Hãy nhắc nhở bản thân thật nhiều.

Các bạn có trải qua cảm giảm lên kế hoạch làm một cái gì đó hoành tráng xong rồi trì hoãn để nó trôi vào lãng quên.

Bạn có từng quyết tập tập thể dục và rồi sau đó tập 3 ngày và chỉ 3 ngày thôi.

Bạn đã từng hứa với lòng là sẽ đi tình nguyện để giúp đỡ người khác nhưng khi có một dịp thì lại “bận” đủ kiểu và không đi.

Chắc ai cũng ít nhất vài lần trải qua cảnh tương tự.

Nó có rất nhiều nguyên nhân: làm biếng, không đủ động lực, quá khó để bắt đầu, tâm trạng không ổn định, …

Và tất nhiên đi kèm đó cũng có nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề. Cũng nhắc luôn là không có giải pháp nào “kỳ diệu” có thể áp dụng được tất cả mọi người. Có người phù hợp với việc nhắc nhở, nhắc là họ sẽ làm ngay. Có người nghe nhắc là nổi giận tự ái đủ kiểu rồi không làm nữa. Có người phù hợp làm chung với người khác, có người lại chỉ muốn làm một mình.

Hôm nay mình chỉ đề xuất 1 trong số rất nhiều giải pháp đó.

Đó là hãy nhắc nhở bản thân mình về điều đó càng nhiều càng tốt.

Giả sử mục tiêu của bạn là chạy một cái Half Marathon. Thì hãy tìm cách để nhắc nhở mình về kế hoạch đó càng nhiều càng tốt. Đặc biệt là vào buổi sáng, buổi mà bạn lên lịch để chạy hằng ngày. Mở mắt là có một poster vận động viên chạy treo ngay trên trần nhà. Bước vào nhà tắm là khẩu hiệu “Run or Die”. Trên đĩa ăn sáng in dòng chữ: “Healthy food for great runner”. Và ngay cửa ra vào là một bức poster kich thước thật của vận động viên chạy mà bạn hâm mộ.

Vì sao lại phải làm thế. Vì não chúng ta rất hay quên, đặc biệt là vùng đưa ra quyết định. Nó chỉ có khả năng lưu trữ 3–5 thông tin thôi, nên nếu khi bạn nằm trên giường, 5 thứ đầu tiên mà bạn thấy là cái điện thoại, vở bài tập, bó hoa mới được tặng, cái mền và cái gối thật êm, thì tôi dám chắc với bạn rằng bạn sẽ chẳng ra nổi khỏi giường để chạy đâu. Hãy biến mục tiêu trở thành cái gì đó hiện hữu trong cuộc sống chúng ta, chúng ta phải nhìn thấy nó, tức là nhìn thấy mục tiêu hàng ngày.

Nghe thì có vẻ thái quá. Nhưng liệu bạn có chấp nhận sự thái quá và làm được điều tuyệt vời, hay chỉ có sự bình thường rồi sẽ đem lại kết quả bình thường.

Không có sự vĩ đại nào diễn ra dễ dàng cả. Chúng ta có mục tiêu thì phải thật sự tập trung và làm hết mình vì chúng.

YOLO!