ก่อนที่เราจะเริ่มลงทุน เราควรเลือกการลงทุนให้เหมาะสมกับอุปนิสัยของเราหรือแนวทางการใช้ชีวิตของเรา เช่น ถ้าคุณไม่มีเวลาว่างมากพอจะมานั่งเฝ้าจอหุ้นตลอดทั้งวัน คุณควรเลือกลงทุนในระดับที่ไม่จำเป็นต้องเฝ้าจอตลอดเวลา อาจจะมาดูตอนเช้า พักเที่ยง ตอนเลิกงาน เป็นต้น โดยที่บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการลงทุนให้เหมาะสมกับสไตล์การลงทุนของคุณ โดยใช้ GokuBot (LINE) โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ การลงทุนระยะสั้น การลงทุนระยะกลาง — ยาว

สำหรับใครที่เพิ่งเคยเข้ามาครั้งแรก ยังไม่รู้จักโกคูส์บอทว่า คืออะไร?

Q: โกคูส์บอท (LINE-BOT) คืออะไร ?
A: คือ ระบบที่จะช่วยให้เราสามารถดูหุ้นที่น่าสนใจแบบRealtimeทันที การบ้านหุ้นระเบิด (ESU) กราฟหุ้นต่างๆ และราคาหุ้น ได้จากโปรแกรม LINE ทุกที่ ทุกเวลา หรือกรณีที่เราไม่มีคอมพิวเตอร์อยู่หรือต้องการทำการบ้านร่วมกับเพื่อนๆ ก็สามารถดูรายละเอียดต่างๆ ได้จากภายในโปรแกรมLINE

วิดิโอสอนใช้งานGokuBot (LINE)

ลงทุนระยะสั้น

หรืออีกชื่อหนึ่งที่เราเคยได้ยินกันว่า Day Trade เหมาะสมกับ คนที่มีเวลาในการเฝ้าจอหุ้นเยอะ จะถือหุ้นไม่นานมาก บางคนระดับชั่วโมง เข้าเร็ว-ออกเร็ว ไม่ค่อยสนใจพื้นฐานของหุ้นมากนัก…


GokuBot — Line

Q: โกคูส์บอท (LINE-BOT) คืออะไร ?
A: คือ ระบบที่จะช่วยให้เราสามารถดูหุ้นที่น่าสนใจแบบRealtimeทันที การบ้านหุ้นระเบิด (ESU) กราฟหุ้นต่างๆ และราคาหุ้น ได้จากโปรแกรม LINE ทุกที่ ทุกเวลา ในบางทีที่เราไม่คอมพิวเตอร์อยู่หรือต้องการทำการบ้านร่วมกับเพื่อนๆ ก็สามารถดูรายละเอียดต่างๆ ได้จากภายในโปรแกรม

VIEDO : รีวิวการใช้งานโกคูส์บอท (LINE-BOT)

Q: โกคูส์บอท (LINE-BOT) จะมีความสามารถอะไรบ้าง ? 😛
A: เบื้องต้นระบบที่เปิดให้ใช้งานจะมี ดังนี้

 • ดูราคาหุ้น
 • ดูกราฟหุ้นรายวัน รายสัปดาห์ รายปี
 • ดูแนวรับ — แนวต้าน ด้วย Pivot Point หรือ Fibonacci
 • เรียกดูข้อมูลหุ้น Realtime (หุ้นที่น่าสนใจ ณ​ เวลาที่ตลาดเปิด)
 • เรียกดูหุ้นระเบิด (ESU)
 • ระบบแจ้งเตือนหุ้นที่น่าสนใจแบบ Realtime
 • ระบบ Position Sizing


ทฤษฎีดาว (Dow Theory by Charles H. Dow)

คือ การขึ้นลงของหุ้นเปรียบเสมือนการขึ้นลงของน้ำทะเล กล่าวคือ ช่วงที่น้ำกำลังขึ้นนั้นคลื่นที่ซักเข้าหาฝั่งแต่ละลูกจะถูกขยับสูงกว่าสูงกว่าคลื่นครั้งก่อนๆ ในทางกลับกัน ช่วงที่น้ำทะเลเริ่มลดลง ลูกคลื่นที่เข้าหาฝั่งแต่ละลูกจะค่อยๆมีระดับที่ลดลง การเคลื่อนไหวของราคาหุ้นก็มีลักษณะเดียวกับการเคลื่อนไหวของกระแสน้ำในทะเล ตอนขาขึ้นระยะทางที่หุ้นวิ่งขึ้นจะสูงกว่าระยะทางที่หุ้นตกลง แต่ตอนขาลงระยะทางที่หุ้นตกลงจะยาวกว่าจะระยะทางที่หุ้นวิ่งขึ้น จากแนวความคิดพื้นฐานนี้ได้ถูกพัฒนาเป็นลำดับ

เนื่องจากวัฒนธรรมการเผยแพร่ความรู้แบบตะวันตกทำให้เกิดกลุ่มที่มีความเชื่อทางทฤษฎีนี้มากมายจนถึงทุกวันนี้ และมีผู้ที่เชื่อว่าทฤษฎีคลื่น Elliott Wave ก็เป็นทฤษฎีที่แตกสาขามาจากทฤษฎีดาว(Dow Theory)นั่นเอง เพียงแต่ทฤษฎีคลื่น Elliott Wave ได้ขยายความละเอียดลึกลงไป จนผู้ที่ไม่ได้ศึกษาอย่างลึกซึ้งและนำความรู้ที่เพียงบางส่วนมาใช้ จะให้เกิดความผิดพลาดได้อย่างมาก


ระบบ ESU พักตัว

ระบบที่นำหุ้นระเบิด (ESU) มาทำการเฝ้า รอการพักตัว เหมาะสำหรับนักลงทุนที่มีนิสัยชอบเข้าซื้อเมื่อหุ้นมีการพักตัว เพื่อลดความเสี่ยงในการเข้าไล่ราคา ระบบพักตัวนี้เป็นระบบที่สร้างขึ้นมาเพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพในการลงทุนให้ดียิ่งขึ้น


“The Top 8 Things I Wish I Had Known When I Started Trading”

 1. มันง่ายมากที่จะ Overtrade มันง่ายกว่าที่คุณคิดเยอะ รู้ตัวอีกทีก็เล่นใหญ่ เล่นหนักขาดทุนเกินกว่าจะทำใจให้สบายได้แล้ว
 2. อย่าไปเสียเวลากับ Indicator คือ ครั้งแรกๆที่เรารู้จักพวกมันตื่นเต้นและวาดฝันว่ามันจะ เป็นเครื่องชี้ความสำเร็จให้เรา เพิ่งอ่านค่าและทำตาม จินตนาการอันแสนหวานก็เกิดขึ้น แต่ถ้าคุณไม่สามารถเข้าใจถึงพื้นฐานของหลักการของมัน มันก็ทำให้คุณพลาดรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นช้าเสมอ เช่น บางอย่างช้าเกินไป เร็วเกินไป มันช่างแตกต่างจากความรู้สึกแรกที่สัมผัสมันยิ่งนัก
 3. Short term โครตอันตราย ถ้าคุณเข้าใจเรื่องโอกาส ยิ่งไวยิ่งเข้าออกบ่อยๆ โอกาสในการพลาดก็ยิ่งเพิ่มขึ้นๆเป็นเงาตามตัว เริ่มจากภาพใหญ่ก่อน
 4. การเทรดต้องใช้เวลาและให้เวลาเพื่อผลลัพท์ แรกเริ่มคุณจะใจร้อน จดจ่ออยู่กับมัน ทำไมไม่มีผลออกมาสักที กำไรยัง แล้วก็คิดว่าสิ่งที่สิ่งที่ทำมันผิด มันพลาด แต่ความจริงแล้วคุณยังไม่ให้เวลากับมันเลย เพื่อสร้างผลออกมา
 5. คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการขาดทุนได้ ทำใจไว้เถอะว่า กำไรก็ย่อมมีขาดทุน ไม่ต้องพยายามหาสิ่งที่จะไม่สร้างความผิดพลาดเลย สิ่งที่ดีที่สุด มาคิดเถอะว่าถ้ามันพลาดจะรับมือกับยังไง อยู่ให้รอดกับความผิดพลาด
 6. Basic คือสิ่งที่ทรงพลังที่สุด พื้นฐานง่ายๆนี้แหละใส่ใจกับมันมากๆ ทำให้ง่าย ให้เหมาะกับคุณ
 7. โฟกัสที่กระบวนการเทรด ไม่ใช่ที่กำไรขาดทุน กำไรขาดทุนเป็นเรื่องของ Sizing ขนาดของการลงทุน เมื่อกระบวนการดี Risk Reward ยอดเยี่ยมสิ่งนั้นจะนำมาซึ่งผลลัพท์ที่ดีเอง
 8. Trend, Level, Signal ก่อนจะเข้าทำการซื้อขาย ให้นึกถึงเสมอ Trend, Level, Signal.

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ผ่านทาง Facebook บันทึกการลงทุนโกคูส์นะครับ จะได้ไม่พลาดระบบใหม่ๆ ที่จะทำการอัพเดทเข้ามาในอนาคต


Elliott wave

กฏของ Elliott wave ที่คุณลุงใช้มีอยู่แค่ 2 ข้อ คือ

 1. Wave 3 ต้องไม่สั้นที่สุด และ
 2. Wave 4 ต้องไม่ต่ำกว่า Wave 1

  นอกจากนั้นก็มีข้อสังเกตุอีกไม่กี่ข้อ
 3. Wave 1 มักจะประกอบด้วย 3 sub-waves,
 4. Wave 2 มักจะลงยาวเป็น A-B-C ชัดเจน และ
 5. Wave 4 ลงเร็วแล้วต่อด้วย Sideway sub-waves 1–2 ของ Wave 5

Elliott wave ประกอบด้วย 2 ส่วนที่สำคัญเสมอ คือ

 1. Pattern Recognition (คือ ขาขึ้นมี 5 Wave 1–2–3–4–5 ขาลงมี 3 Wave A-B-C) และ
 2. Fractals เป็นการกำหนด Degree (แบ่งความลึกลงได้ 7 ระดับ ตามภาพด้านล่าง) ซึ่งคนส่วนมากจะพลาดที่ตรงนี้มากที่สุด


Pivot Point — หน้าตาการใช้งาน

วิธีการใช้งานระบบ Pivot Point

Q: ระบบ Pivot Point คืออะไร ?
A: คือ เครื่องมือทางเทคนิคคอลที่เทรดเดอร์มืออาชีพ และ Market Maker นิยมที่จะใช้ Pivot point นี้มาเป็นเครื่องมือในการหาแนวรับแนวต้านที่สำคัญ ที่อาจเกิดการกลับตัวของราคาได้ในระดับแนวรับแนวต้านนั้นๆ เราอาจเห็นว่า Pivot point นั้นมีความคล้ายคลึงกับ Fibonacci อยู่มากทีเดียว แต่ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างทั้งสองอย่างก็คือการใช้ Fibonacci เราสามารถเลือกจุดสวิงสูงสุด และต่ำสุดได้ตามที่เราต้องการ แต่การใช้ Pivot point เราจะไม่สามารถเลือกสวิงได้ แต่เราจะใช้ค่าเดียวที่ได้จากการคำนวณ

Q: ระบบ Pivot Point มีประโยชน์ยังไง ?
A: ระบบ Pivot point นี้เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากสำหรับเทรดเดอร์ระยะสั้น ที่กำลังมองหาความได้เปรียบในการเคลื่อนไหวของทิศทางราคาในระยะสั้น สามารถใช้ในการเล่น Swing trade โดยใช้หาจุดกลับตัวของราคา รวมทั้งยังสามารถหาจุด Breakout ของราคา และ ยังใช้ในการดูแนวโน้มระยะสั้นของแต่ละวันได้อีกด้วย


ระบบ Realtime — หน้าตาการใช้งาน

ระบบหุ้น Realtime — TradingPlanofGokU

Q: ระบบ Realtime คืออะไร ?
A: คือ ระบบที่ทำการสแกนหุ้น ในช่วงเวลาที่ตลาดเปิดทำการซื้อขาย (10.00–16.30) โดยระบบจะทำการคัดกรองหุ้นที่น่าสนใจ โดยใช้หลักการ FVS (Float Volume Spread) และเทคนิคต่างๆ เข้ามาช่วยในการตัดสินใจ เช่น Volume ของราคา การเบรคหรือทดสอบของราคาตามช่วงระยะเวลา พร้อมคำนวณเป็นค่า % PROB (ค่าความน่าจะเป็นในการที่หุ้นจะไปต่อ)

Q: ระบบ Realtime มีประโยชน์ยังไง ?
A: ทุกคนคงเคยได้ยินประโยคที่บอกว่า…

คนที่เข้ามาในตลาดหุ้นนั้น..มีเพียง 20% ที่ประสบความสำเร็จในการลงทุน มีผลกำไรที่ได้จากตลาด ส่วนอีก 80% ที่เหลือ คือ คนที่ไม่ประสบความเร็จใจการลงทุน ผมมองว่าส่วนหนึ่งของการที่คน 80% ที่เหลือขาดทุนเพราะเขาเลือกหุ้นผิดตั้งแต่แรก ทำให้เทรดไปยังไงก็ไม่ประสบความสำเร็จ ระบบนี้จึงสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือในเรื่องการคัดกรองหุ้นที่เรากำลังจะเทรด ลดโอกาสที่จะขาดทุนลงไปนะครับ

Q: จะเข้าใช้งานระบบ Realtime ต้องทำยังไงบ้าง ?
A: ดูวิธีการเข้าใช้งานระบบได้จาก วิธีการเข้าใช้งานระบบหุ้น — บันทึกการลงทุนโกคูส์ โดยเมื่อเข้ามาแล้ว ให้เข้าไปที่เมนู Realtime

Q: ระบบ Realtime รองรับการใช้งานผ่านอุปกรณ์อะไรบ้าง ?
A: ระบบรอบรับการใช้งานทุกรูปแบบ ทั้งDesktop, Notebook, Mobile Phone ต่างๆ สามารถเข้าถึงระบบได้จากทุกที่ๆ มีอินเตอร์เน็ต…


ESU — หุ้นระเบิด

วิธีการใช้งานระบบ ESU (Explosives Set Up)

ESU มาจากคำว่า Explosives Set Up จะหมายถึงการติดตั้งระเบิด ในที่นี้จะหมายความว่า หุ้นระเบิด (Explosive Stock)

หมายถึง หุ้นที่ได้เริ่มมีการติดตั้งระเบิดครั้งแรกเกิดขึ้น เพื่อหวังผลตามมา ที่ได้ผลตอบแทนมากกว่าหุ้นปกติในเวลาต่อมา เมื่อเห็นสัญญาณลักษณะนี้ เปรียบเหมือนกับการจุดพลุ เพื่อความบันเทิงที่ยิ่งใหญ่ มันจึงคุ้มค่าที่จะค้นพบสัญญาณชนิดนี้ 😛

หลักการหุ้นระเบิด (เกิดข้อใดข้อหนึ่ง)

 1. ราคาหุ้นขึ้นสะสมมากกว่า 15% ในช่วงเวลา 3วัน หรือSpread กว้าง 15% ในวันเดียว (ยิ่งCelling ได้ยิ่งดี)
 2. Break Volume 200 วัน (แท่งเขียวไม่มากก็ได้,โดจิ, ห้ามปิดแดง)
 3. หุ้นเปิด Gap บวก แล้วทะลุแนวต้าน 100 วัน (มันต้องมีอะไรแน่ๆ หุ้นตัวนี้)


www.tradingplanofgoku.com
 1. เข้าเว็บไซต์ https://www.tradingplanofgoku.com (สามารถเข้าผ่านมือถือ, แท็บเล็ต)
 2. เบื้องต้นสามารถกด Log in with Facebook ได้เลยนะครับ (ปัจจุบันยังไม่เปิดให้สมัครสมาชิกแบบปกตินะครับ)

บันทึกการลงทุนโกคูส์

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store