Làm sao để tập trung

Khi ta thử thống kê và viết lại cụ thể những việc làm trong lúc thật tập trung và lúc bị phân tâm. Ta sẽ thấy hiệu quả cực kỳ, cực kỳ cao khi ta làm việc tập trung cao độ. Code ít lỗi. Làm được những công việc khó và cứ lan man thì cả ngày chưa xong. Tâm trạng cũng cảm thấy tốt hơn vì nhận thấy mình thật là giỏi.

Vậy làm sao để có ngày càng nhiều những khoảng tập trung đó, giúp mình thành công trên cuộc đời?

Có 2 hướng tiếp cận, và phải tiếp cận cả 2 hướng cùng lúc.

Từ bên trong.

Phải nhận thức được tầm quan trọng của việc làm việc tập trung. Nếu chất lượng công việc chỉ đo bằng thời gian mà bỏ qua yếu tố độ tập trung, thì ta sẽ rất dễ bị mất tập trung.

Để tập trung được không phải là dễ, nên ngay từ bên trong bản thân phải có quyết tâm đủ cao để vượt qua những cám dỗ của sự phân tâm. Thằng bạn thân rủ cà phê trong giờ làm? Không. Bạn gái nhắn tin khi đang cày task. Không. Xem chương trình hài mới nhất. Không. Cứng rắn hay là chết.

Và phải có chiến lược làm việc khoa học để thúc đẩy tối đa sức mạnh của làm việc tập trung. Dậy sớm. Tránh mạng xã hội. Check mail hay tin nhắn một khoảng thời gian cố định trong ngày. Lập ra các quy tắc để tránh bị làm phiền.

Từ bên ngoài.

Có người bảo chỉ cần bên trong mình là đủ.

Mình nói là chúng ta không siêu nhân được như thế đâu. Kiểu gì mình cũng bị tác động từ bên ngoài thôi. Nên tốt hơn hết là chọn lọc cho mình một môi trường tốt, từ đó sẽ có kết quả tốt hơn.

Đến chỗ làm sớm hơn khi chưa ai tới để cho mình một khoảng thời gian không bị làm phiền.

Tạo cho mình một góc làm việc riêng tại nhà, tránh ở những nơi ồn ào.

Nói rõ cho mọi người xung quanh những nguyên tắc làm việc của mình. Khi họ biết mình không nói chuyện hay họp hành gì vào buổi chiều cả thì họ sẽ tránh làm phiền mình.

Thậm chí chúng ta có thể cân nhắc việc thay đổi công việc nếu công việc hiện tại bị phân tâm quá nhiều từ bên ngoài.

Cùng cố gắng nào, chúc mình và các bạn thành công.

YOLO!