Dự báo thời tiết Tết 2016: Miền Bắc lạnh

Dù thời tiết đang được dự báo là ấm lên sau đợt giá rét kỷ lục vừa qua, nhưng tới đầu của tháng 2, một đợt không khí lạnh mới sẽ mạnh và tràn về nên khiến miền Bắc sẽ phải hứng chịu trận rét đậm ngay từ những ngày đầu tiên của kì nghỉ Tết nguyên đán sắp tới.

Chính xác là vào khoảng ngày 31/1 tới đây, một đợt không khí lạnh khá mạnh từ phía Bắc sẽ được tràn về khiến cho miền Bắc tiếp tục lại chìm trong giá rét.

Hết nóng, Tết này miền Bắc chỉ có lạnh mà thôi

Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào ngày 8/2 (tức ngày mùng 1 Tết), thời tiết sẽ rét đậm, nhiệt độ rơi vào khoảng 12–14 độ C, trời sẽ nhiều mây, không có mưa. Ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ sẽ rét đậm; vùng núi cao thì có thể có rét hại nhưng sẽ không có hiện tượng mưa tuyết, băng giá.

Dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong 10 ngày tới, trong đó từ ngày 6/2–8/2, tức là 28, 29 tháng Chạp và mùng 1 Tết âm lịch, Hà Nội chìm trong rét đậm. Với nền nhiệt từ 12–14 độ C. (ảnh chụp màn hình website trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương)

Bước sang nửa cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng như tuần đầu tiên sau Tết, không khí lạnh suy yếu. Vì vậy, miền Bắc sẽ có mưa xuân, mưa phùn, thời tiết tương đối ấm áp.

Theo dự báo thời tiết, trong dịp Tết Nguyên đán, miền bắc sẽ chỉ có rét đậm, không xuất hiện băng giá hay mưa tuyết

Hiện nay, ở phía Bắc nước ta có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng đêm 31–1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu đông bắc Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 31–1, ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ đêm 1–2 có mưa, mưa rào.

Từ ngày 1–2, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7–8; biển động. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6–7, giật cấp 8–9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2–4 m.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 2 đến 7–2 xuất hiện rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày ở khoảng từ 15 độ C trở xuống; rét hại (nhiệt độ trung bình ngày 13 độ C trở xuống) trên diện rộng.

Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ khoảng 10–12 độ C, vùng núi khoảng 4–7 độ C. Trong các ngày 2 và 3–2, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 2–3 độ C.

Phân tích, dự báo xu thế thời tiết 10 ngày từ 29–1 đến ngày 7–2 ở các khu vực trên phạm vi cả nước, Trung tâm dự báo khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ, từ ngày 29 đến ngày 31–1 trời rét. Từ ngày 2–2 trời rét đậm, vùng núi cao có rét hại.

Tại Thủ đô Hà Nội, ngày mai (30/1), trời hửng nắng, nhiệt độ khoảng 16 độ C. Từ ngày 31 đến 06/2, không khí lạnh có khả năng quay lại, nhiệt độ giảm xuống ở mức 12 độ C.

Tham khảo: bếp từ binova, bep tu brandt, bếp điện từ