giàu — nghèo ở các quốc gia. Và từ lý thuyết đó, bạn sẽ tự trả lời những câu hỏi trong đầu mình. Còn nếu trong đầu bạn không có những câu hỏi như vậy thì sao? Tôi nghĩ nếu vậy thì bạn cứ đọc sách đi, rồi các câu hỏi sẽ xuất hiện sau. 😀

Thứ ba, là về tính ứng dụng của nó. Giới thiệu cuốn sách nào thì cũng có bạn hỏi “Cuốn sách này giúp cho tôi?”, “Có thể ứng dụng điều gì vào trong công việc tôi đang làm?”. Và lần này tôi đành phải trả lời bạn rằng “Tôi cũng không biết ứng dụng nó vào cuộc đời mình như thế nào cả”. Ủa, mà sao ai cũng đòi ứng dụng liền vậy. Đọc sách mà chưa biết ứng dụng vào việc gì là không nên đọc nữa à? Sao mọi người thực dụng quá vậy. Cá nhân tôi mạo muội đề xuất một số lợi ích của việc đọc cuốn sách này là.

  • Tìm hiểu những câu chuyện lịch sử khắp nơi trên thế giới và cách chúng định hình thế giới ngày nay như thế nào.
  • Từ đó có một cái nhìn chính xác hơn về thực tế Việt Nam chúng ta, hiểu về những biến chuyển đang diễn ra và ta nên làm gì với nó.
  • Mở rộng tư tưởng ra tầm thế giới, và nhận ra rằng tư duy lập luận của mình cũng khá lên.

Một tuần mới đến, hãy cùng đổi món với một cuốn sách viết về lịch sử của kinh tế và chính trị thế giới qua những câu chuyện thú vị qua “Tại sao các quốc gia thất bại”.

YOLO!