Kaizen — Giải pháp cho căn bệnh trì hoãn.

Theo như mình biết không chính xác lắm, thì khái niệm Kaizen này có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc việc mình đang nói đến là gì.

Hôm nay mình nói đến phương pháp Kaizen — 1 phút mỗi ngày được ứng dụng vào hoạt động hàng ngày để giúp chúng tao sắn tay áo vào thực hiện được một kế hoạch gì đó, vượt qua được sự trì hõa vô độ của mình.

Vấn đề mà tôi, và còn nhiều bạn khác nữa, đang gặp phải: lên một kế hoạch thật đẹp, hoành tráng, các bước làm đủ hết rồi. Và rồi khi bắt tay vào làm thì luôn bị trì hoàn bởi hàng trăm lý do (đều rất hợp lý). Như mình đã từng muốn viết blog, liệt kê chủ đề để viết hẳn hoi rồi, nhưng vẫn không bắt đầu viết một chữ nào cả. “Hôm nay bận quá, viết chắc cũng phải cả tiếng đồng hồ”. “Mình viết dở quá, để mai bữa viết hay lên rồi viết blog”. “Blog mình có ai đọc đâu”… Đủ cả trăm các lý do lý trấu để mình trì hoãn việc viết blog. Thời gian trì hoàn chắc cũng phải đến 3–4 năm ấy chứ.

Và Kaizen đến giải cứu. Thay vì đặt yêu cầu cao là phải làm thế này thế kia thì kế hoạch mới thành công, thì Kaizen đề xuất: Nếu bạn cảm thấy khó bắt đầu, thì ngay từ lúc này, hãy dành 1 phút mỗi ngày để làm việc liên quan đến kế hoạch đó. Làm mỗi ngày. Chỉ 1 phút thôi. Chúng ta đâu có ai bận đến nỗi không dành ra nổi 1 phút cho kế hoạch trong mơ của mình phải không nào. Kế hoạch thường trông rất khó khăn lúc ban đầu đã ngăn cản chúng ta bắt tay vào làm nó. Chúng ta trì hoãn vô độ và không bao giờ là sẵn sàng để làm nó cả. 1 phút của Kaizen giúp chúng ta lập nên thói quen làm việc đó hàng ngày, và dần dần cho chúng ta những ý niệm rõ ràng hơn về kế hoạch của mình, mà không làm chúng ta choáng. Chỉ 1 phút mỗi ngày không giúp chúng ta thành công nhanh chóng, nhưng nó giúp chúng ta bắt đầu nhanh chóng. Và khi mọi thứ đã vào guồng, chúng ta đã làm việc như thói quen, thì đó mới là lúc tăng tốc và hướng đến sự thành công.

Ví dụ như bạn muốn rèn luyện thói quen tập thể dục mỗi sáng. Lên kế hoạch mỗi ngày chạy bộ 30 phút vào đúng 6h sáng hàng ngày. Nghe quen quen phải không nào. Bạn mất 2 tuần để chuẩn bị, chạy được 3 lần trong tuần đầu tiên, 2 lần ở tuần tiếp theo và không bao giờ chạy nữa. Bạn chưa tập thể dục nặng như thế bao giờ nên mỗi một ngày chạy là một cơn ác mộng. Tôi từng như thế mà.

Giờ hãy làm theo phương pháp Kaizen. Mới đầu chưa có sức nhiều, nên cũng không cần tập gì nhiều. Chỉ dành 1 phút mỗi ngày để chạy. 1 phút vào đúng 6h30 sáng. Chạy 1 phút mà xỏ giày thì cũng mất công nên bạn có thể chạy chân trần hoặc đi dép có quai hậu cũng được. Bấm giờ và chạy ra đầu ngõ, qua 2 con hẻm nữa rồi chạy về, đúng 1 phút thôi. Thế là bạn đã hoàn thành kế hoạch cho ngày hôm đó rồi. Ngày hôm sau lại tiếp tục. Không có cài gì khó hay trở ngại ở đây cả. Bận á? 1 phút thôi mà. Mệt á? chạy có 100m thôi mà. Không có đồ xịn? Chạy ra ngoài ngõ thì cần gì đồ xịn. Quá đơn giản.

Dần dần, khi việc chạy bộ đã trở thành thói quen, thì bạn có thể tăng cường độ đó lên thành 2 phút, 3 phút rồi 5 phút. Miễn sao bạn luôn cảm thấy thoải mái và duy trì nó liên tục, hàng ngày. Và khi đã thành thói quen, thì điều kỳ diệu sẽ xảy ra: bạn thích thúc khi tập thể dục mỗi sáng. Không còn viện lý do gì nữa, cũng không còn bị mệt mỏi gì nữa cả. Bạn sẽ tập thể dục một cách tự nhiên và dễ dàng như là vận động viên chuyên nghiệp vậy đó.

Bạn có muốn áp dụng thử phương pháp này cho một kế hoạch nào đó của bạn chưa?

YOLO!