Tần Lê & Emotiv - Kiến Tạo Tương Lai Bằng Ý Nghĩ


Tiểu Sử

Tan Le (tên Tiếng Anh) — tên thật là: Lê Thị Thái Tần, sinh năm 1977 tại Việt Nam.

Cô là một doanh nhân, nhà sáng chế và sáng lập viên của công ty nghiên cứu trí não Emotiv Inc. Đồng thời là thành viên ban điều hành 2 chương trình thuộc Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới về tương lai của Khoa Học Thần Kinh & Điều Khiển Trí Não.

Khi 5 tuổi, cô theo gia đình tới Úc định cư theo chương trình tị nạn đồng thời theo học Đại Học tại đây khi chỉ mới 16 tuổi.

Ảnh chân dung — Nguồn: wikipedia

Năm 2010, Tần Lê được vinh danh là Người Phụ Nữ Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ bởi tạp chí Fast Company — tạp chí chuyên về các ứng dụng đột phá trong lĩnh vực công nghệ có tuổi đời hơn 20 năm.

Năm 2009, cô được vinh danh là Young Global Leader (Lãnh Đạo Trẻ Thế Giới) bởi World Economic Forum (Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới).

Tần Lê trên bìa tạp chí Inc.

Emotiv Systems & Emotiv Inc.

Cùng năm đó, Tần Lê sáng lập công ty Emotiv Systems cùng sự giúp đỡ của 3 người bạn. Đây là khởi đầu sự xuất hiện của các thiết bị EEG (electroencephalography)trên thị trường. Tuy vậy Emotiv Systems chỉ tập trung vào công nghệ đọc sóng não và chưa có nhiều ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống.

Bởi vậy, tới năm 2011 Tần Lê quyết định tách riêng để tập trung phát triển các ứng dụng của EEG. Cùng Dr. Geoffrey Mackellar, cô đồng sáng lập công ty Emotiv Lifescience Inc. và chính thức lấy tên là Emotiv Inc. vào năm 2013

Tháng 4 năm 2014, sản phẩm Emotiv Insight gây quỹ cộng đồng trên website Kickstarter với mục tiêu 100.000 USD. Trái lại, họ gây được số vốn lên tới 1,6 triệu USD — đủ để họ tiếp tục phát triển, sản xuất và tạo ra các phần mềm hỗ trợ cho thiết bị.

Tần Lê & thiết bị Emotiv Insight của mình

Các thiết bị của Emotiv có thể đeo lên và thu sóng từ bộ não và giải mã thông qua phần mềm được cài đặt trên máy tính. Việc ứng dụng của các thiết bị này hết sức đa dạng trong các lĩnh vực như: nghiên cứu thị trường, trị liệu tâm lý, công nghê, khoa học thần kinh, y tế, quân sự,…

Vào ngày 18/5 vừa qua, Emotiv cùng Toong đã đồng tổ chức một sự kiện gồm Giám Đốc về Sản phẩm (VP of Product) và các nhà khoa học của Emotiv sẽ giới thiệu về công nghệ, các ứng dụng thực tiễn nhất và demo sản phẩm ngay tại sự kiện.

Hình ảnh tại sự kiện, tham khảo tại link: https://www.facebook.com/toongcoworking/posts/1540070329360441