Lộ trình học tiếng Anh.

Sẽ không có một lộ trình nào là phù hợp với tất cả mọi người, nên mỗi người hãy nên thử một vài cái trước khi chọn cho mình một lộ trình và theo đuổi chúng đến cùng.

Mình xin chia sẻ một lộ trình học tiếng Anh do mình đề xuất như sau.

Bước đầu tiên: Cơ bản.

Chúng ta sẽ học cả nghe, nói, đọc, viết các từ cơ bản của tiếng anh. Học cả các mẫu câu đơn giản dùng trong đời sống hàng ngày nữa.

Mình để xuất là mọi người học trên Duolingo, họ đã có nội dung rất cơ bản và cực kỳ dễ theo học.

Một điều lưu ý của bước này là đừng học ngữ pháp. Ngữ pháp chỉ làm chúng ta rối tung lên với các quy tắc của nó thôi. Cứ học tiếng anh một cách tự nhiên, nhớ những gì mình học và thực hành chúng càng nhiều càng tốt. Thực hành cả 4 kỹ năng với các từ cơ bản này.

Bước thứ hai: Vượt chướng ngại vật.

Vì sao mình gọi là vượt chướng ngại vật? Vì đây là bước mà hầu hết mọi người bỏ cuộc. Sau một thời gian đầu hứng khởi học tiếng Anh chăm chỉ thì sẽ gặp các tình trạng lười biếng, bận rộn, các cớ nọ cớ kia khiến chúng ta không học tiếng Anh nữa.

Nếu bạn thấy mình bỏ học 5 ngày liền, hoặc cảm giác lúc học rất là buồn chán và chỉ muốn bỏ cuộc, thì chính xác là bạn đang ở giai đoạn này rồi đó.

Bí quyết rất đơn giản: Đừng bỏ cuộc.

Hãy cứ tiếp tục duy trì thói quen học của bạn hàng ngày, có thể mỗi ngày học ít thôi cũng được, học những cái dễ như Duolingo hay Stucandy ấy. Nếu thấy học bài học mới thấy khó thì cứ lấy bài học cũ ra nghe đi nghe lại cũng được. Học nghe cũng là một cách, vì nó đòi hỏi ít sự cố gắng hơn mà lại rất dễ thực hiện, nhưng cũng cực kỳ hiệu quả cho việc nâng cao khả năng nghe trong giao tiếp đó.

Bước thứ ba: Chuẩn hóa tiếng Anh của mình.

Khi bạn đã cảm thấy học tiếng anh một cách thoải mái, và đã có được những kỹ năng tiếng anh cơ bản rồi, thì đây là lúc nhìn lại một chút và chuẩn hóa lại các kỹ năng của mình.

Dành một chút thời gian học qua các ngữ pháp quan trọng. Đừng học quá nhiều, học mấy cái quan trọng thôi.

Học qua một khóa học dạy phát âm chuẩn theo giọng Anh hoặc Mỹ. Phát âm tiếng Anh không giống tiếng Việt lắm, nên nếu chúng ta không học bài bản thì chúng ta hay lấy các âm tiếng Việt để đọc tiếng Anh, nghe rất buồn cười. Và lúc này là lúc thích hợp để chúng ta luyện lại, vì nếu để lâu hơn, khi nói các âm đã quen rồi thì sửa lại rất khó và mất thời gian hơn.

Bước thứ tư: Tăng tốc.

Giờ ta đã nền móng vững chắc, nên tảng vững vàng. Quẩy thôi!

Lúc này tùy vào mục đích học tiếng anh của bạn là gì mà bạn sẽ chọn hướng phù hợp.

Ví dụ bạn muốn học tiếng Anh để du học, thì bạn sẽ đi theo hướng tiếng anh học thuật, IELTS, bạn sẽ luyện rất nhiều từ vựng, đọc thật nhiều tài liệu và luyện viết cho pro.

Còn nếu bạn muốn học tiếng anh cho giao tiếp trong công việc, thì hãy chọn các khóa học về giao tiếp. Nội dung sẽ không nặng về ngữ pháp hay từ vựng, mà bạn sẽ luyện các kỹ năng nghe hiểu và nói lưu loát.

Hãy cứ học những gì mà bạn thấy thích và thoải mái với chúng.

Bước thứ năm: Học, học nữa, học mãi.

Sẽ chưa có về đích đâu. Tiếng anh có rất nhiều khía cạnh mà bạn có thể cải thiện không ngừng và liên tục tiến bộ. Trong từ thời điểm, hãy chọn cho mình một kỹ năng nào đó cần cải thiện và tập trung cải thiện nó trong 3–6 tháng. Luyện nói cho hay hơn. Học thêm từ vựng chuyên ngành. Nghe hiểu từ lóng… Có rất nhiều thứ để chúng ta học.

YOLO!