Bánh cốm Tràng An đích thân bạn làm ngon, bổ, rẻ

Hương vị cốm ngon và đặc trưng nhất chỉ có thể tìm thấy trong mùa thu mà thôi. Và khi nhắc tới cốm, ai ai cũng không thể quên thứ bánh cốm dân dã, dẻo thơm đủ vị của người Tràng An được. Bánh cốm đã trở thành một thức quà nổi tiếng, mà bất cứ ai có dịp đặt chân tới thủ đô Hà Nội cũng phải tìm mua bằng được món quà này để làm quà cho người thân. Bánh cốm thường được sử dụng trong các dịp lễ quan trọng, ngày cưới hỏi, hay giỗ chạp đều phải có bánh cốm.

Đã cuối thu rồi, nếu bạn may mắn bắt gặp ngoài chợ có gánh bán cốm khô, hãy dừng xe lại và mua một ít về nhé. Tự tay bạn hoàn toàn có thể làm bánh cốm vừa dẻo vừa thơm ngay tại nhà để nhâm nhi chút quà cuối cùng của mùa thu đấy.

Vào bếp làm bánh cốm vừa thơm vừa dẻo đãi cả nhà

Nguyên liệu làm bánh cốm:

• 300g cốm khô ngon

• 100g đường

• 50g đậu xanh loại đã xát vỏ sẽ ngon hơn

• 50–100g bột nếp

• Chuẩn bị chút dầu ăn, thêm tinh dầu hoa bưởi nữa

• 3 lá dứa

• Nước, màng bọc thực phẩm để bọc ngoài bánh

Cách làm:

Bước 1. Lá dứa đem đi rửa sạch, sau đó bỏ lá dứa vào máy xay sinh tố, nhớ thêm một chút nước để xay cho dễ và bật công tắc xay. Phải xay tới khi nhỏ nhuyễn mới thôi. Lọc qua rây để lấy lại phần nước cốt, mục đích là tạo màu và độ thơm cho chiếc bánh cốm.

Bước 2. Cốm sau khi mua về vẫn cần tinh lọc lại. Bạn đem nhặt và bỏ đi toàn bộ hạt lép, rồi mang chúng đi rửa qua dưới nước sạch nhằm mục đích gạt hết bụi bẩn còn vương vãi trên cốm. Tiếp theo, bạn cho cốm vào trong một chiếc nồi sạch, thêm nước lọc vào trong nồi sao cho mặt nước cách mặt cốm chỉ khoảng 1 đốt ngón tay là được, đổ thêm vào trong nồi nước cốt lá dứa và cứ để như vậy ngâm cốm trong đó với thời gian khoảng 1 tiếng là được.

Bước 3. Đỗ xanh sau khi rửa loại bỏ một số hạt xấu thì đem đi ngâm nở trong khoảng 2 tiếng. Sau đó, bạn phải nấu chin đậu xanh và đem nghiền nhuyễn bằng cách ép hoặc nhanh nhất là sử dụng máy xay sinh tố.

Đậu xanh cần trộn với đường, thêm phần bột nếp đã chuẩn bị ở trên. Đảo đều tay cho tới khi bạn cảm nhận được là đậu xanh đã có phần sánh đặc lại, dẻo mịn hơn. Đổ thêm 1 thìa nước hoa bưởi cho dậy mùi thơm thanh thanh và nhớ phải tắt bếp, để tới khi nguội mới thôi.

Bước 4. Cho nồi lên bếp, trong nồi có khoảng 1 lít nước, đã hòa lẫn đường và phải đun tới khi đường tan ra hết mới thôi. Khi đường tan hết, cho thêm cốm vào và bật bếp ở chế độ nhỏ lửa nhất. Đảo đều tới khi tạo thành lớp dẻo dẻo là được. Bước 5. Nặn bánh, nhưng trước khi nặn phải xoa một ít dầu ăn vào tay để chống bám dính. Lấy 1–2 thìa cốm và nặn sao cho chúng tạo thành hình vuông mỏng và dẹp. Đặt miếng cốm vào màng bọc thực phẩm, xúc một ít nhân đậu xanh vào giữa. Sau đó nặn một miếng cốm hình vuông mỏng khác đặt lên trên, rồi gói bánh lại là xong.

Tham khảo: bep tu hefele, bep tu taka, bếp từ batani, mức giá rẻ nhất trên thị trường.

Like what you read? Give trangntm3 a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.