Đào rừng tiền triệu xuất hiện khắp phố phường thủ đô

Hiện nay, các cành đào rừng từ Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng… đã được nhanh chóng chuyển về Hà Nội để phục vụ cho người dân thủ đô chơi Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 này.

Vài năm trở lại đây, mốt chơi đào của người dân thành phố đã chuyển từ những đào cành sang đến đào cổ, đào rừng. Còn khoảng hơn chục ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng vỉa hè các đường Lạc Long Quân cũng đã bày bán khá nhiều các loại đào, trong đó còn có cả những cành đào rừng, với thân mốc lớn đã được mang về từ Sơn La, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai.

Đào rừng tiền triệu đổ bộ về Hà Nội

Theo khảo sát thì giá cành rẻ nhất ở đây cũng phải từ tiền triệu trở lên mới mua được. So với Tết năm ngoái, giá đào rừng năm nay sẽ cao hơn hẳn.

Lý giải về chuyện đào rừng tăng giá, anh Hùng — một người bán hàng ở đây cho biết: “Đào này tôi nhập về từ huyện Sapa (Lào Cai). Mưa rét, tuyết rơi khiến đào bị hỏng hết. Vì vậy, giá đào rừng năm nay sẽ đắt hơn so với mọi năm. Cành rẻ nhất khoảng 1 triệu đồng. Những cành có thế đẹp, nhiều hoa và lộc, giá phải 5 triệu tôi mới bán”.

Còn anh Bế Văn Tháo trú tại Hà Quảng (Cao Bằng) — chủ nhân của khoảng 60 gốc đào rừng này cho hay, toàn bộ những gốc đào rừng này đã được anh mang về từ Lóng Phiêng, Sơn La.

Nhiều gốc đào to, loại cổ anh Tháo mua với mức giá chục triệu. Giá cả phụ thuộc vào từng độ tuổi, thế và chủng loại. Đào càng già, thân càng lớn, nhiều nụ mập và thuộc dòng hiếm thì giá càng cao. Nguyên chi phí thu mua, vận chuyển hơn 60 gốc đào rừng này lên đến gần 60 triệu đồng.

Đào do người dân bản địa trồng lâu năm trong vườn nhà hoặc lên rừng lấy xuống, nên hầu hết là đào già, đào mốc. Có người còn vào tận rừng sâu, sang bên đất Lào chặt mang về. Những cành đào gốc xù xì, trên thân và cành bám đầy địa y, rêu mốc, búi rêu… Trên vài cành đào xuất hiện loại cây tầm gửi mọc bám vào.

Người chơi đào thích đào mốc vì dáng cổ kính rêu phong tự nhiên tạo cảm giác phúc lộc, sum vầy.

Đặc biệt, khi chọn đào rừng nên chọn gốc đào mốc, sần sùi vì đó là những cành già, khỏe, chơi được khoảng hơn 1 tháng, hoa nở 1 tuần sau mới rụng. Còn những cành đào trắng, mịn thì đó là đào non, chơi không được lâu.

Tham khảo: bếp điện từ, bếp điện từ fagor, bep tu cata

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.